Hỏi về trợ cấp nuôi con sau ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #163280 05/02/2012

  Vinhnt80

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/02/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về trợ cấp nuôi con sau ly hôn

   

  Xin chào cả nhà,
  Tôi là thành viên mới của forum, có vấn đề sau cần các bạn am hiểu hay luật sư giải đáp hộ:
  Vợ chồng tôi có 1 bé trai được 5 tuổi, do bất đồng nhiều thứ nên đã ly thân 2 năm nay, vợ tôi đem con ra HN sống, còn tôi hiện sống trong TPHCM.

  Trước tết tôi có nộp đơn ly hôn ra Tòa án Cầu giấy HN, Tòa đã triệu tập hòa giải được 2 lần, cả hai vợ chồng đều đồng ý ly hôn. Tài sản chung không có gì ngoài đứa con. Cô ấy giành nuôi, tôi đồng ý (vì hai năm nay cháu đang sống yên ổn với cô ấy ngoài HN, tôi không muốn làm xáo trộn cuộc sống của cháu) và tự nguyện chu cấp 2tr/tháng cho cháu. Nhưng vợ tôi không chịu, nhất quyết đòi chu cấp 5tr/tháng. Tôi k đồng ý vì tiền bao nhiêu, cô ấy cũng chỉ biết ăn diện, quần áo son phấn. Hiện tại tôi đang đóng bảo hiểm nhân thọ cho cháu, mỗi tháng gần 3tr, để tương lai cháu có điều kiện ăn học.

  Thu nhập cô ấy hiện 10tr, của tôi 15tr. Tôi có trình bày cho cô ấy hiểu là theo luật HNGD, mức cấp dưỡng yêu cầu đáp ứng nhu cầu tối thiểu của cháu bé và phù hợp với thu nhập của tôi. Và mức miễn trừ theo luật thuế TNCN cho người phụ thuộc chỉ là 1tr6, tôi chu cấp 2 tr nghĩa là tôi đã làm đúng luật. Cô ấy chịu bớt xuống còn 3tr5/tháng tiền chu cấp.

  Tôi vẫn k đồng ý với mức này và nói rõ nếu vợ tôi không đồng ý nhận 2tr/tháng thì giao con lại tôi nuôi, tôi không cần cô ấy chu cấp, cô ấy không đồng ý.

  Xin hỏi mức cấp dưỡng thế nào là hợp lý, những gì tôi hiểu bên trên có sai k, và nếu cô ấy vẫn khăng khăng mức 3tr5 thì tôi phải làm gì để giành quyền nuôi con.
  Cảm ơn cả nhà đã xem.

   
  26303 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #163424   06/02/2012

  J.C.ulaw.luan
  J.C.ulaw.luan
  Top 500
  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/05/2011
  Tổng số bài viết (168)
  Số điểm: 1078
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 47 lần


  Chào anh!
  Tôi xin chia sẽ tình cảnh của anh
  Về vấn đề của anh, tôi xin được tư vấn như sau:
  Mức cấp dưỡng cho con luật không quy định cụ thể là bao nhiêu. Tự 2 bên vợ chồng thỏa thuận, tuy nhiên, nếu các bên thỏa thuận không được thì Tòa án sẽ xem xét thu nhập cụ thể và mức sống thực tế, hiện tại của con để đưa ra mức cuối cùng. Và một trong 2 bên có thể yêu cầu thay đổi mức này nếu thấy cần thiết.
  Về vấn đề của anh, nếu không thỏa thuận được thì anh cứ để cho Tòa giải quyết. Bình thường cũng không cao hơn mức anh đưa ra là bao nhiêu đâu.
  Chúc anh thành công!

  "Hãy cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ biết bạn là người như thế nào!"

  Trần Hoàng Luân

  Tư vấn pháp lý miễn phí và thực hiện dịch vụ pháp lý liên quan đến tranh chấp, dân sự, hôn nhân gia đình, thừa kế, doanh nghiệp, kế toán, giấy phép lao động ... và các lĩnh vực pháp lý khác.

  Email: hoangluan.luatsuvietnam@gmail.com

  ĐT: 0948682349

   
  Báo quản trị |  
 • #207933   17/08/2012

  trungnd77
  trungnd77

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/08/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Xin chào luật sư Trần Hoàng Luân và các bạn đọc,

   
  Tôi cũng gặp vấn đề giống bạn Vinh. Vợ cũ tôi liên tục đòi tăng trợ cấp mặc dù tôi đã tự nguyện tăng trợ cấp chỉ sau 1 năm ly hôn (năm 2010). Cô ấy là 1 người ghê gớm, và đặc biệt tiêu tiền thì lãng phí gấp đôi chi tiêu người thường có cùng mức thu nhập với cô ấy. Hồi con tôi được 1 tuổi rưỡi, cô ấy kê khai riêng tiền bỉm từ 1 triệu đến 1 triệu rưỡi, tủ quần áo cho em bé là  4,5triệu (giá hồi năm 2009)... Lúc chúng tôi ly hôn cũng là lúc con tôi được gần 12 tháng, cô ấy cũng đòi tôi phải trợ cấp 5-6 triệu nhưng tòa án không chấp thuận mà chỉ yêu cầu tôi trợ cấp 2tr/tháng.
   
