Hỏi về việc giải quyết các bài tập tình huống

Chủ đề   RSS   
 • #424368 12/05/2016

  honghakt16

  Female
  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:09/05/2016
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về việc giải quyết các bài tập tình huống

  bài tập tình huong 1

  A và B là hai vợ chồng có con là C. Ngày 01/01/2016, A và B bị tai nạn chết (lúc này C mới 6 tuổi), C còn ông bà nội là D và E và ông bà ngoại là H và I. Cả ông bà nội và ông bà ngoại đều đủ điều kiện làm giám hộ cho cháu. Căn cứ vào quy định của pháp luật hiện hành.

  a .Anh (chị) hãy xác định người giám hộ đương nhiên (giám hộ theo luật) của C là ai? Vì sao lại giải quyết như vậy?

  b. Anh (chị) hãy xác định quyền và nghĩa vụ của người giám hộ trong trường hợp này?

                       Bài tập tình huống 2:

  Khi sinh Hận, bố em đi làm xa, bỏ mặc mẹ con em, mẹ em buồn chán, đặt tên con là Hận và cho mang họ và xác định dân tộc của mẹ (Ba Hận dân tộc Kinh và mẹ của Hận dân tộc Khơ-me). Khi đi học, do bị bạn bè trêu chọc nên nhiều lần em về xin mẹ được đặt tên khác. Lúc này bố em cũng đã trở về nhận lỗi và đoàn tụ gia đình, nên bố mẹ em cũng muốn đổi họ của em từ họ của mẹ sang họ của bố và đổi tên khác dễ nghe hơn cho con gái.

  a. Xin hỏi em có được thay đổi họ, tên không? Pháp luật dân sự quy định về vấn đề này như thế nào?

  b. Giả sử Hận đủ 15 tuổi nếu ba, mẹ Hận yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định lại dân tộc cho Hận được không? Pháp luật dân sự quy định về vấn đề này như thế nào?

  Ông A bị tòa án tuyên bố chết vào tháng 01/2015. Tài sản của ông A là ngôi nhà trị giá 600 triệu đồng được chia thừa kế cho Bà B (vợ ông A) và C (con riêng của A). C và B đã thỏa thuận với nhau là: C sẽ bàn giao toàn bộ ngôi nhà cho bà B và bà B phải đưa cho C số tiền là 300 triệu đồng.

  Bài tập tình huống 3:

  Tháng 06/2015, Bà B kết hôn với ông D. Tháng 8/2015, bà B đã bán ngôi nhà trên cho anh E với giá là 700 triệu đồng rồi gửi hết tiền vào ngân hàng. Mỗi tháng bà B được hưởng lãi 5 triệu đồng từ ngân hàng. Hỏi:

  a.                  Nếu ông A trở về thì ông A có được lấy lại tài sản của mình không? Nếu được thì lấy được khoản nào? Tại sao?

  b.                  Giả sử: Khi tòa án tuyên ông A chết. C biết rõ là ông A còn sống nhưng vì lúc đó ông A lại đang chung sống với bà M ở quê nên C đã không nói thật cho tòa biết là ông A còn sống. Hơn nữa C đang mắc nợ người khác nên cũng cần số tiền chia thừa kế từ ông A để trả nợ. Số tiền 300 triệu đồng nhận từ bà B thì C cũng đã tiêu xài hết. Hãy đưa ra hướng giải quyết trong trường hợp này. 

  Ngày 10/01/2015, Doanh nghiệp May A và Doanh nghiệp May B đã ký Hợp đồng may gia công 3.000 sản phẩm quần áo với giá trị hợp đồng tương đương 200 triệu đồng. Theo đó, các bên thỏa thuận gia công theo đúng chất lượng, số lượng trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng đồng thời thỏa thuận thanh toán tiền gia công tại thời điểm nhận hàng.

  Do chưa có tiền thanh toán nên ngày 05/2/2015, Doanh nghiệp May B đã gửi công văn đến Doanh nghiệp May A đề nghị nhận trước 2.000 sản phẩm đã gia công; phần 1.000 sản phẩm quần áo đã gia công còn lại tạm gửi vào kho Doanh nghiệp May A cho đến khi nào thanh toán đủ 200 triệu đồng thì làm thủ tục giao nhận. Ngoài ra, Doanh nghiệp May B đồng ý trả tiền lãi phát sinh do thanh toán chậm.

