Hỏi về việc cắt chuyển HỘ KHẨU

Chủ đề   RSS   
 • #207556 16/08/2012

  tuananhtm2012

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/08/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về việc cắt chuyển HỘ KHẨU

   

  anh tuan phan
  11:09 (34 phút trước)
   
   
   
  gia đình em có 4 người .cha em là chủ hộ . cả nhà có hktt tại q8 ,cha e đứng tên chủ hộ. cha mẹ tôi ly hôn  , 2 anh e về sống với mẹ, tạm trú tại nhà bà ngoại bên q6 đến nay đã hơn gần 3 năm, trước khi đi có làm tạm vắng tạm trú. Đến nay cha tôi kết hôn với 1 ng phụ nữ khác.
   
  -cha e thông báo CA phường thông báo phải cắt hk của ba mẹ con tôi vì không ở tại nơi cư trú nữa và cha tôi quyết định đơn phương cắt hk của 3 mẹ con (vì lý do nào đó)  tất nhiên cả 3 mẹ con e không đồng ý
  -bà ngoại không đồng ý cho nhập hk bên q6
   
  Được biết sv ko đc cấp giấy chuyển khẩu , chúng tôi thì vẫn sinh sống và làm việc có đầy đủ năng lực dân sự , khi đi cũng có làm tạm vắng  và theo định kỳ bổ sung tạm trú 
   
  Như vậy tôi muốn nhờ anh Thảo giải đáp dùm  
  1. cơ quan CA thông báo như vậy là đúng hay sai , có được quyền tự ý cắt hk ko
  2. cha e có quyền đơn phương cắt hk của mẹ con e không
  3. Mẹ e là con gái ruột của bà ngoại , lấy chồng chuyển hk theo chồng, giờ ly hôn , có quyền nhập lại hk bên ngoại hay không
  4. Em trai hiện tại đang là sv, e hiện tại đã đi làm . nếu như bị cắt hk mà ko có nơi nhập  thì ai sẽ quản lý  , các dv khám chữa bệnh, đi học .. sẽ rất khó khăn
   
   
                                 Trân trọng
   
  ttll       phan anh tuấn     0988 914 264  -  0937 938 243

   

  Cập nhật bởi ThanhLongLS ngày 16/08/2012 01:50:09 CH
   
  6888 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #207727   17/08/2012

  lvhoan
  lvhoan
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/07/2008
  Tổng số bài viết (1289)
  Số điểm: 7349
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 278 lần
  Lawyer

   

   

  Chào bạn!

  Lậut Cư trú quy định:

  Điều 22. Xoá đăng ký thường trú

  1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú:

  a) Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;

  b) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại;

  c) Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú quy định tại Điều 37 của Luật này;

  d) Ra nước ngoài để định cư;

  đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

  2. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú thì cũng có thẩm quyền xoá đăng ký thường trú.

  3. Thủ tục cụ thể xoá đăng ký thường trú và điều chỉnh hồ sơ, tài liệu, sổ sách có liên quan do Bộ trưởng Bộ Công an quy định."

  Thông tư 52/2010/TT-BCA hướng dẫn Luật cư trú, Nghị định 107/2007/NĐ-CP và 56/2010/NĐ-CP về cư trú do Bộ Công an ban hành

   

  Điều 11. Xóa đăng ký thường trú

  1. Xóa đăng ký thường trú là việc cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú xóa tên công dân trong sổ hộ khẩu và sổ đăng ký thường trú.