  Tuy nhiên sau khi ly hôn, tôi vẫn chưa thể hết mệt mỏi vì cô ấy liên tục đòi hỏi tôi về mặt tài chính, và mỗi lần không đòi được thì cô ấy bới móc cuộc sống của tôi ở cơ quan và chửi tôi lẫn bố mẹ tôi. Do thương con tôi nên tôi tự nguyện tăng 1 lần, nhưng cũng chỉ sau 6 tháng đó cô ấy đã nhắc nhở tôi phải tăng nữa vì con đã lớn nên có nhiều nhu cầu hơn. Đỉnh điểm là tháng 7/2012, cô ấy kiện tôi ra tòa án giải quyết tranh chấp về cấp dưỡng nuôi con. Lương tôi khoảng 20 triệu còn cô ấy khai lương 13triệu đang làm tại phòng quản lý dự án Ngân hàng Công Thương, nhưng chi phí cho con là 10triệu/tháng bao gồm 3 triệu tiền học mẫu giáo, 3 triệu tiền học ở trung tâm tiếng Anh, còn lại 4 triệu là ăn uống và khám bệnh, chưa kể tiền học múa bên ngoài (không rõ chi phí). Cô ấy còn nói dự định sẽ cho con học trường Quốc tế và cả mua cho cháu đàn pianô!  Mặc dù được  giao trực tiếp nuôi con nhưng cô ấy trình bày với tòa án yêu cầu tôi phải chu cấp cho con ngang với cô ấy (5 triệu/tháng). Trong khi đó cô ấy mua xe Vespa và hè vừa rồi đưa con tôi đi nghỉ mát tắm biển 2 lần!
   
  Do những đòi hỏi vô lý và các khoản đầu tư không hiệu quả như vậy, tôi không đồng ý với bất cứ yêu cầu tăng trợ cấp nào. Ngoài ra tôi phải nuôi gia đình mới của tôi bao gồm vợ con tôi (cháu thứ 2 của tôi) và bố mẹ ở cùng nhà (mẹ tôi không có thu nhập, còn bố tôi lương hưu 1.7triệu/tháng, vợ tôi lương 3triệu/tháng). Tôi sẽ dành dụm tiền tích lũy cho con tôi, và tôi đều mua cho con tôi rất nhiều đồ chơi, quần áo và cho cháu tiền bồi dưỡng thêm mỗi khi tôi sang thăm con. Điều 53 luật hôn nhân gia đình quy định mức cấp dưỡng căn cứ vào nhu cầu thiết yếu của con tôi chứ không thể căn cứ vào cách vợ cũ của tôi nuôi con tôi trong một môi trường “cành vàng lá ngọc”. Hơn nữa, tôi có hai cháu gọi bằng bác cùng tuổi con tôi nhưng sống ở quận Cầu Giấy cũng chỉ nuôi 5-6 triệu/tháng.
   
  Xin hỏi luật sư là với tính nhân đạo của dân tộc VN, có tòa án lương tâm nào xem xét hành vi đạo đức không đúng chuẩn mực và tư cách nuôi con của người mẹ không? Cũng xin nói thêm là vợ cũ tôi là người không có lòng tự trọng gì cả khi liên tục đòi tiền tôi một cách trắng trợn trong khi bản thân cô ấy thu nhập cao lại làm việc trong môi trường Ngân hàng lớn nhất nhì cả nước. Cô ấy chưa có gia đình mới, lại không phải nuôi bố mẹ. Do là một người có tính cách khá đặc biệt như vậy nên tôi không thể chiều cô ấy vì cách tiêu tiền của cô ấy sẽ làm hỏng con tôi, chưa kể cô ấy sẽ tiêu cả vào tiền của tôi vì cô ấy chỉ xài đồ Nhật từ cái bát, cái đũa cho đến cái rổ rá cũng sản xuất tại Nhật. Trong khi đó quan điểm của tôi là cần phải tích lũy cho tương lai của cháu, cho cháu học nhiều thứ một lúc quá sẽ khiến cháu không còn sức để mà chơi và nhận thức cuộc sống xung quanh.
   
  Xin hỏi sắp tới xét xử, tòa án sẽ giải quyết thế nào trong trường hợp của tôi?
   
  Cảm ơn luật sư và tất cả các bạn đọc,
   
   
  Cập nhật bởi trungnd77 ngày 17/08/2012 10:45:26 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn trungnd77 vì bài viết hữu ích
  luatsutraloi3 (05/12/2016)