hỏi về luật thi hành án

Chủ đề   RSS   
 • #212926 11/09/2012

  hongnhung1612

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/02/2012
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 330
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  hỏi về luật thi hành án

  Cho tôi hỏi nhà tôi đang thế chấp cho ngân hàng việc thi hành án không thông báo cho tôi biết là đã ngăn chặn mọi chuyển dịch mua bán đối với nhà tôi đến hôm nay tôi giải chấp ngân hàng để thế chấp lại thì tôi mới biết việc công chứng là không được và đồng thời thi hành án yêu cầu ngân hàng đưa giấy tờ nhà của tôi đã giải chấp cho thi hành án mà chẳng có công văn thông báo cho tôi biết. Nhà tôi trị giá là 4 tỷ mà thi hành án ngăn chặn với số tiền 450 triệu đồng. Cho tôi hỏi thi hành án làm như vậy có đúng hay không?

   
  4150 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #213017   11/09/2012
  Được đánh dấu trả lời

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50883
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3557 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào bạn!

  Thao Luật thi hành án dân sự thì Cơ quan Thi hành án không thông báo cho bạn việc đã ngăn chặn mọi chuyển dịch mua bán đối với nhà của bạn là ĐÚNG. Bạn tham khảo các điều luật sau:

   

  Điều 66. Biện pháp bảo đảm thi hành án

  1. Chấp hành viên có quyền tự mình hoặc theo yêu cầu bằng văn bản của đương sự áp dụng ngay biện pháp bảo đảm thi hành án nhằm ngăn chặn việc tẩu tán, huỷ hoại tài sản, trốn tránh việc thi hành án. Khi áp dụng biện pháp bảo đảm thi hành án, Chấp hành viên không phải thông báo trước cho đương sự.

  2. Người yêu cầu Chấp hành viên áp dụng biện pháp bảo đảm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về yêu cầu của mình. Trường hợp yêu cầu áp dụng biện pháp bảo đảm không đúng mà gây thiệt hại cho người bị áp dụng biện pháp bảo đảm hoặc cho người thứ ba thì phải bồi thường.

  3. Các biện pháp bảo đảm thi hành án bao gồm:

  a) Phong toả tài khoản;

  b) Tạm giữ tài sản, giấy tờ;

  c) Tạm dừng việc đăng ký, chuyển dịch, thay đổi hiện trạng về tài sản. 

   

  Điều 69. Tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản

  Trường hợp cần ngăn chặn hoặc phát hiện đương sự có hành vi chuyển quyền sở hữu, sử dụng, tẩu tán, huỷ hoại, thay đổi hiện trạng tài sản, Chấp hành viên ra quyết định tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản của người phải thi hành án và gửi cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản đó.

  Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định, Chấp hành viên thực hiện việc kê biên tài sản hoặc chấm dứt việc tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản.

  Trân trọng!

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn BachThanhDC vì bài viết hữu ích
  leanhthu (12/09/2012)
 • #213114   12/09/2012
  Được đánh dấu trả lời

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50883
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3557 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào Luật sư Tòng!

  Tôi không đồng ý với quan điểm tư vấn của Luật sư.

  Trong trường hợp này cơ quan Thi hành án đã áp dụng biện pháp bảo đảm "Tạm dừng việc đăng ký, chuyển dịch, thay đổi hiện trạng về tài sản" trước khi chủ topic giải chấp. Theo quy định tại Điều 69 Luật thi hành án dân sự thì trong hạn 15 ngày kể từ ngày ra quyết định tạm dừng, chấp hành viên thực hiện việc kê biên tài sản đó. Và theo quy định tại Điều 90 Luật thi hành án dân sự thì Chấp hành viên có quyền kê biên kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án đang thế chấp nếu giá trị của tài sản đó lớn hơn nghĩa vụ được bảo đảm và chi phí cưỡng chế thi hành án. 

  Điều 90. Kê biên, xử lý tài sản đang cầm cố, thế chấp

  1. Trường hợp người phải thi hành án không còn tài sản nào khác hoặc có tài sản nhưng không đủ để thi hành án, Chấp hành viên có quyền kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án đang cầm cố, thế chấp nếu giá trị của tài sản đó lớn hơn nghĩa vụ được bảo đảm và chi phí cưỡng chế thi hành án.

  2. Khi kê biên tài sản đang cầm cố, thế chấp, Chấp hành viên phải thông báo ngay cho người nhận cầm cố, nhận thế chấp; khi xử lý tài sản kê biên, người nhận cầm cố, nhận thế chấp được ưu tiên thanh toán theo quy định tại khoản 3 Điều 47 của Luật này.

  Chỉ có điều Thi hành án tạm giữ giấy tờ mà không thực hiện đúng quy định tại Điều 68 Luật Thi hành án dân sự mà thôi.

  Điều 68. Tạm giữ tài sản, giấy tờ của đương sự

  1. Chấp hành viên đang thực hiện nhiệm vụ thi hành án có quyền tạm giữ hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân hỗ trợ để tạm giữ tài sản, giấy tờ mà đương sự đang quản lý, sử dụng.

  2. Việc tạm giữ tài sản, giấy tờ phải lập biên bản có chữ ký của Chấp hành viên và đương sự. Trường hợp đương sự không ký thì phải có chữ ký của người làm chứng. Biên bản tạm giữ tài sản, giấy tờ phải được giao cho đương sự.

  3. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tạm giữ tài sản, giấy tờ, Chấp hành viên ra một trong các quyết định sau đây:

  a) Áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án nếu xác định được tài sản, giấy tờ tạm giữ thuộc sở hữu của người phải thi hành án;

  b) Trả lại tài sản, giấy tờ tạm giữ cho đương sự trong trường hợp đương sự chứng minh tài sản, giấy tờ tạm giữ không thuộc quyền sở hữu của người phải thi hành án. Việc trả lại tài sản, giấy tờ tạm giữ phải lập biên bản, có chữ ký của các bên.

  Trân trọng!

   

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn BachThanhDC vì bài viết hữu ích
  garan (12/09/2012) leanhthu (12/09/2012)