  2. Thủ tục xóa đăng ký thường trú đối với các trường hợp thuộc các điểm a, điểm b, điểm c và điểm d khoản 1 Điều 22 Luật Cư trú

  a) Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày có người thuộc diện xóa đăng ký thường trú thì đại diện hộ gia đình có trách nhiệm đến làm thủ tục xóa đăng ký thường trú. Hồ sơ bao gồm: Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; Sổ hộ khẩu.

  b) Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ thì cơ quan đăng ký thường trú phải xóa tên công dân trong sổ đăng ký thường trú và trong sổ hộ khẩu.

  c) Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày xóa đăng ký thường trú, Công an huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh điều chỉnh hồ sơ đăng ký thường trú, thông báo cho tàng thư căn cước công dân và Công an phường, xã, thị trấn nơi có người bị xóa đăng ký thường trú.

  d) Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày xóa đăng ký thường trú, Công an xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh có trách nhiệm thông báo Công an huyện. Sau khi điều chỉnh tàng thư hồ sơ hộ khẩu, Công an huyện có trách nhiệm thông báo cho tàng thư căn cước công dân.

  3. Thủ tục xóa tên đối với các trường hợp thuộc điểm đ khoản 1 Điều 22 Luật Cư trú:

  a) Đối với các xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh

  - Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo đã đăng ký thường trú của cơ quan đăng ký cư trú nơi công dân chuyển đến, phải thông báo cho người bị xóa đăng ký thường trú hoặc đại diện hộ gia đình mang sổ hộ khẩu đến làm thủ tục xóa tên trong sổ đăng ký thường trú, xóa tên trong sổ hộ khẩu (đối với trường hợp không chuyển cả hộ), thông báo việc đã xóa đăng ký thường trú cho Công an huyện.

  - Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo việc xóa đăng ký thường trú của Công an xã, thị trấn; Công an huyện phải chuyển hồ sơ đăng ký thường trú cho Công an cùng cấp nơi công dân chuyển đến và thông báo cho tàng thư căn cước công dân.

  b) Đối với các huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh

  Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo đã đăng ký thường trú của cơ quan đăng ký cư trú nơi công dân chuyển đến, phải thông báo cho người bị xóa đăng ký thường trú hoặc đại diện hộ gia đình mang sổ hộ khẩu đến làm thủ tục xóa tên trong sổ đăng ký thường trú, xóa tên trong sổ hộ khẩu (đối với trường hợp không chuyển cả hộ), thông báo việc đã xóa đăng ký thường trú cho tàng thư căn cước công dân và Công an xã, phường, thị trấn; đồng thời phải chuyển hồ sơ đăng ký thường trú cho Công an cùng cấp nơi công dân chuyển đến.

  4. Quá thời hạn 60 ngày, kể từ ngày có người thuộc diện xóa đăng ký thường trú mà đại diện hộ gia đình không làm thủ tục xóa đăng ký thường trú theo quy định thì Công an xã, phường, thị trấn nơi có người thuộc diện xóa đăng ký thường trú lập biên bản, yêu cầu hộ gia đình làm thủ tục xóa đăng ký thường trú. Sau thời hạn 30 ngày, kể từ ngày lập biên bản, nếu đại diện hộ gia đình không làm thủ tục xóa đăng ký thường trú thì Công an xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh, Công an quận, huyện, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương tiến hành xóa đăng ký thường trú.

  Như vậy, nếu bạn không thuộc một trong các trường hợp quy định tại điều 22 lậut Cư trú thì cơ quan công an xóa tên bạn trong hộ khẩu là sai.

  Bạn muốn nhập hộ khẩu vào bất cứ chỗ nào nếu được sự đồng ý của chủ nhà và đảm bảo diện tích tối thiểu 5m2/người trong căn nhà cư trú.

  Thân chào

  Luật sư Lê Văn Hoan

  Trưởng VPLS Lê Văn

  131 đường Thống Nhất, P. Bình Thọ, Q. Thủ Đức, Tp. HCM

  ĐT: 08 38960 937; 0909886635; email:lvhoan@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Lê Văn Hoan

Trưởng VPLS Lê Văn

131 đường Thống Nhất, P. Bình Thọ, Q. Thủ Đức, Tp. HCM

ĐT: 08 38960 937; 0909886635; email:lvhoan@gmail.com