Hỏi về ly hôn và phân chia tài sản.

Chủ đề   RSS   
 • #248316 13/03/2013

  dovanloi.vinic

  Male
  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:13/03/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về ly hôn và phân chia tài sản.

       Các luật sư kính mến!

  Đây là lần đầu tiên, tôi tham gia vào diễn đàn này. Tôi được bạn bè giới thiệu về diễn đàn Luật. Nay tôi có một việc liên quan đến Luật hôn nhân va gia đình. Kính mong, các Luật sư tư vấn giùm tôi.

  Tôi có cô em ruột, đã xây dựng gia đình và có 2 đứa con. Cháu lớn thì đang học lớp một, cháu kia vừa mới xinh chưa được đầy tháng. Nay vợ chồng chúng nó không thể sống với nhau được nữa. Vì những lý do tế nhị, mà tôi không muốn nói ra ở đây. Nhưng phần lớn là do chồng của nó. Nó suốt ngày cồ bạc rượu chè, trai gái....rồi về nhà đánh đập, chửi bới em tôi thâm tím mặt mày ngay cả khi em tôi mang thai cháu thứ 2 nữa. Đã rất nhiều lần như thế, và em tôi không chịu đụng được nữa, nên đã quyêt định chia tay nhau. Thằng chồng khốn nạn của nó cũng đồng ý như thế. Chồng nó có làm ăn với mấy thằng bạn của nó. Có vay mượn bằng sổ đỏ, một khoản ở ngân hàng là 500 triệu đồng, nó bắt em tôi ký vào đơn để cho nó đi vay. Và còn vay ở một chõ khác 500 triệu nữa. Nhưng 500 triệu này thì em tôi không biết nó đi vay và cũng không phải vay của ngân hàng. Nhà tôi rất nghèo, nếu ra tòa xin ly hôn. Thì tòa sẽ giai quyết thế nào? Em tôi có phải gánh nợ cho nó không? Giờ bố và chị em chúng tôi chỉ muốn giải quyết cho nhanh để em tôi được sống thanh thản và đi làm để còn nuôi con nhỏ nữa. Kính mong các Luật sư tư vấn giùm tôi. Tôi xin chân thành cám ơn.

                                                                                                        

   
  5007 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #248505   14/03/2013

  LSTHACHTHAO
  LSTHACHTHAO
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (671)
  Số điểm: 3784
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 246 lần


  Chào bạn! Luật sư Nguyễn Thạch Thảo chia sẻ với hoàn cảnh của em gái bạn và tư vấn cho bạn như sau:

  1/ Em bạn có quyền làm đơn để yêu cầu đơn phương xin ly hôn (trong trường hợp người chồng cố tình gây khó dễ, không chịu ly hôn) theo qui định của 85 luật HNGĐ năm 2000 thì: " Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn".

  2/  Theo qui định tại điều 95 luật HNGĐ 2000 thì nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn như sau:

   

   

  1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

  2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

  a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

  3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.

  Như vậy, đối với khoản nợ 500 triệu đồng vay của ngân hàng thì em bạn phải cùng có trách nhiệm trong khoản nợ này. riêng khỏan nợ mà người chồng mượn riêng  mà em bạn không biết. thì em bạn cần phải chứng minh việc vay mượn khỏan nợ này, cô ta hoàn tòan không biết và người chồng chỉ sử dụng riêng cho việc tiêu xài của anh ta. Khi đó em bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm cho khỏan nợ này.

  Thân chào.

  LUẬT SƯ NGUYỄN THẠCH THẢO - ĐÒAN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN THẠCH THẢO

  ĐC: 4/63 - QUANG TRUNG - PHƯỜNG 10 - QUẬN GÒ VẤP - TP.HCM ( Cách Ngã 6 Gò Vấp 100m. Hẽm đầu tiên bên phải)

  ĐTDĐ: 0989046966

  ĐTVP: (08).38940903

  EMAIL: lsthachthao@yahoo.com

  TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TIẾP TẠI VP HOẶC QUA ĐIỆN THOẠI THƯỜNG XUYÊN : Từ Thứ 2 - Chủ nhật vào lúc: 08h - 21h mỗi ngày

  1. Email: lsthachthao@yahoo.com.

  2. ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN: 0989 046 966

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LUẬT SƯ NGUYỄN THẠCH THẢO - ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN THẠCH THẢO

ĐC: 4/63 - QUANG TRUNG - PHƯỜNG 10 - QUẬN GÒ VẤP - TP.HCM

ĐTDĐ: 0989046966 - ĐTVP: (08).38940903

EMAIL: lsthachthao@yahoo.com