HỎI VỀ LUẬT ĐẤT ĐAI VÀ QUY HOẠCH ĐÂT

Chủ đề   RSS   
 • #201887 19/07/2012

  earal_eahleo

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/07/2012
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 85
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  HỎI VỀ LUẬT ĐẤT ĐAI VÀ QUY HOẠCH ĐÂT

  Kính gửi Quý luật  sư!

  Tình trạng của tôi như sau:

  Đầu tháng 4/2012 tôi có tìm hiểu và mua 1 lô đất dành cho người thu nhập thắp  tại KP. Trung Thắng, P. Bình Thắng, TX. Dĩ An, Bình Dương.  Chủ sở hữu lục đó là ông Phạm Văn Gòn và sổ hồng chúng nhận quyến sử dụng đất được cấp  cho ông Gòn là tháng 3/2012. Lúc đó tôi đã hỏi phòng Địa Chính phường Bình Thắng và Phòng Tài Nguyên Môi  Trường Huyện Dĩ An và nhận được câu trả lời là đất tôi không nằm trong khu quy hoạch và có thể mua bán được.

  Đến tháng 7/2012 tôi làm hồ sơ xin cấp phép xây dựng thì phòng QLDT trả lời  rằng đất tôi nằm trong khu quy hoạch đường N6 nên không được cấp phép xây dựng mà đợi khi được duỵet về phương án cấp phép xây dựng tạm lúc đó rtôi lên xin lại giấy phéo xây dựng tạm. Tôi đi hỏi lại phòng Địa Chính phường Bình Thắng thì nhận được câu trả lời là quyết định quy hoạch có sau khi được cấp phép phân lô cho người thu nhập thắp. Bên cạnh đó là lô 2538 ( lô của tôi là 2537) lại được cấp phép xây dựng vào ngày 8/06/2012. Tôi hỏi thì phòng QLDT trả lời quyết định quy hoạch mới có vào đầu tháng 7.

  Kính mong quý đoàn luật sư trả lời cho những thắc mắc của tôi như sau:

  1. Tại sao sổ hồng của tôi được cấp vào tháng 3/2012 đến tháng 7/2012 lại rơi vào quy hoạch? có đúng với pháp luật của nhà nước hay không?

  2. Nếu chỉ được cấp phép xây dựng tạm thì đất của tôi có được đền bù  hay không? và có được ưu tiên xuất tái định cư (nếu có) hay không? nếu được đến bù thì giá trị như thế nào?

  3. Không phải riêng mình tôi mà có tới 50 hộ cũng như tôi dành tiền vay mượn người thân để mua được lô đất với suy nghỉ an cư mới lập nghiệp, giờ lại lo phập phồng khi nào mới có tiền để mua đất ở bên cạnh đó với số tiền ít ỏi chúng tôi cũng đã rà soát cẩn thận trước khi mua đất nhưng giờ lại rơi vào quy hoạch vô lý. xin hỏi chúng tôi có thể làm đơn khiếu nại UBND  TX Bình Dương người mà ký tách sổ để bán cho ngừoi thu nhập thắp? nếu kiện chúng tôi phải làm những thủ tục như thế nào?

  Rât mong Quý đoàn luật sư trả lời sớm giúp tôi để tui có hướng giải quyết tốt, ít thiệt hại nhất.

  Rất mong nhận được sự quan tâm của Quý đoàn luật sư.

  Trân trọng!

   

   
  7879 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #201912   19/07/2012

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3773 lần


  Chào chị!

  1- Không trái luật.

  2- Có, nhưng bài trên chưa thấy nói chị đã sang tên chị hay chưa, hay vẫn ông Nguyễn Văn Gòn đứng tên? Về mức đền bù theo quyết định của UBND Tỉnh.

  3- Khiếu nại và khởi kiện các quyết định hành chính là quyền của công dân. Với những thông tin chị nêu, tôi nghĩ sẽ khó có kết quả khác.

