Hỏi về làm bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi!

Chủ đề   RSS   
 • #336292 31/07/2014

  luongngocanh187

  Sơ sinh

  Sơn La, Việt Nam
  Tham gia:31/07/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về làm bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi!

  Kính chào Luật sư.

  Tôi hiện đang sinh sống tại Sơn La.

  Cháu trai đầu tiên của tôi sống ở Thuỵ Lương Thái Thuỵ, Thái Bình. Hiện cháu được 1 tuổi mới chuyển về quê nội sống với ông bà, còn tôi vẫn sống trên Sơn la vì lý do công việc.

  Khi về Thuỵ Lương, mặc dù cháu khai sinh tại đây nhưng xã không cấp cho cháu bảo hiểm y tế vì lý do cháu có thể đã làm bảo hiểm tại Sơn La và cần giấy xác nhận nơi tôi đang sống tại Sơn La về việc chưa cấp thẻ cho cháu tại Sơn la. 

  Việc cấp thẻ BHYT tai Sơn La là không có.

  Xin hỏi là con tôi dưới 6 tuổi thì cháu không được cấp thẻ BHYT tại nơi cháu đăng kí KHTT vì tạm trú tại Sơn La hay tại vì muộn không đăng kí BHYT

  Nếu cháu đã được cấp thẻ BHYT tại Sơn La thì không được cấp nữa tại Thái Thuỵ phải không ạ?

  Cảm ơn Luật sư!

   
  13478 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #336414   01/08/2014

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2766)
  Số điểm: 31951
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1115 lần


  Chào bạn, bạn có thể tham khảo quy định về cấp BHYT trong Luật Bảo hiểm y tế 2008, theo đó mỗi người chỉ được cấp 1 thẻ BHYT mà thôi

  Điều 16. Thẻ bảo hiểm y tế

  1. Thẻ bảo hiểm y tế được cấp cho người tham gia bảo hiểm y tế và làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm y tế theo quy định của Luật này.

  2. Mỗi người chỉ được cấp một thẻ bảo hiểm y tế.

  Nơi cấp thẻ BHYT là nơi trẻ cư trú, có thể là nơi trẻ đăng ký tạm trú hoặc thường trú. Trường hợp này họ sẽ ưu tiên nơi ba mẹ sống được cấp thẻ cho trẻ, nên việc họ yêu cầu này là đúng

  Điều 17. Cấp thẻ bảo hiểm y tế

  1. Hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế bao gồm:

  a) Văn bản đăng ký tham gia bảo hiểm y tế của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế quy định tại khoản 1 Điều 13 của Luật này;

  b) Danh sách người tham gia bảo hiểm y tế do cơ quan, tổ chức có trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế quy định tại khoản 1 Điều 13 của Luật này hoặc người đại diện của người tự nguyện tham gia bảo hiểm y tế lập;

  c) Tờ khai của cá nhân, hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế.

  2. Hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế đối với trẻ em dưới 6 tuổi bao gồm:

  a) Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh. Trường hợp trẻ em chưa có bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh thì phải có giấy xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú của cha, mẹ hoặc người giám hộ;

  b) Danh sách hoặc giấy đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi trẻ em cư trú.

  3. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, tổ chức bảo hiểm y tế phải cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người tham gia bảo hiểm y tế.

   
  Báo quản trị |  
 • #356042   12/11/2014

  buiquangnga
  buiquangnga

  Sơ sinh

  Huyện Quảng Ninh, Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:12/11/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tôi có mấy điều muốn hỏi:

  1.Tôi sống tại Quảng Ninh,lấy vợ Hải Phòng.Vì ly do công việc mà tôi chưa chuyển khẩu vợ về khẩu tôi dược. Khi sinh con, thẻ BHYT của trẻ sơ sinh là theo mẹ. Vậy tôi muốn hỏi khi cháu ở QN mà chưa có hộ khẩu,việc khám chữa bệnh có được miễn phí theo quy định của nhà nước không?nếu tính phí thì tính theo biểu giá nào?được hưởng bao nhiêu %.

  2. Có cách nào để tôi chuyển BHYT cho con về QN khi chưa có hộ khẩu không?nếu có thì thủ tục bao gồm những gì?các bước thực hiện ra sao?

   
  Báo quản trị |  
 • #356281   13/11/2014

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2766)
  Số điểm: 31951
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1115 lần


  Nếu bạn có nhu cầu chuyển tuyến khám bệnh BHYT thì thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư 10/2009/TT-BYT hướng dẫn đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Bạn vẫn có thể đăng ký BHYT tại nơi thường trú nhé.

  Điều 8. Chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

  1. Người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế được chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh tùy theo mức độ bệnh tật, phù hợp với phạm vi chuyên môn và phân tuyến kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

  2. Trường hợp các dịch vụ kỹ thuật mà cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được phê duyệt nhưng vì lý do khách quan không thể thực hiện được thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó được phép chuyển người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế khác có khả năng thực hiện kỹ thuật đó để điều trị.

  3. Trường hợp người bệnh đã được cấp cứu, điều trị mà vẫn phải tiếp tục theo dõi, điều trị nhưng vượt quá khả năng đáp ứng về cơ sở vật chất của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (tình trạng quá tải) thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được phép chuyển người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế khác có khả năng cấp cứu, điều trị người bệnh đó.

  4. Trường hợp người bệnh đã được cấp cứu, điều trị đến giai đoạn ổn định nếu cần điều trị, theo dõi, chăm sóc tiếp thì chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế nơi chuyển bệnh nhân đến hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế khác nếu cơ sở đó đồng ý tiếp nhận và điều trị.

  5. Trường hợp chuyển tuyến giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên các địa bàn giáp ranh do Giám đốc Sở Y tế quy định.

   
  Báo quản trị |