hỏi về vấn đề nghỉ việc và tiền lương

Chủ đề   RSS   
 • #238391 09/01/2013

  vanbao29

  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:09/01/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  hỏi về vấn đề nghỉ việc và tiền lương

   

  Kính chào luật sư

  Hơn 3 tháng trước em có xin vào làm ở một công ty sản xuất linh kiện xe máy và ký hợp đồng thử việc 1 tháng (tức ngày 14/9) sau đó đến ngày 26/10 thì công ty có đưa cho em ký hợp đồng chính thức nhưng do có việc nên em không ký và xin thôi việc, em được hẹn đến ngày hôm sau lên làm thủ tục thôi việc. Thế nhưng đến ngày 27 thì được báo là người làm thủ tục không đi làm nên lại được hẹn đến ngày 29/10 đến làm thủ tục, tuy nhiên sau khi đến vào ngày được hẹn thì cty lại hẹn là hôm khác đến, mãi đến ngày 1/11 em được công ty đồng ý giải quyết thôi việc và hẹn đến ngày 15/11 đến lấy lương. Đến ngày 15/11 em đến lấy lương thì được thông báo là do em nghỉ mà không báo trước 30 ngày nên công ty không trả lương, em có nói là em chưa ký hợp đồng chính thức thì đâu cần phải báo trước và công ty cũng đồng ý cho em nghỉ việc thì tại sao lại nói em làm sai luật và không trả lương, sau đó em được công ty trả lời là do hợp đồng của em là hợp đồng thử việc, nếu không ký thì sẽ được chuyển ngay sang hợp đồng chính thức vì vậy em làm sai quy định và lúc này cty chỉ trả nửa tháng lương thôi. Em không đồng ý trước cách giải thích đó nên em không nhận số tiền cty trả, em có liên hệ với công đoàn khu công nghiệp thì được biết là em làm đơn xin nghỉ như vậy là đúng vì sau khi hết thời gian thử việc quá 30 ngày mà không ký hợp đồng chính thức thì mới chuyển lên hợp đồng chính thức, sau đó em có làm đơn  khiếu nại lên công đoàn và công doàn có công văn gửi về công ty, tuy nhiên công văn trả lời của công ty thì lại sai sự thật về ngày viết đơn xin nghỉ việc của em (tức là ngày 15/11 trong khi em viết đơn nghỉ vào ngày 1/11) do đó công ty nói em làm sai quy định.

  Hiện tại công ty vẫn không chịu trả lời thêm về vấn đề của em và số tiền lương cũng không chịu giải quyết, em xin hỏi công ty giải quyết vấn đề nghỉ việc và tiền lương của em đúng hay sai? 

  Bên phía công đoàn có hướng dẫn em liên hệ với cơ quan pháp lý để khởi kiện công ty nhưng em chưa có thẻ công đoàn nên em phải chịu án phí, xin hỏi luật sư trường hợp của em mức án phí sẽ là bao nhiêu? và nếu khởi kiện thì thời gian sẽ là bao lâu?

  Em xin chân thành cảm ơn!

   
  4550 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #238624   10/01/2013

  LS_NguyenAnBinh
  LS_NguyenAnBinh
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/04/2008
  Tổng số bài viết (1337)
  Số điểm: 9511
  Cảm ơn: 49
  Được cảm ơn 432 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Mặc dù Điều 7.4, Nghị định 44 quy định rằng: "Hết thời gian thử việc, người sử dụng lao động thông báo kết quả làm thử cho người lao động. Nếu đạt yêu cầu hai bên phải tiến hành ký kết hợp đồng lao động hoặc người lao động không được thông báo mà vẫn tiếp tục làm việc thì người đó đương nhiên được làm việc chính thức" nhưng không đồng nghĩa rằng, bạn buộc phải thông báo trước 30 ngày làm việc khi xin nghỉ việc vì giữa hai bên chưa ký HĐLĐ chính thức.

  Nhưng phía công đoàn hướng dẫn bạn khởi kiện cũng chưa đúng quy định của pháp luật. Trường hợp của bạn bắt buộc phải thông qua hòa giải cơ sở, sau đó mới có thể khởi kiện tại tòa.

  Đối với án phí, không phải vì bạn chưa có thẻ công đoàn viên nên không được miễn, mà vì căn cứ theo bộ luật lao động, pháp lệnh án phí, bộ luật tố tụng dân sự, trường hợp của bạn có thể phải đóng án phí vì chưa có HĐLĐ.

  Mức án phí là 200.000đ đối với giá trị tranh chấp từ 4.000.000đ trở  xuống hoặc 5% đối với giá trị tranh chấp đến 400 triệu đồng.

  Trân trọng,

  Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Bình An - Công ty luật VCA & Cộng sự

  | Website: http://www.vcalaw.com

  | Email: an@vcalaw.com

  | Tư vấn hợp đồng, đầu tư, lao động (tiếng Anh - Việt)

  | Đăng ký quyền sở hữu trí tuệ

  | Tranh tụng tại tòa các vụ án kinh tế, lao động, hành chính, dâu sự

  | Dịch vụ kế toán

  | Dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp miễn phí

  E1/4, khu phố 1, phường Thống Nhất, Biên Hòa, Đồng Nai

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Bình An - Công ty luật VCA & Cộng sự

Email: an@vcalaw.com | Website: www.vcalaw.com

Điện thoại: 0902 255 896