Hỏi về thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #75851 29/12/2010

  Dangthibichloan

  Mầm

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:30/03/2010
  Tổng số bài viết (63)
  Số điểm: 985
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 2 lần


  Hỏi về thừa kế

  Xin cho hỏi trường hợp thừa kế theo pháp luật.
  Ông bà nội có 6 người con. Ông mất năm 1992. Bà mất năm 2008. 
  Trong thời gian còn sông bà có bán một phần tài sản chung của hai ông bà (có sự đồng ý của các con) và chia tài sản còn lại cho các con dưới sự làm chứng của hai bên nội ngoại nhưng không lập văn bản. Phần người nào người nấy nhận.
  Sau khi bà mất, năm 2009, 01 trong số các người con khởi kiện chia thừa kế. Sau khi hết thời gian hòa giải và Tòa chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử thì năm 2010, người con trai thứ hai mất. Xin cho hỏi:
  1. Phần của ông đã hết thời hiệu khởi kiện. Nên nếu xem xét chia theo pháp luật thì không chia phần của ông nội. Đúng không a.
  2. Phần của bà còn thời gian khởi kiện nhưng bà đã bán đi một phần nên phần đó tình trừ vào phần của bà trước khi chia được không ạ.
  3. Người con trai thứ hai mất đột ngột thì quyền lợi của con anh ta giải quyết như thế nào. Thủ tục ra sao. bởi vì khi anh ta còn sống anh ta được bà chia một phần tài sản nhưng chưa đầy đủ thủ tục.
  Xin cám ơn các anh chị luật sư đã quan tâm đến trường hợp của tôi!
   
  5948 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #76549   01/01/2011

  QuyetQuyen945
  QuyetQuyen945
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2010
  Tổng số bài viết (1229)
  Số điểm: 15298
  Cảm ơn: 371
  Được cảm ơn 490 lần


  Chào chị Dangthibichloan
  Vấn đề này nhìn chung cũng khá phức tạp ít nhiều vì ông bạn đã mất từ 1992 và những thông tin của 6 người con khá hạn chế nên tôi cũng chỉ xin tư vấn theo hướng gợi mở như sau.

  Thứ nhất về thời hiệu khởi kiện phần di sản của ông. Theo quy định tại #00b0f0;">pháp lệnh thừa kế 1990

  Điều 36: Thời hiệu khởi kiện về thừa kế

  1- Trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế, người thừa kế có quyền khởi kiện để yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác.

  2- Trong thời hạn ba năm, kể từ thời điểm mở thừa kế, cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền khởi kiện để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản do người chết để lại, thanh toán các khoản chi từ di sản.

  3- Trong trường hợp do trở ngại khách quan mà không thể thực hiện được quyền khởi kiện trong thời hạn quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này thì thời gian bị trở ngại khách quan không tính vào thời hiệu khởi kiện.

  4- Đối với các việc thừa kế đã mở trước ngày ban hành Pháp lệnh này thì thời hạn quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này được tính từ ngày công bố Pháp lệnh này.

  Và quy định tại#00b0f0;"> nghị quyết số 02

  10. VỀ THỜI HIỆU KHỞI KIỆN

  Khi áp dụng thời hiệu khởi kiện về thừa kế theo quy định Điều 36 của Pháp lệnh Thừa kế cần chú ý như sau:

  a) Thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà công dân, tổ chức có quyền khởi kiện để yêu cầu Toà án bảo vệ lợi ích của mình. Quá thời hạn đó, họ không có quyền khởi kiện nữa. Có hai thời hạn cho hai loại quyền khởi kiện khác nhau đã được quy định cụ thể tại khoản 1 và khoản 2 của Điều 36, khi áp dụng cần tránh nhầm lẫn.

  c) Đối với trường hợp đã quá các thời hạn quy định tại Điều này mà đương sự mới khởi kiện vì #ff0000;">trở ngại khách quan như đương sự bị mất năng lực hành vi, do ốm đau, tai nạn... thì Toà án vẫn thụ lý và giải quyết theo thủ tục chung. Trong trường hợp đương sự đã không thực hiện quyền khởi kiện trong thời hạn quy định mà không có lý do chính đáng thì Toà án trả lại đơn kiện cho đương sự theo quy định tại khoản 2 Điều 36 của Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án dân sự.

  d) Đối với người thừa kế là người chưa thành niên vào thời điểm mở thừa kế thì thời hiệu khởi kiện về thừa kế #ff0000;">được tính từ ngày họ đủ 18 tuổi.