  Ngày 10/02/2015, Doanh nghiệp May A làm thủ tục xuất kho, bàn giao 2.000 sản phẩm đã gia công đúng chất lượng theo yêu cầu cho Doanh nghiệp May B.

  Tháng 10/2015, xét thấy việc Doanh nghiệp may B không thanh toán công nợ nên Doanh nghiệp may A đã khởi kiện Doanh nghiệp May B tại tòa án có thẩm quyền đề nghị thanh toán khoản công nợ tương ứng số tiền là 200 triệu + chi phí lưu kho + tiền lãi phát sinh do chậm thanh toán.

  Hãy cho biết:

  a.                  Hợp đồng giữa doanh nghiệp May A và doanh nghiệp May B là hợp đồng gì? Giải thích.

  b.                  Ngoài số tiền gốc đã thỏa thuận, doanh nghiệp May A có quyền yêu cầu Doanh nghiệp May B đề nghị thanh toán khoản tiền lãi phát sinh do chậm thanh toán không? Vì sao?

  c.                   Doanh nghiệp May A có quyền yêu cầu Doanh nghiệp May B thanh toán chi phí phát sinh từ việc gửi giữ 1.000 sản phẩm quần áo tại kho Doanh nghiệp May A không? Vì sao?

  d.                  Giả sử, Doanh nghiệp May B thanh toán đầy đủ khoản công nợ tương ứng số tiền là 200 triệu + chi phí lưu kho + tiền lãi phát sinh do chậm thanh toán nhưng khi lưu kho 1.000 sản phẩm quần áo còn lại tại kho của doanh nghiệp May A, nếu có rủi ro xảy ra thì doanh nghiệp May A có phải bồi thường thiệt hại xảy ra cho doanh nghiệp May B không? Vì sao?

  Bài tập tình huống 2:

  Ngày 18/6/2015, Doanh nghiệp A có mua một lô hàng quần áo trẻ em của Doanh nghiệp B. Hai bên đã ký hợp đồng với giá là 200 triệu đồng. Theo đó, bên mua phải trả tiền trong thời hạn 2 tháng kể từ tháng 7 đến tháng 8/2015. Doanh nghiệp A đã trả tiền trước là 100 triệu đồng và đã nhận lô hàng quần áo trẻ em từ Doanh nghiệp B. Đến ngày 16/8/2015, Doanh nghiệp B báo cho Doanh nghiệp A biết là sẽ lấy toàn bộ số tiền còn lại và định thời gian là 7 ngày nữa cho Doanh nghiệp A. Đến ngày 25/8/2015, Doanh nghiệp A không trả đủ tiền nên Doanh nghiệp B đã lấy lại lô hàng quần áo trẻ em và bán cho đối tác khác. Doanh nghiệp A cho rằng: việc mua bán đã lập hợp đồng, quyền sở hữu tài sản đã chuyển giao, thời hạn thanh toán ghi là trong tháng 8/2015, nên việc lấy lại lô hàng là vi phạm hợp đồng, xâm phạm đến quyền sở hữu của Doanh nghiệp A. Doanh nghiệp B cho rằng: Ngày làm hợp đồng là ngày 18/6/2015, và quy định thời hạn trả tiền là 2 tháng, nên hạn cuối cùng là 18/8/2015, nhưng Doanh nghiệp B đã gia hạn đến 25/8/2015 là hợp tình và chính bên mua mới là bên vi phạm.

  Hãy cho biết:

  1. Hợp đồng giữa Doanh nghiệp A và Doanh nghiệp B là hợp đồng gì?
  2. Doanh nghiệp B có quyền đòi lại lô hàng quần áo trẻ em trong tình huống trên hay không? Tại sao?
  3. Hợp đồng mua bán giữa Doanh nghiệp A và Doanh nghiệp B đã được giao kết và phát sinh hiệu lực chưa?
  4. Thời điểm chuyển quyền sở hữu đối với tài sản trong hợp đồng mua bán?

  Bài tập tình huống 3:

  B thuê ông A vận chuyển tài sản, theo đó A sẽ vận chuyển cho B một lượng hàng thực phẩm chứa trong 01 tàu chở hàng từ cảng X đến cảng Y trước ngày 24/12/2013. Các bên thống nhất thỏa thuận là: “A có nghĩa vụ bảo quản hàng trên đường vận chuyển, nếu xảy ra hư hỏng thì A phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại”. Tuy nhiên, trên đường A chở hàng thì gặp cơn bão lớn. Dù gắng chống chọi bằng mọi cách với cơn bão nhưng sau đó gần 70% số hàng trên tàu bị hư hỏng. B đã yêu cầu A bồi thường toàn bộ số hàng bị hư hỏng. A không đồng ý bồi thường vì cho rằng mình không có lỗi gây ra số hàng hóa hư hỏng đó và giữa A và B có tranh chấp.

