Hỏi về Tội vu khống...

Chủ đề   RSS   
 • #216337 26/09/2012

  ngocoanh.vks

  Sơ sinh

  Đồng Tháp, Việt Nam
  Tham gia:27/01/2012
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 255
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về Tội vu khống...

  Tôi có một tình huống như thế này, rất mong các bạn cũng các luật sư giả đáp:

  Anh Hoàng có một đứa em đang làm việc ở thành phố Hồ Chí Minh, trong khi điện về hỏi thăm gia đình em gái anh Hoàng có tâm sự cho anh nghe về chuyện của Dì út, rằng Dì út đang có quan hệ với 1 người đàn ông khác ( dì út anh vẫn còn sống với chồng, chưa ly dị). Người mà dì út anh có quan hệ cũng làm chung với em anh Hoàng và em anh Hoàng biết được chuyện này vì vô tình nhìn thấy 2 người họ đi vào khách sạn, sự việc này không phải 1 lần mà đã qua nhiều lần. Em ấy kể chuyện với anh Hoàng nghe nhưng không biết anh Hoàng ghi âm cuộc nói chuyện. Thời gian mà anh Hoàng giữ cuộc ghi âm đã qua 1 năm, anh Hoàng không hề có ý định phát tán để bôi nhoạ danh dự Dì mình. 1 năm sau, anh cho ba anh sử dụng điện thoại của mình (anh đã quên đi đoạn ghi âm của mình 1 năm trước). Ba anh sử dụng và phát hiện đoạn ghi âm đó, sao ra 5 cái đĩa và phát cho gia đình nghe. Nay, Dì út anh Hoàng kiện cô em gái, anh Hoàng và ba anh Hoàng về tội vu khống (Điều 122 - BLHS). (Tất cả những người này đều nằm trong quan hệ họ hàng)

  Theo quý vị tiền bối thì em gái anh Hoàng, anh Hoàng và ba anh Hoàng có phải chịu trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 122 hay không? và tại sao?

   

   
  20568 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #216502   27/09/2012

  longquochan
  longquochan
  Top 75
  Male
  Lớp 5

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2012
  Tổng số bài viết (799)
  Số điểm: 7274
  Cảm ơn: 215
  Được cảm ơn 443 lần


  Chào bạn

  Tại điều 122 BLHS có quy định về tội vu khống và có quy định cụ thể như sau

   

  Điều 122. Tội vu khống

  1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

  Hành vi bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền,lợi ích hợp pháp của người khác.Đó là TH cố tình đưa ra những thông tin không đúng sự thật nhằm bôi nhọ danh dự của người khác hoặc làm ảnh hưởng xấu đến quyền lợi ích hợp pháp của người khác.

  Hành vi loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền,lợi ích hợp pháp của người khác

  Hành vi bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan thẩm quyền....

  Anh Hoàng và người thân của anh như đã phân tích ở trên không có hành vi bịa đặt và cũng không có hành vi lan truyền cũng như tố cáo vì vậy không phạm tội trong TH này.

  Thân

  Tư vấn pháp luật miễn phí qua gmail: hoangtunglkd.neu@gmail.com.

  Hãy nhớ rằng những gì bạn biết chỉ là một hạt cát, còn những điều bạn chưa biết mới đúng là một đại dương.

  Không phải lúc nào bạn cố gắng cũng thành công,nhưng phải luôn cố gắng để không hối tiếc khi thất bại !!!

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn longquochan vì bài viết hữu ích
  xautraidatinh (30/09/2012) lam_on_mac_oan (25/11/2012)
 • #216512   27/09/2012

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1145 lần


  Chào bạn! Trường hợp trên bạn tham khảo ý kiến tư vấn của thành viên trên: Trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:

  Dẫu sao đây cũng có quan hệ họ hàng mà chuyện to tát quá cũng không hay ho gì với hàng xóm láng giềng. Cho nên các anh em, cô, chú trong họ bạn nên hòa giải với nhau nhờ trưởng họ, hoặc người có uy tín, tổ trưởng dân phố đứng ra hòa giải.