  Bạn dựa vào những căn cứ mà tôi đã đưa ra để xác định là thời hiệu khởi kiện có còn hay không nha,nếu mà thời hạn đã hết thì các bên không có quyền yêu cầu khởi kiện nữa, nếu các bên vẫn nộp đơn ra Tòa thì Tòa án sẽ trả lại đơn kiện theo quy định

  Điều 36. Những trường hợp trả lại đơn khởi kiện.

  Toà án trả lại đơn khởi kiện cho người nộp đơn trong những trường hợp sau đây:

  1- Người nộp đơn không có quyền khởi kiện;

  2- Thời hiệu khởi kiện đã hết;

  Và phần di sản của ông bạn thuộc về người quản lý di sản mà cụ thể là thuộc về bà của bạn.

  Về vấn đề mà bà của bạn bán đi một phần trong khối di sản chung của ông bà là được phép

  bởi ở đây đã có sự thỏa thuận.

  Điều 33: Bảo quản di sản

  1- Việc giao di sản chưa chia cho ai bảo quản do những người thừa kế quyết định.

  2- Người bảo quản di sản chưa chia không được bán, cho, đổi, cầm cố, thế chấp di sản đó, trừ trường hợp được sự thoả thuận của những người thừa kế.

  3- Trong trường hợp chưa xác định được người thừa kế hoặc di sản là tài sản vắng chủ, thì di sản do Nhà nước quản lý.

  Tuy nhiên, bạn không nói rõ là việc bán và phân chia khối di sản đó thực hiện vào thời điểm nào? tại thời điểm đó thì thời hiệu khởi kiện đã hết hay chưa? chính vì thế tôi khó có thể xác định được những tài sản được phân chia đó sẻ thuộc về ai? và cũng chưa xác định được khối tài sản của bà bạn là bao nhiêu để chia thừa kế sau khi bà mất năm 2008? bạn có thể bổ sung thêm thông tin ở đoạn này.

  Còn về vấn đề người con thứ 2 chết, vì người này chết sau khi ông và bà của bạn mất nên quyền hưởng di sản thừa kế của anh này không bị mất gì hết,(vẫn như những người còn lại) những người thuộc hàng thừa kế của anh ấy(vợ và con anh) ấy sẻ là người đại diện để nhận phần di sản thừa kế.

  Do thông tin của bạn chưa thật đầy đủ nên tôi chỉ có thể rư vấn như vậy thôi, chị cần bổ sung thêm thông tin như tôi đã yêu cầu tôi sẻ giải đáp cho chị trong thời gian sớm nhất.

  thân@

   
  Báo quản trị |  
 • #76304   31/12/2010

  Dangthibichloan
  Dangthibichloan

  Mầm

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:30/03/2010
  Tổng số bài viết (63)
  Số điểm: 985
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 2 lần


  Hỏi về thừa kế

  Ông nội tôi mất năm 1992, bà nội mất năm 2008. năm 2004, khi còn sống bà bán một phần tài sản. Phần còn lại bà chia đều cho các con trai nhưng không làm giấy tờ. Năm 2010, các cô con gái đòi chia thừa kế. Như vậy:

   

  1.    Chỉ chia một nửa tài sản phần bà vì phần ông đã hết thời hiệu phải không ạ?.

   2.    Phần tài sản mà bà bán tính trừ vào phần bà được không?

   3.    Thực hiện Điều 92 Bộ Luật TTDS và hướng dẫn có liên quan, Tòa định giá tài sản tranh chấp khi một đương sự bên yêu cầu trong trường hợp các bên không thỏa thuận được giá. Trong trường hợp các bên chưa thống nhất được tài sản tranh chấp thì việc định giá có đúng không? Trong trường hợp này, đương sự làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

   

  Xin nhờ mọi người giúp đỡ! Cám ơn rất nhiều.    

   
  Báo quản trị |