Hỏi về Hoàn thuế TNCN

Chủ đề   RSS   
 • #328500 16/06/2014

  nam8585

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/06/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về Hoàn thuế TNCN

  Tôi đang dạy hợp đồng theo học kì và mỗi hợp đồng  khoảng  từ 2 tháng đến 3 tháng rưỡi. Cuối năm 2013 tôi bắt đầu nhận được tiền lương giảng dạy dạy học kì 1 năm 2013-2014, trước đó tôi chưa đi làm ở đâu cả nên không có khoản lương nào khác, tính ra thu nhập chưa đến 3 triệu/tháng nhưng tôi vẫn bị trừ 10% thuế TNCN, trường có đưa tôi chứng từ khấu trừ thuế (tờ giấy màu hồng có ghi rõ số lương và số tiền trừ thuế)

  Tháng 6/2014 tôi cũng mới nhận được lương cho học kì 2 năm học 2013-2014 và cũng bị trừ 10% nhưng thu nhập của tôi mỗi tháng chưa đến 6 triệu. Vậy tôi có thể tự mình đi xin hoàn thuế TNCN với chứng từ mà trường đưa được không? Nếu được xin hỏi về hồ sơ và thủ tục hoàn thuế?

  Đối với khoản tiền bị trừ thuế 10% năm 2013, có thời hạn để đi hoàn thuế hay không?

  Hộ khẩu thường trú của tôi ở tỉnh, trường mà tôi dạy ở TPHCM, vậy tôi liên hệ với cơ quan thuế nào (ở tỉnh hay TPHCM) để biết về việc hoàn thuế và xin hoàn thuế?

  Mong nhận được tư vấn chi tiết bởi vì tôi đã đọc và tìm trên google nhưng không rõ trường hợp của tôi phải làm như thế nào.  Xin cảm ơn

   
  3047 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #373306   10/03/2015

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32985
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1150 lần


  Điều 28. Hoàn thuế

  1. Việc hoàn thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với những cá nhân đã đăng ký và có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế.

  2. Đối với cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập. Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của các cá nhân. Sau khi bù trừ, nếu còn số thuế nộp thừa thì được bù trừ vào kỳ sau hoặc hoàn thuế nếu có đề nghị hoàn trả.

  3. Đối với cá nhân thuộc diện khai trực tiếp với cơ quan thuế có thể lựa chọn hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ sau tại cùng cơ quan thuế.

  4. Trường hợp cá nhân có phát sinh hoàn thuế thu nhập cá nhân nhưng chậm nộp tờ khai quyết toán thuế theo quy định thì không áp dụng phạt đối với vi phạm hành chính khai quyết toán thuế quá thời hạn.

  Thông tư 111/2013/TT-BTC Hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP

  Thủ tục hoàn thuế bạn có thể xem tại Thông tư 156/2013/TT-BTC, không có giới hạn về thời gian thực hiện thủ tục hoàn thuế.

  Điều 53. Hoàn thuế thu nhập cá nhân

  Việc hoàn thuế thu nhập cá nhân chỉ áp dụng đối với những cá nhân đã có mã số thuế tại thời điểm đề nghị hoàn thuế.

  Đối với cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập.

  Cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế nếu có số thuế nộp thừa thì được hoàn thuế, hoặc bù trừ với số thuế phải nộp của kỳ tiếp theo.

  1. Hoàn thuế đối với tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay cho các cá nhân có ủy quyền quyết toán thuế.

  Trường hợp tổ chức, cá nhân trả thu nhập sau khi bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của các cá nhân mà có số thuế nộp thừa, nếu đề nghị cơ quan thuế hoàn trả thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập nộp hồ sơ hoàn thuế cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý. Hồ sơ hoàn thuế bao gồm:

  - Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước theo mẫu số 01/ĐNHT ban hành kèm theo Thông tư này.

  Bản chụp chứng từ, biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân và người đại diện hợp pháp của tổ chức, cá nhân trả thu nhập ký cam kết chịu trách nhiệm tại bản chụp đó.

  2. Đối với cá nhân có thu nhập từ kinh doanh; cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế nếu có số thuế nộp thừa thì cá nhân không phải nộp hồ sơ hoàn thuế mà chỉ cần ghi số thuế đề nghị hoàn vào chỉ tiêu [45] - “Số thuế hoàn trả vào tài khoản NNT” hoặc chỉ tiêu [47] - “Tổng số thuế bù trừ cho các phát sinh của kỳ sau” tại tờ khai quyết toán thuế theo mẫu số 09/KK-TNCN khi quyết toán thuế.

  3. Đối với cá nhân chuyển nhượng chứng khoán có nhu cầu quyết toán thuế nếu có số thuế nộp thừa thì cá nhân không phải nộp hồ sơ hoàn thuế mà chỉ cần ghi số thuế đề nghị hoàn vào chỉ tiêu số [31] - “Số thuế hoàn trả vào tài khoản NNT” hoặc chỉ tiêu số [33] - “Số thuế bù trừ vào kỳ sau” tại tờ khai quyết toán thuế theo mẫu số 13/KK-TNCN khi quyết toán thuế.

   
  Báo quản trị |