  Nếu không được thì gửi đơn lên xã đề nghị hòa giải trường hợp trên? Chứ thực ra vụ này không có quan hệ pháp luật để giải quyết tranh chấp gì cả? Về mặt hình sự không có yếu tố để cấu thành tội vu khống như phân tích ở trên. Còn vấn đề chứng minh thiệt hại nghiêm trọng hành vi vu khống là rất khó.

  Chúc gia đình bạn sớm giải quyết vướng mắc trên.

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
 • #229035   25/11/2012

  lam_on_mac_oan
  lam_on_mac_oan

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/11/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


   

  Em xin kính chào các anh !

   

  Thông qua bạn bè và người thân em được biết đến sự minh bạch và công bằng trong quá trình tư vấn về tất cả mọi vấn đề trong cuộc sống liên quan đến pháp luật,chính vì lý do này em mạn phép được gửi tới các anh Luật Sư về trường hợp này của bản thân em và mong nhận được sự tư vấn chính xác nhất được không ạ?em xin chân thành cảm ơn !

  Chuyện là thế này ạ ! cách đây khoảng 3 tháng em có 1 bà chị họ vừa tốt nghiệp đại học ra trường chưa đi xin việc ở đâu cả và có đến nhà cô ruột em ở Hà Đông ở nhờ ,là người nhà nên em cũng rất khuyến khích chị ấy về ở với cô cho cô đỡ buồn vì chú em vừa mới mất,2 vợ chồng em về ở nhà cô đã được 1 thời gian khá lâu nhưng ở dưới 1 phòng trọ (Vì cô em có kinh doanh phòng trọ mà).Cách đây 2 tháng nhà cô có cho thuê diện tích mặt tiền để họ kinh doanh về cửa hàng sữa,vì không có chỗ để xe máy nên cô em có ý định nhờ em cho chị này gửu xe tại phòng em ở,chuyện cũng không có gì to tát vì thực sự người trong nhà em giúp đỡ thì không vấn đề gì hết các anh ạ.Thời gian trôi qua khoảng hơn 1 tháng trở lại đây chị này có đi làm việc ở 1 cty về KD ăn uống,hằng ngày gần như không có chuyện gì cả nhưng đùng 1 hôm sau buổi đi mua sắm về như thường lệ chị này gửu xe tại phòng em và chỉ khoảng 10 phút sau chạy xuống nói là có mất 1 chiếc ví (Lúc đó em đi làm-chỉ có 1 mình vợ em ở nhà)…đoạn này em có lẽ không nên kể vì quá dài dòng.Sáng hôm sau em biết chuyện và có lên nói chuyện lại với chị này,mới đầu nói chuyện cũng rất bình thường và chính chị này cũng không biết đánh rơi ở đâu trước khi gửi xe vào phòng em.Em nghĩ mọi chuyện đã xong nhưng các anh ạ ! không như em nghĩ,mỗi buổi sáng sau hôm đó chị này gặp bất cứ 1 ai trong khu trọ em đang ở đều nói chuyện vợ em chính xác là “THỦ PHẠM’ trong việc này..không những thế chị này còn nói chuyện với cô ruột của em chính vợ em là người lấy của chị ta chứ không còn ai khác…..

  Và vì không chấp nhận sự xúc phạm và nghĩ mình đang làm ơn mà mắc oán,sau 1 hồi tranh cãi em có cảnh cáo chị ta bằng 1 cái tát….(ức chế vô cùng các anh ạ)

  Mấy ngày sau cô em cũng không chấp nhận nổi cái cách sống bừa bãi và lăng nhăng của chị này và quyết định không cho ở nhà cô nữa …Nhưng xin thưa với các anh ngày hôm nay : 24/11/2012

  Từ 6h sáng đến tận tối mịt chị này dùng số máy lạ nhắn tin chửu vợ chồng em là : Loại CHÓ ĂN CẮP CÒN GIÀ MỒM (!),không những thế còn dùng tất cả những lời lẽ KHỐN NẠN NHẤT-(em xin lỗi ) để chửu vợ chồng em….lần này chị ta còn vu khống cho cả em lấy ví của chị ta(lần trước chỉ giám nghi ngờ vợ em vì hôm đó em đi làm về rất khuya)và không những thế chị này còn đưa ra không ít lời đe dọa 1 thời gian ngắn nữa sẽ cho xã hội đen xử lý vợ chồng em(!)

  Thực sự em không biết phải giải quyết việc này như thế nào cả và rồi em gọi cho mấy người bạn, họ nói em có thể kiện vì hành vi “VU KHỐNG NGƯỜI KHÁC” của chị này.Mọi chứng cớ liên quan bằng những tin nhắn văn bản em còn lưu lại trong máy và em không thể chấp nhận được nỗi oan khuất này,tâm lý vô cùng hoang mang và quan trọng hơn nữa 2 vợ chồng không có tâm trí nào để làm việc nữa..hiện tại vợ em đang rất suy sụp…Em đang và đã LÀM ƠN để rồi MẮC OÁN..em không thể chịu đựng được..đặt vào hoàn cảnh của em chắc các anh cũng sẽ hiểu cho em.

  Các anh ơi ! điều kiện nào thì 1 người có thể KIỆN vì hành vi VU KHỐNG của người khác.Trường hợp này em có thể KIỆN chị này về hành vi đó được không anh?

  Mong sớm nhận được từ các anh lời tư vấn chân tình nhất.Em vô cùng cảm ơn các anh và văn phòng luật sư.

   

  Em chân thành cảm ơn !

   
  Báo quản trị |  
 • #229063   25/11/2012

  NgoThuyKhanh
  NgoThuyKhanh
  Top 100
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/02/2009
  Tổng số bài viết (645)
  Số điểm: 4728
  Cảm ơn: 158
  Được cảm ơn 241 lần


  Chào bạn

  Tuy học luật nhưng mình nghĩ trường hợp của bạn cần được giải tỏa tâm lý hơn là dùng đến pháp luật.

  Nếu chúng ta không sai thì không cần bận tâm hay mất thời giờ về việc lo lắng người khác nghĩ gì hay nói gì về chúng ta.

  Trong trường hợp này bạn cũng không nhất thiết phải dùng đến các biện pháp pháp luật để bảo vệ gia đình vì sự việc chưa đến mức nghiêm trọng.

  Điều 122 Bộ Luật Hình sự quy định về tội vu khống như sau:

  "Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm"

  Những hành vi của người này, cho dù là ở mức nghi ngờ hay ở mức nói không đúng sự thật về vụ việc với người khác thì đó không phải vì họ biết rõ điều họ làm là sai, là bịa đặt, mà thực ra họ không biết rõ nên đã xúc phạm đến gia đình bạn. Có lẽ ngoài sự bực mình thì gia đình bạn cũng chưa có thiệt hại gì;  

  Ở đây, bạn hãy thông cảm cho người mất của, đã nghi ngờ vợ bạn, và sau đó đã nhắn tin với những lời lẽ không hay (bởi vì chính họ cũng biết là họ không thể chứng minh được điều mà họ nghi ngờ).

  Rồi thời gian sẽ trả lời, hoặc sẽ đến lúc người ta nguôi ngoai nỗi đau mất của. Chính sự bình tĩnh và sử xự của gia đình bạn lúc này sẽ là cách đơn giản nhất để bảo vệ danh dự và cuộc sống bình yên của gia đình bạn. 

  Cập nhật bởi NgoThuyKhanh ngày 25/11/2012 11:24:37 SA

  Ôi Tổ Quốc ta yêu như máu thịt

  Như mẹ cha ta, như vợ, như chồng

  Ôi Tổ Quốc nếu cần, ta chết

  Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông...

