hỏi về tội vu khống

Chủ đề   RSS   
 • #298196 20/11/2013

  khangminh12

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/11/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  hỏi về tội vu khống

  Xin chào các luật sư!

  Em có 1 cô bạn, cố ấy nói là cách đây khoảng 15 năm trước lúc đó khoảng 18 tuổi, cô ấy có bị một người ở gần nhà hiếp dâm (ông a). lúc đó vì sợ nên cô ấy không dám nói ra nhưng gần đây ông a có mâu thuẫn vói mẹ cô ấy nên cô ấy quyết định kiện ông a để trả thù. 

  Mặc dù không có bằng chứng gì nhưng cô ấy vẫn làm đơn kiện lên Công an Huyện và vụ án không được khởi tố do không tìm được bằng chứng. vẫn không chịu để yên cố ấy tiếp tục làm đơn gửi lên Tỉnh và đang trong quá trình điều tra. Theo lời cô ấy thìn sự việc này 100% là có thật chứ không bịa đặt, nhưng việc này chỉ có cô ấy nói chứ không có ai biết và làm chứng cả. trong thời gian kiện thì cô ấy đã đi kể chuyện với rất nhiều người và chửi bới để hạ danh dự của ông a.

  Cho em hỏi nếu không tìm được chứng cứ kết tội ông a thì Công an Tỉnh có truy tố cô ấy tội vu khống không? và nếu ông a kiện cô ấy vì tội vu khống và xúc phạm danh dự thì khả năng cô ấy có khả năng bị kết tội không?

  Mong các luật sư tư vấn giúp, em xin cảm ơn!

   
  6246 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #298218   20/11/2013

  legalconsult
  legalconsult
  Top 200
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/11/2012
  Tổng số bài viết (421)
  Số điểm: 3183
  Cảm ơn: 57
  Được cảm ơn 255 lần


  Chào bạn,

  Tội hiếp dâm là một tội rất đặc thù và khó chứng mình, qua 15 năm làm sao còn dấu vết, nếu không có lời khai của người phạm tội thì rất rất khó để chứng minh, cho dù có người làm chứng đi nữa. Thêm vào đó, là đang có mâu thuẫn giữa hai gia đình nữa, càng có căn cứ việc tố cáo này nhằm mục đích khác.

  Nên mình nghĩ bạn nên khuyên cô ấy dừng việc tố cáo và lan truyền thông tin như vậy đi.

  Theo quy định tại điều 122 BHS thì 

  Điều 122.  "Tội không vú"  

  1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

  a)  Có tổ chức;

  b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

  c) Đối với nhiều người;

  d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

  đ) Đối với người thi hành công vụ;

  e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

  3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

  Có thể Ông A sẽ tố cáo với tội vu khống nêu trên.

  Trân trọng.

  Cập nhật bởi legalconsult ngày 20/11/2013 11:40:03 SA
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn legalconsult vì bài viết hữu ích
  khangminh12 (21/11/2013)
 • #352640   27/10/2014

  lientien7277
  lientien7277

  Female
  Sơ sinh

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:27/10/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thưa luật sư!

  Tôi có một  có một tình huống như thế này rất mong các luật sư tư vấn giúp .

   Tôi bị một người hàng xóm cách đây 2 năm đã vu khống là tôi quyến rũ chồng cô ấy . Tôi đã viết đơn tố cáo lên công an xã , công an đã mời 2 chúng tôi lên giải quyết . Sau một thời gian khai báo cô ấy nói liên thiên không sát thực với sự thật thì công an cho cô ấy về trước và nói với tôi là thông cảm để anh điện cho gia đình cô ấy đưa cô ấy đi khám vì chủ tịch UBND xã là người nhà cô ấy. Tôi thấy con cô ấy mới có 2 tuổi tôi cũng đồng ý . Nhưng tôi cứ đi qua nhà là cô ấy chửi đỏng có lúc chửi ra mặt . Tôi lại báo tiếp với phụ nữ xóm . Phụ nữ xóm mời họp nhưng cô ấy không đi  . Cách đây 2 tháng 2 vợ chồng cô ấy đã ly dị. Chiều ngày 27/10 / 2014  tôi đi chợ cô ấy  bảo với mọi người ở chợ là bắt được tôi ngủ với chồng cô ấy 2 lần ở nhà cô ấy , chửi là tôi phá vỡ hạnh  gia đình cô ấy , giáo mác gì cái loại đó ...  . Tôi không biết sử lý thế nào ? Tôi có kiện cô ấy được không ? Mong luật sư tư vấn giúp đỡ  kịp thời để tôi giữ gìn được  hạnh phúc gia đình . Tôi xin chân thành cảm ơn !

  Cập nhật bởi lientien7277 ngày 27/10/2014 09:49:44 CH
   
  Báo quản trị |