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn nguyenkhanhchinh vì bài viết hữu ích
  earal_eahleo (19/07/2012) church1983 (24/07/2012)
 • #201938   19/07/2012

  earal_eahleo
  earal_eahleo

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/07/2012
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 85
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Thành thật cảm ơn anh Nguyễn Khanh Chính đã trả lời những thắc mắc của tôi.

  Lô đất đó đã được sang tên cho tôi.

  Đến giờ tôi vẫn không  thể tin được sự việc lại như vậy?  tôi không am hiểu vể luật lắm nhưng tại sao và dựa vào điều nào mà vừa có quyết định tách thửa đất thổ cư sử dụng cho người thu nhập thắp cho ông Gòn chỉ đầu năm 2012  mà đến  tháng 7/2012 lại có quyết đinh quy hoạch làm đường như vậy.?

  Theo tôi nghỉ thì một dự án được định hướng phát triển lâu dài thì phải có hoạch định cụ thể chứ? tại sao vừa mới ký cái này lại chồng lên cái kia? như vậy những người nhu tôi phải làm thế nào?. nợ nầng chồng chất? mua được lô đất chưa kịp vui mừng giờ phải lo làm sao trả được nợ còn nhà thì không giám xây dựng?

  Hãy cho tôi một lời khuyên thật có ích và thiết thực vào lúc này vào lúc này.

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #202009   19/07/2012

  dadang
  dadang
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/09/2009
  Tổng số bài viết (370)
  Số điểm: 2465
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 198 lần


   

   1/  Việc duyệt quy hoạch của hành nước là điều thường xuyên và bình thường của cơ quan nhà nước. Trên thực tế việc quy hoạch có sau thời điểm mua bán hay tách thửa đất cũng là chuyện bình thường. Tuy nhiên, khi có quy hoạch thì cơ quan nhà nước phải công bố công khai về quy hoạch và dán thông tin quy hoạch tại ủy ban nhân dân cấp xã (ở đây là UBND phường Bình Thắng, Dĩ An). Trong trường hợp của bạn thì bạn và các hộ dân có quyền yêu cầu UBND Thị Xã Dĩ An cung cấp cho bạn quyết định và bản đồ quy hoạch đường N6 mà bạn đã nêu.

   

  2/

  Ý 1: có được bồi thường đất không khi xây dựng tạm?

  Trả lời: Có bởi bạn đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai Theo quy định tại khoản 1 điều 8 nghị định 197/2004/NĐ-CP về Điều kiện để được bồi thường đất. Việc bạn xây dựng nhà tạm không ảnh hưởng tới quyền được bồi thường giá trị đất khi nhà nước thi hồi đất.

  Ý 2: Có được ưu tiên bố trí tái định cư khi nhà nước thu hồi đất hay không?

  Theo quy định tại Điều 19 Nghị định số 69/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009 của Chính phủ thì: “Đối với hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất ở mà không có chỗ ở nào khác thì được giao đất ở hoặc nhà ở tái định cư”.

  Hộ gia đình, cá nhân nhận đất ở, nhà ở tái định cư mà số tiền được bồi thường, hỗ trợ nhỏ hơn giá trị một suất tái định cư tối thiểu thì được hỗ trợ khoản chênh lệch đó; trường hợp không nhận đất ở, nhà ở tại khu tái định cư thì được nhận tiền tương đương với khoản chênh lệch đó.

  Như vậy nếu đất của bạn là đất ở và bạn có đơn xin tái định cư khi bạn không có chỗ ở nào khác thì được nhà nước xem xét bố trí tái định cư bằng nhà ở hoặc đất ở. Tuy nhiên việc bố trí tái định cư còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quỹ đất của địa phương, tiến độ thực hiện dự án tái định cư, … nên việc tái định cư thường rất lâu so với thời điểm thu hồi đất. Vì vậy người dân thường có xu hướng nhận tiền đi mua đất khác để nhanh chóng ổn định cuộc sống.

  Ý 3: Giá trị đền bù khi nhà nước thu hồi đất?