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn NgoThuyKhanh vì bài viết hữu ích
  ntdieu (25/11/2012) lam_on_mac_oan (25/11/2012)
 • #377848   06/04/2015

  vu_them
  vu_them

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/04/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  XIN chào các bạn cùng toàn thể mọi người đã đọc văn bản này:

      chuyện của mình là thế này,mình thì vẫn đang sống bình thường nhưng đột nhiên có 1 người hàng xóm đồn là mình đi ngủ với vợ của người khác,mà trong khi đó còn mình thì thườngdi ngủ cùng mình mà mình vừa nghe tin đó xong ngân nghờ chẳng biết có huyện gì nữa vội vàng đi thám thính thì vào 1 cái nhà hàng xóm hỏi mấy người có liên quan đến việc này thì 1 người bảo có 1 ông cụ đã vào nhà đó xông hơi 1 người khác thì bảo ông cụ đó ko vào đó,xong tui về gọi ông đó sáng thì ông đó bảo là ông có zoo đó nhưng ko nói gì hết,có bạn nào hiểu biết về luật pháp thì hãy giúp mình về việc này cái nha

   

                                                   mình xin cảm ơn.

   
  Báo quản trị |  
 • #377866   07/04/2015

  nguoitruongphu
  nguoitruongphu
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/09/2014
  Tổng số bài viết (1087)
  Số điểm: 9134
  Cảm ơn: 87
  Được cảm ơn 301 lần


  ngocoanh.vks viết:

  Tôi có một tình huống như thế này, rất mong các bạn cũng các luật sư giả đáp:

  Anh Hoàng có một đứa em đang làm việc ở thành phố Hồ Chí Minh, trong khi điện về hỏi thăm gia đình em gái anh Hoàng có tâm sự cho anh nghe về chuyện của Dì út, rằng Dì út đang có quan hệ với 1 người đàn ông khác ( dì út anh vẫn còn sống với chồng, chưa ly dị). Người mà dì út anh có quan hệ cũng làm chung với em anh Hoàng và em anh Hoàng biết được chuyện này vì vô tình nhìn thấy 2 người họ đi vào khách sạn, sự việc này không phải 1 lần mà đã qua nhiều lần. Em ấy kể chuyện với anh Hoàng nghe nhưng không biết anh Hoàng ghi âm cuộc nói chuyện. Thời gian mà anh Hoàng giữ cuộc ghi âm đã qua 1 năm, anh Hoàng không hề có ý định phát tán để bôi nhoạ danh dự Dì mình. 1 năm sau, anh cho ba anh sử dụng điện thoại của mình (anh đã quên đi đoạn ghi âm của mình 1 năm trước). Ba anh sử dụng và phát hiện đoạn ghi âm đó, sao ra 5 cái đĩa và phát cho gia đình nghe. Nay, Dì út anh Hoàng kiện cô em gái, anh Hoàng và ba anh Hoàng về tội vu khống (Điều 122 - BLHS). (Tất cả những người này đều nằm trong quan hệ họ hàng)

  Theo quý vị tiền bối thì em gái anh Hoàng, anh Hoàng và ba anh Hoàng có phải chịu trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 122 hay không? và tại sao?

   

   Bạn yên tâm chẳng chuyện gì xảy ra đâu...chỉ hù dọa cho vui thôi....Tội vu khống ...khó xử lý lắm....giả lại chỉ là băng ghi âm có cũng như khg...Chứng cứ phải là những gì có thật....nghe được ,thấy được ...đọc được ...bỏ tiền giám định giọng nói trong Băng ghi âm phải do Tòa Án quyết định ...nhưng bên nguyên phải Nộp tiền 1.5 triệu ...giả sử bạn bị bắt buộc giám định giọng nói ...trong băng giọng Nam ...bạn cố tình nói giọng bắc khi giám định thì trớt quớt...

  CA phải xác định SDT  người sử dụng....chuyện cõn con họ có làm hay khg?cuối cùng Ba anh Hoàng chỉ bị tôi Phát tán tài liệu ....khg có sự đồng ý người trong cuộc.

  Cho dù em có xem anh là kẻ thù !Anh vẫn xem em là bạn ,bởi vì nếu không có em ( tức kẻ thù) ,thì lấy ai đâu ...để anh vượt qua thử thách?

  nguoitruongphu

   
  Báo quản trị |