Hỏi về giấy phép xây dựng đối với công trình quảng cáo

Chủ đề   RSS   
 • #397142 20/08/2015

  coxcomb_hn

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/02/2014
  Tổng số bài viết (24)
  Số điểm: 270
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 5 lần


  Hỏi về giấy phép xây dựng đối với công trình quảng cáo

  Kính chào mọi người trong Diễn đàn!

  Tôi đang thuê 1 căn nhà để làm phòng khám nha khoa. Hiện tại, tôi đang muốn xin cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo là biển quảng cáo có diện tích là 38m2 gắn liền với công trình có sẵn là nhà ở (trụ sở phòng khám). Tuy nhiên, hiện tại, lô đất tôi dự định lắp đặt biển quảng cáo chưa được cấp GCN quyề sử dụng đất.

  Theo quy định về cấp giấy phép xây dựng đối với công trình quảng cáo thì hồ sơ phải bao gồm: Bản sao GCNQSD đất, hợp động thuê nhà có công chứng. 

  Vì chưa có GCNQSD đất nên không thể lập hợp đồng thuê nhà có công chứng.

  vậy rất mong mợi người hướng dẫn tôi để tôi có thể xin cấp giấy phép xây dựng đối với công trình quảng cáo.

  Trân thành cảm ơn!

  Email: hiennguyenvan173@gmail.com

  Phone: 09686.13.246

   
  3762 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #444825   05/01/2017

  Chào bạn! Dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Tôi xin có một vài trao đổi, góp ý như sau:

  Bạn đang muốn hỏi cách để xin giấy phép xây dựng đối với công trình quảng cáo của bạn

  Căn cứ để được cấp phép xây dựng công trình quảng cáo nằm ở Điều 31 Luật quảng cáo 2012 như sau:

  “Điều 31. Cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo

  […]

  3. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo gồm có:

  a) Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo;

  b) Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo;

  c) Bản sao có chứng thực một trong những loại giấy tờ sau: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; văn bản thoả thuận hoặc hợp đồng thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai đối với công trình quảng cáo đứng độc lập; hợp đồng thuê địa điểm giữa chủ đầu tư xây dựng công trình quảng cáo với chủ sở hữu hoặc chủ sử dụng hợp pháp đối với công trình quảng cáo gắn với công trình xây dựng có sẵn hoặc văn bản thông báo kết quả trúng thầu đối với trường hợp địa điểm quảng cáo trong quy hoạch phải tổ chức đấu thầu;

  d) Trường hợp công trình quảng cáo gắn với công trình đã có trước phải có văn bản thoả thuận hoặc hợp đồng của chủ đầu tư xây dựng công trình quảng cáo với chủ sở hữu hoặc người được giao quyền quản lý công trình đã có trước;

  đ) Bản vẽ thiết kế của tổ chức thiết kế hợp pháp thể hiện được vị trí mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng điển hình; mặt bằng móng của công trình có chữ ký và đóng dấu của chủ đầu tư xây dựng công trình quảng cáo. Trường hợp công trình quảng cáo gắn vào công trình đã có trước thì bản vẽ thiết kế phải thể hiện được giải pháp liên kết công trình quảng cáo vào công trình đã có trước.

  […]”

  Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn chỉ thiếu một loại giấy tờ đó là giấy tờ nằm trong Điểm c Khoản 3 Điều 31 bên trên. Phần này ghi rõ, cần một trong các loại giấy tờ bên trên. Vậy là bạn chỉ còn cần văn bản thỏa thuận hoặc hợp đồng thuê nhà có công chứng.

  Hợp đồng thuê nhà vẫn có thể được công chứng mà không cần phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, căn cứ vào Điểm d Khoản 2 Điều 118 Luật nhà ở 2014:

  Điều 118. Điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch

  1. Giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây:

  a) Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;

  b) Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

  c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

  d) Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

  Các điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản này không áp dụng đối với trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

  2. Giao dịch về nhà ở sau đây thì nhà ở không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận:

  a) Mua bán, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai;

  b) Tổ chức thực hiện tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương;

  c) Mua bán, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở để phục vụ tái định cư không thuộc sở hữu nhà nước; bán nhà ở quy định tại khoản 4 Điều 62 của Luật này;

  d) Cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở;

  đ) Nhận thừa kế nhà ở;

  e) Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.

  Các giấy tờ chứng minh điều kiện nhà ở tham gia giao dịch quy định tại khoản này thực hiện theo quy định của Chính phủ.

  3. Trường hợp nhà ở cho thuê thì ngoài các điều kiện quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này, nhà ở còn phải bảo đảm chất lượng, an toàn cho bên thuê nhà ở, có đầy đủ hệ thống điện, cấp, thoát nước, bảo đảm vệ sinh môi trường.”

  Theo luật này thì cho dù không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng nếu cho thuê nhà ở thì vẫn có thể công chứng hợp đồng thuê nhà bình thường theo quy định của pháp luật, và bạn có thể dùng hợp đồng cho thuê đã công chứng đó kèm với các giấy tờ liên quan ở Điều 31 Luật quảng cáo 2012 bên trên để đi xin giấy phép xây dựng công trình quảng cáo.

  Trên đây là toàn bộ nội dung mà chúng tôi tư vấn cho bạn. Do thông tin còn hạn chế nên nếu có bất kỳ tình tiết mới hay phát sinh nào bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua chữ ký bên dưới. Trân trọng!

  Chuyên viên tư vấn Bùi Đức Duy

  Cập nhật bởi clevietkimlaw3 ngày 06/01/2017 12:15:36 SA sửa lỗi chính tả

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
 • #444850   05/01/2017

  Elviss.Khoi
  Elviss.Khoi
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/07/2016
  Tổng số bài viết (208)
  Số điểm: 3545
  Cảm ơn: 18
  Được cảm ơn 115 lần


  Bạn Bùi Đức Duy tư vấn như thế là chưa tới điệp khúc mà đã ngừng rồi, bổ sung thêm, đối với trường hợp khoản 2 điều 118 Luật nhà ở tuy không yêu cầu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng sẽ yêu cầu các loại giấy thay thế khác, tham khảo dẫn chiếu trong Điều 72, Nghị định 99/2015/NĐ-CP. 

  Tôi không tin là cầm cái hợp đồng thuê nhà mà không có giấy chứng nhận giấy tờ gì mà phòng công chứng nó chứng cho đâu :))

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Elviss.Khoi vì bài viết hữu ích
  clevietkimlaw3 (06/01/2017)
 • #444865   06/01/2017

  Dear Elviss.Khoi

  Tôi chỉ muốn nói là bạn coxcomb_hn không nhất thiết phải cần có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đi công chứng hợp đồng thuê nhà đó theo như bạn ấy hỏi. Trân thành cảm ơn bạn đã góp ý, chỉ ra chỗ mà tôi còn thiếu sót trong bài tư vấn của mình.
  Bùi Đức Duy

  Cập nhật bởi clevietkimlaw3 ngày 06/01/2017 01:38:40 CH

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |