Hỏi về tình trạng hôn nhân với người nước ngoài khi mất liên lạc

Chủ đề   RSS   
 • #117172 12/07/2011

  thanhsangngantin

  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về tình trạng hôn nhân với người nước ngoài khi mất liên lạc

  xin luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sau:
  tôi kết hôn với người VN có quốc tịch ÚC (kết hôn tại Úc), nay tôi đã về và làm việc tại Việt Nam và tôi đã bị mất liên lạc với mọi người bên Úc. bây giờ tôi muốn biết tình trang hôn nhân hiện tại của tôi như thế nào? tôi có thể đơn phương ly hôn được không? và người bên kia có thể đơn phương ly hôn đươc không?
  rất mong được sự tư vấn của Luật Sư!
   
  4244 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #119479   23/07/2011

  phamthanhtaimd
  phamthanhtaimd
  Top 150
  Male


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/11/2008
  Tổng số bài viết (437)
  Số điểm: 2279
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 92 lần


  Chào bạn!

  Căn cứ theo hướng dẫn tại Nghị quyết số 01/2003/NQ-HĐTP của  HĐTP TANDTC về giải quyết một số loại tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình, nếu việc kết hôn của bạn với người Úc được công nhận tại Việt Nam, nay bạn về nước và người nước ngoài xin ly hôn thì giải quyết như sau:

  - Bạn đã về Việt Nam cư trú, nếu bạn còn Quốc tịch Việt Nam, thì Tòa án thụ lý giải quyết. Theo quy định của pháp luật, Việt Nam và Úc đã ký hiệp định tương trợ tư pháp nhưng trong Hiệp định không có quy định khác nên áp dụng Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam năm 2000 để giải quyết.

  - Trong trường hợp bạn không còn quốc tịch Việt Nam thì Tòa án không thụ lý giải quyết. Vì việc này không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án Việt Nam.

  Như vậy, trường hợp này người nước ngoài có thể ly hôn với bạn.

  Theo quy định tại Nghị quyết 01/2003/NQ-HĐTP thì: “Đối với trường hợp công dân Việt Nam ở trong nước xin ly hôn với người nước ngoài đang cư trú ở nước ngoài

  Công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài, nhưng người nước ngoài đã về nước mà không còn liên hệ với công dân Việt Nam, nay công dân Việt Nam xin ly hôn, thì Toà án thụ lý giải quyết.

  Theo quy định tại Điều 18 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 thì vợ chồng có nghĩa vụ chăm sóc giúp đỡ nhau, cùng xây dựng gia đình hạnh phúc; do đó, nếu người nước ngoài bỏ về nước không thực hiện nghĩa vụ vợ chồng theo quy định, thời gian không có tin tức cho vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam từ một năm trở lên mà đương sự, thân nhân của họ và các cơ quan có thẩm quyền (cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở nước họ, các cơ quan có thẩm quyền mà người đó là công dân), sau khi đã điều tra xác minh địa chỉ của họ theo thủ tục xuất nhập cảnh, địa chỉ mà họ khai khi đăng ký kết hôn theo giấy đăng ký kết hôn... nhưng cũng không biết tin tức, địa chỉ của họ, thì được coi là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ và xử cho ly hôn.”

  Nhưng trong trường hợp này bạn đã bỏ về nước và mất liên lạc với mọi người bên Úc, nếu việc bạn bỏ về nước là do người Úc không thức hiện nghĩa vụ vợ chồng theo quy định trên thì có thể bạn sẽ được Tòa án xử cho ly hôn.

   Trân trọng!

  Luật sư-Thạc sỹ luật học Phạm Thành Tài

  - Giám đốc Công ty luật Phạm Danh – Đoàn luật sư TP Hà Nội.

  ĐC: Tầng 1, Nhà C, Đền Lừ 1, quận Hoàng Mai, HN.

  ĐT: 04.36342301/0913378662 - 0904883477

  Email: pttailawyer@yahoo.com/luatphamdanh@gmail.com

  Web: http://luatphamdanh.net/luatsuhonnhan.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS-Th.S luật học Phạm Thành Tài - Giám đốc Công ty luật Phạm Danh – Đoàn luật sư TP Hà Nội.

ĐC: 18, Lô3, Đền Lừ 1, quận Hoàng Mai, HN - Web: http://luatphamdanh.net

ĐT: 04.36342301/0913378662 - 0904883477 - Email: pttailawyer@yahoo.com/lsphamtai@luatphamdanh.net