  Theo quy định tại điều 11 nghị định 69/2009/NĐ-CP thì gia bồi thường là giá sát với giá thực tế giao dịch trong điều kiện bình thường. Nôm na là lấy giá nhà nước làm cơ cở sau đó tăng giá lên cho gần với giá mua bán thực tế ngoài thị trường. Giá này do cơ quan nhà nước nơi có đất thu hồi quyết định.

  3/ Bạn có thể kiện hay khiếu nại người ra quyết định tách thửa của UBND Thị Xã Dĩ An hay không?

  Bạn và những người khác có đất ở khu vực bị quy hoạch như bạn có quyền yêu cầu UBND Phường Bình Thắng hoặc UBND Thị Xã Dĩ An cung cấp quyết định quy hoạch. Khi đã có quyết định quy hoạch này thì bạn biết được quy hoạch có trước hay có sau thời điểm tách thửa mua bán của bạn (tháng 03/2012). Nếu Quy hoạch có trước thì UBND sai và bạn có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện UBND Thị Xã về việc cho chuyển nhượng và tách thửa gây thiệt hại cho bạn và các hộ ở khu vực có đất bị quy hoạch như bạn.

  Luật sư Đinh Xuân Hồng

  Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng

  Mail: xuanhonglaw@gmail.com - hong.dinh@luatsurieng.net

  Website: www.luatsurieng.net - www.luatsurieng.com.vn

  Diễn đàn: www.tranhluanphapluat.com

  Phone: 0907 71 93 81

  Skype: xuanhonglaw

  "Luật sư riêng, Luật sư, Tư vấn pháp luật, Luật sư cho người nghèo, luat su, luatsu, Công ty luật, Văn phòng luật, Văn phòng luật sư, luatsurieng, lawyer, lawfirm, luat su rieng"

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn dadang vì bài viết hữu ích
  earal_eahleo (19/07/2012)
 • #202042   19/07/2012

  earal_eahleo
  earal_eahleo

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/07/2012
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 85
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Sau khi đưa những thắc mắc của tôi lên diễn đàn thì tôi cũng đã định hướng được mình sẽ làm gì!

  Xin chân thành cảm ơn Luật Sư " Dadang" và luật sư Nguyễn Khanh Chính đã trả lời những vúớn mắc của tôi rất cụ thể!

   Nhưng có một tính tiết nhỏ như thế này tôi còn chưa thật sự hiểu.

  Tôi không có xác  nhận của phường và của phòng TNMT  là đất tôi không nằm trong khu quy hoạch khi tôi hỏi để mua đất , mà chỉ hỏi xác minh là không sao thì yên tâm rồi. Nhưng lô đất bên cạnh tôi( tôi lô 2537 người bên cạnh 2538 song song với tôi) cụ thể là đã được cấp phép xây dựng ngày 8/06/2012. thì rõ ràng là quyết định quy hoạch có sau.

  Vậy tôi  và mọi người dân ở khu đất đó đi khiếu nại thì có hợp lý không?  có được giải quyết gì không? (khi tôi Tôi còn thắc mắc là tại sao chủ trương cấp phép tách thửa cho người thu nhập thắp vừa có thì lại có quyết đinh quy hoạch đường N6.  Luật sư Dadang có trả lời là :Việc duyệt quy hoạch của hành nước là điều thường xuyên và bình thường của cơ quan nhà nước. Trên thực tế việc quy hoạch có sau thời điểm mua bán hay tách thửa đất cũng là chuyện bình thường.)

  Điều này có thật sự đúng hay không  và dựa vào điều luật nào?. Nếu đất của tôi có chủ trương phân lô cho người thu nhập thắp có từ trước có thể là 2010 thì tôi không có thắc mắc gì nhiều nhưng  có thể có 2 chủ trương cùng lúc hay không?

  Nếu như vậy thì thiệt cho dân quá!

  Rất  mong nhận được nhận được sự giả đáp sớm nhất của Quý luật sư

  Tôi xin chân thành cảm ơn!

