Hỏi về luật xây dựng T5 2013

Chủ đề   RSS   
 • #259830 07/05/2013

  Chauklc

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về luật xây dựng T5 2013

  Tôi có một căn nhà ở Phường 4 quận 8 đã xây trước ngày 01/07/2004 (mua bằng giấy tờ tay). Hiện nhà đã được cấp số nhà tạm. Nay tôi muốn xây thêm phòng cho phần diện tích còn trống phía sau. Vậy tui có được phép xây không?

  Khi tui nộp đơn xin phép sửa, hồ sơ đã đủ và đúng thủ tục. Cán bộ phường sau khi nhận hồ sơ đã xuống nhà khảo sát và sau đó trả lời miệng là không được phép xây.  Tôi yêu cầu bên phía cán bộ phường trả lời bằng văn bản nhưng họ không làm, buộc tôi lấy hồ sơ về.

  Xin luật sư cho tôi hỏi trường hợp của tôi có được phép xây dựng thêm hay không và có cách nào để được hay không.

  Xin cảm ơn.

   
  3632 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #260470   10/05/2013

  lythuyettinhbenvung
  lythuyettinhbenvung
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (314)
  Số điểm: 3376
  Cảm ơn: 44
  Được cảm ơn 132 lần


  Cán bộ phường trả lời bạn như vậy là hoàn toàn đúng, để bạn muốn hiểu rõ hơn bạn có thể tham khảo Quyết định số 68/2010/QĐ-UBND:

  - Về những trường hợp không phải xin giấy phép xây dựng: Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong không làm thay đổi kiến trúc, kết cấu chịu lực và an toàn của công trình; công trình nâng nền, nâng gác, nâng mái phù hợp tiêu chuẩn xây dựng; xây dựng lại tường bao che bị hư hỏng theo nguyên trạng; công trình gia cố, cải tạo chống nghiêng, lún, nứt không làm thay đổi quy mô diện tích, không ảnh hưởng đến kết cấu

  - Đăng ký sửa chữa cải tạo:

  Điều 10. Việc đăng ký xây dựng, sửa chữa, cải tạo công trình theo quy định không phải xin cấp giấy phép xây dựng, chỉ áp dụng đối với các trường hợp sau:

  1. Các công trình hoặc nhà ở riêng lẻ quy định tại điểm c, d, đ, e, g, h, i, k khoản 1 và điểm b khoản 3 Điều 4 của Quy định này.

  2. Nhà ở riêng lẻ trong khu vực đã có quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và công bố, đã có quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất của cơ quan có thẩm quyền nhưng chưa triển khai thực hiện quy hoạch thì không được xây dựng mới; sửa chữa, cải tạo làm thay đổi quy mô, kết cấu công trình và diện tích sử dụng; chỉ được sửa chữa nhỏ như: thay mái chống dột, thay nền, thay vách ngăn.

  Điều 11. Trước khi khởi công, chủ đầu tư phải thực hiện đăng ký việc xây dựng, sửa chữa, cải tạo công trình (theo Mẫu số 4 của Phụ lục 2 ban hành kèm theo Quyết định này) tại Ủy ban nhân dân phường - xã, thị trấn nơi tọa lạc công trình để được kiểm tra, theo dõi thi công.

  Riêng đối với công trình gia cố, cải tạo chống nghiêng, lún, nứt không làm thay đổi quy mô diện tích, chủ đầu tư phải nộp phương án gia cố, cải tạo do tổ chức có chức năng hoặc cá nhân có năng lực hành nghề lập tại Ủy ban nhân dân quận - huyện để kiểm tra, theo dõi thi công.

  - Trách nhiệm của UBND phường xã:

  Ủy ban nhân dân phường - xã, thị trấn tiếp nhận hồ sơ đăng ký xây dựng, sửa chữa, cải tạo đối với những công trình mà theo quy định không phải xin cấp giấy phép xây dựng; thông báo ngày khởi công xây dựng của chủ đầu tư theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 23 Quy định này để kiểm tra, theo dõi thi công. 

  * Góp ý:

  Bạn muốn xây dựng thêm thì phải xin giấy phép xây dựng tại UBND quận, huyện. Nhưng theo bạn nói thì nhà bạn mới chỉ có quyết định cấp số nhà. Theo quy định về điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp của bạn như sau:

  Đối với nhà ở riêng lẻ không có các loại giấy tờ về quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này; nằm trong khu dân cư hiện hữu, ổn định, sử dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 (ngày Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực thi hành); phù hợp quy hoạch xây dựng là đất ở: Chủ đầu tư phải có giấy cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về ranh giới thửa đất đang sử dụng (kể cả phần tường chung với các nhà liền kề nếu có) không có tranh chấp, khiếu nại và phải được được Ủy ban nhân dân phường - xã, thị trấn nơi công trình xây dựng xác nhận.

  Trường hợp nhà thuộc sở hữu nhà nước, cơ quan quản lý nhà phải có ý kiến chính thức bằng văn bản về nội dung sửa chữa, cải tạo hoặc phá dỡ hiện trạng cũ để xin phép xây dựng mới của chủ đầu tư.

  Hiện nay, Tp. HCM quản lý xây dựng khá chặt chẽ, trường hợp của bạn rất khó giải quyết. Tôi chỉ góp ý với bạn được vậy thôi, chúc bạn may mắn!

  Muốn làm anh hùng rạng núi sông

  Mộng tưởng đến nay vẫn không thành

  Thôi đành trở thành người khác biệt

  Một mình duy nhất một mình ta

   
  Báo quản trị |