  HỎI:

  a. Giả sử thỏa thuận thuê chở hàng giữa B và A đươc xác lập bằng lời nói thì thỏa thuận này có được pháp luật công nhận không? Giải thích.

  b. Với nhận thức pháp lý của mình, Anh/Chị có hướng giải quyết tranh chấp nói trên như thế nào?

  Bài tập tình huống 4:

  Ngày 28/2/2012, tại Phòng công chứng số 1, Doanh nghiệp kinh doanh nhà A với Ông B đã ký Hợp đồng thuê 01 căn nhà trên đường Lãnh Binh Thăng, Quận 11, TP. Hồ Chí Minh. Thời hạn thuê nhà là 05 năm, mục đích thuê dùng làm văn phòng làm việc và cho thuê lại. Ngoài tiền thuê nhà thanh toán hàng tháng, hai bên thỏa thuận Doanh nghiệp kinh doanh nhà A đưa trước số tiền 150 triệu đồng để làm biện pháp bảo đảm trong suốt thời hạn thuê; nếu Doanh nghiệp kinh doanh nhà A chấm dứt hợp đồng trước thời hạn trái với thỏa thuận thì bị Ông B phạt toàn bộ số tiền này; ngược lại, nếu Ông B chấm dứt hợp đồng trước thời hạn trái với thỏa thuận thì có trách nhiệm hoàn lại số tiền 150 triệu đồng cộng với khoản tiền phạt tương đương 150 triệu đồng cho Doanh nghiệp kinh doanh nhà A. Ngoài ra, Ông B đồng ý và hỗ trợ để Doanh nghiệp kinh doanh nhà A sửa chữa căn nhà theo bản vẽ đính kèm và thỏa thuận khấu hao chi phí sửa chữa theo thời gian tương ứng 15%/năm. Doanh nghiệp kinh doanh nhà A đã ký hợp đồng với Doanh nghiệp xây dựng D để sửa chữa căn nhà. Giá trị hợp đồng tương ứng 100 triệu và các bên đã thực hiện nghĩa vụ nghiệm thu và thanh toán kèm đầy đủ chứng từ, hóa đơn.

  Được biết trước khi cho thuê, Ông B đã ký hợp đồng tín dụng và thế chấp căn nhà nêu trên tại Ngân hàng C để vay tiền. Việc Ông B và Doanh nghiệp kinh doanh nhà A ký hợp đồng đồng thuê nhà có văn bản đồng ý của Ngân hàng C.

  Ngày 27/01/2015, Ông B đã phát hành Thông báo về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà với lý do muốn lấy lại căn nhà để bán và đề nghị Doanh nghiệp kinh doanh nhà A giao nhà trong vòng 3 tháng kể từ ngày phát hành văn bản.

  Do không đồng ý, ngày 20/2/2015, Doanh nghiệp kinh doanh nhà A đã khởi kiện Ông B tại tòa án có thẩm quyền về tranh chấp hợp đồng thuê nhà. Theo đó, Doanh nghiệp kinh doanh nhà A yêu cầu Ông B muốn thanh lý hợp đồng thuê nhà thì phải thanh toán cho Doanh nghiệp kinh doanh nhà A các khoản: hoàn trả 150 triệu đồng đã nhận cộng tiền phạt 150 triệu đồng theo thỏa thuận cộng bồi thường số tiền sửa chữa căn nhà 100 triệu đồng kèm theo chứng từ, hóa đơn đã chi phí.

  Hãy cho biết:

  a.                  Hợp đồng giữa Doanh nghiệp kinh doanh nhà A và Ông B là hợp đồng gì? Giải thích.

  b.                  Việc Ông B yêu cầu chấm dứt hợp đồng thuê nhà với lý do nêu trên không? Vì sao?    

  c.                   Ý kiến của Anh/Chị về việc Doanh nghiệp kinh doanh nhà A yêu cầu Ông B hoàn trả 150 triệu đồng đã nhận cùng tiền phạt.

  d.                  Ý kiến của Anh/Chị về việc Doanh nghiệp kinh doanh nhà A yêu cầu phạt Ông B tiền bồi thường sửa chữa căn nhà nêu trên. 

   
  9636 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận