Hỏi về vấn đề góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất thuê

Chủ đề   RSS   
 • #310872 24/02/2014

  Hỏi về vấn đề góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất thuê

  Chào Luật sư!

  Công ty tôi đang gặp vấn đề về thuê đất bãi bồi như sau:

  Công ty Cổ Phần Nông sản Vinacam được thành lập từ Công ty TNHH Hiệp Tài và Công ty cổ phần Vinacam cùng thể nhân Vũ Hải Sơn. Công ty CP Vinacam và thể nhân Vũ Hải Sơn góp vốn bằng tiền mặt, riêng Công ty TNHH Hiệp Tài góp vốn bằng tài sản và tiền mặt, trong đó có góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất thuê có làm hợp đồng. Tuy nhiên hợp đồng thuê đất của Hiệp Tài với nhà nước vẫn còn hiệu lực thi hành do Hiệp Tài không làm thủ tục trả lại phần đất thuê trên nên hằng năm nhà nước vẫn gởi giấy báo thu tiền đất cho Hiệp Tài nhưng Cty CP Nông Sản Vinacam lại phải trả tiền thuê đất đó mà không có chứng từ cơ sở để đưa vào chi phí hợp lý. Công ty CP Nông Sản Vinacam tiến hành thủ tục xin được chuyển đổi tên đơn vị thuê đất với thủ tục như sau:

  1. Công ty TNHH Hiệp Tài làm công văn xin trả lại phần đất thuê trên do không còn mục đích sử dụng vì đã góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất vào Công ty CP Nông Sản Vinacam.

  2. Công ty CP Nông Sản Vinacam làm đơn thuê đất, xin được kế thừa thời gian thuê đất tiếp theo của Cty TNHH Hiệp Tài.

  Kèm theo số chứng từ: Hợp đồng góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất, Hợp đồng thuê đất của Công ty TNHH Hiệp Tài với Sở TNMT, Quyết định cho thuê đất của UBND thành phố và chứng từ trả tiền thuê đất hằng năm.

  Tuy nhiên khi tôi nộp hồ sơ trên thì được cán bộ Phòng Quy hoạch-kế hoạch thuộc Sở TN MT trả lời rằng không đúng thủ tục, hợp đồng góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất là sai phải sửa lại thành hợp đồng chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất. Tôi có giải thích lại với cán bộ là cty Hiệp Tài chỉ góp vốn chứ không chuyển nhượng bởi vì chuyển nhượng chẳng khác nào như mua bán. Thì được cán bộ giải đáp lại theo Điều 111 của Luật đất đai " Bán tài sản, góp vốn bằng tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê; người mua tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã được xác định;"  thì do đó để đúng thủ tục thì bên em phải làm hợp đồng chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất. Xin hỏi luật sư cán bộ phòng QH-KH của sở TNMT giải thích như vậy có đúng không, và thủ tục cần thiết để chuyển đổi tên đơn vị thuê đất như thế nào là hợp lệ. Trân trọng cảm ơn Luật sư. 

   
  10897 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #311836   01/03/2014

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1026 lần
  Lawyer

  Theo quan điểm tôi việc cán bộ trả lời thế là hoàn toàn không sai, tuy nhiên xử lý như thế thì quá sức máy móc, bởi bán chất hợp đồng góp vốn. bắng tài sản chính là hợp đồng kép của chuyển nhượng và góp vốn.

  mặt khác việc góp vốn xem như tài sản trên thuộc hoàn toàn về cty VNcam, và đương nhiên chuyển sang tên VNcam, thậm chí nếu được cấp giấy chứng nhận QSDĐ thì cũng sẽ mang tên VNcam

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LS_ThaiHung vì bài viết hữu ích
  hantran1985 (15/04/2017)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Nguyễn Đình Thái Hùng

Email: luatsuthaihung@gmail.com

Website: http://Vplsthaihung.com

Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

Điện thoại 0903.017977