   

   

   

   

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #202051   19/07/2012

  dadang
  dadang
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/09/2009
  Tổng số bài viết (370)
  Số điểm: 2465
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 198 lần


  Chào bạn

  Như đã trình bày trên, Quy hoạch của địa phương có thể diễn ra không phải là bất kỳ thời điểm nào mà phải phù hợp với Quy hoạch tổng thể của Tỉnh đã được UBND tỉnh thống nhất thông qua, Ở trường hợp của bạn, có thể sự quy hoạch đó đến vào thời điểm khiến bạn băn khoăn.

  Bạn nên liên hệ Phòng TNMT Thị xã để biết thêm về thông tin quy hoạch cụ thể. Việc bạn xin phép xây dựng nếu cơ quan nhà nước không chấp thuận, bạn có quyền khiếu nại để đảm bảo quyền lợi của mình.

  Luật sư Đinh Xuân Hồng

  Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng

  Mail: xuanhonglaw@gmail.com - hong.dinh@luatsurieng.net

  Website: www.luatsurieng.net - www.luatsurieng.com.vn

  Diễn đàn: www.tranhluanphapluat.com

  Phone: 0907 71 93 81

  Skype: xuanhonglaw

  "Luật sư riêng, Luật sư, Tư vấn pháp luật, Luật sư cho người nghèo, luat su, luatsu, Công ty luật, Văn phòng luật, Văn phòng luật sư, luatsurieng, lawyer, lawfirm, luat su rieng"

   
  Báo quản trị |  
 • #210428   30/08/2012

  earal_eahleo
  earal_eahleo

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/07/2012
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 85
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Gửi: Dân Luật.

  Trong thời gian qua tôi đợi phúc đáp của Ủy Ban thị xã Dĩ An. Nay Tôi đã nhận được  công văn trả lời của UBND Thị Xã Dĩ An,  về vấn đề của tôi là đất tôi thuộc quy hoạch đường N6, quyết định ngày 21/12/2011. Tôi còn một số thắc mắc sau: Các thông tin tôi còn chưa rõ.

  1. Đơn đề nghị xin tách thửa của ông Gòn ( người chuyển quyền sử dụng đất cho tôi)  ngày 21/12/2011 đến này 11/01/2012 thì được UB cho phép đầu tư hạ tầng và tách thửa cho người thu nhập thắp.

  2. Quyết định quy hoạch đường N6 ( đường qua đất nhà Tôi)  có ngày 16/12/2011.

  3. Sổ hồng được cấp cho ông gòn tháng 3/2012 đổi sổ cho tôi tháng 4/2012.

  4. Nhà  bên cạnh xen phép tháng 06/2012 thì được cấp phép xây dựng chính.

  5. Tôi xin  đầu tháng 07/2012 thì không được cấp phép chính mà đang nhờ cấp phép tạm vì đất nằm trong quy hoạch.

  Thật sự  Tôi rất không hiểu vấn đề của tôi, tại thời điểm tôi tìm hiểu để mua đất  (03/2012) thì UBND Phường Bình Thắng và phòng TNMT TX  Dĩ An trả lời tôi là đất mua bán được không nằm trong quy hoạch trong khi quyết định quy hoạch thì là 16/12/2011.

  Vấn đề nữa là nếu đã có quyết định quy hoạch ngày 16/12/2011 thì nhà bên cạnh tôi không thể được cấp phép  06/2012 ( người này tự xin không nhờ vả ai).

  Có thể tâm lý tôi giờ không còn hoang mang nhiều như trước nữa, nhưng tôi cảm thấy cơ quan nhà nước làm việc không hợp tình hợp lý với dân.

  Kính mong diễn đàn luật trả lời cho tôi là những gì tôi nêu ra ở trên là có hợp lý hay không?

  Nếu tôi làm đơn khiếu nại thì sẽ được giải quyết như thế nào

  Xin chân thành cảm ơn!

   

  Cập nhật bởi earal_eahleo ngày 30/08/2012 03:41:43 CH
   
  Báo quản trị |