Hỏi về cổ đông Công ty Cổ phần

Chủ đề   RSS   
 • #4320 20/11/2009

  th068

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/11/2009
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về cổ đông Công ty Cổ phần

  #cccccc; text-align: center;">

  Xin chào các luật sư,

  Nhờ luật sư tư vấn dùm trường hợp sau:

  Tôi có tham gia Công ty CP được thành lập từ tháng 5/2006. Theo thỏa thuận ban đầu tôi cùng một số thành viên góp vốn. Nhưng tôi không đủ tiền nên chưa góp đủvốn. Khi góp một phần vốn đó, Công ty cũng không cấp cho tôi giấy xác nhận cổ đông, không có Biên bản họp cổ đông, cũng không lập sổ cổ đông. Hiện nay, tôi đã nghỉ việc ở Công ty đó. Tôi muốn hỏi mấy điểm sau:

  - Tôi có được coi là cổ đông Công ty không. Khi tôi nghỉ việc thì các quyền lợi của cổ đông đối với tôi còn không?

  - Công ty có mời tôi đến để thỏa thuận chia lại theo kiểu góp vốn kinh doanh dưới dạng cho vay vốn và chỉ được hưởng theo lợi nhuận gia tăng do Công ty quyết định. Điều này có hợp lệ hay không?

  - Công ty cũng mời tôi trở lại làm việc vẫn dưới tư cách cổ đông, xét thấy tôi có thể sẽ tham gia trở lại được (vì tôi đang thất nghiệp) thì Công ty và tôi phải làm thủ tục gì theo pháp luật để tiến hành các thủ tục đăng ký kinh doanh và lập sổ cổ đông (với việc tôi là cổ đông từ thời điểm thành lập)?

  Rất mong nhận được sự tư vấn của các luật sư.

  Xin chân thành cảm ơn!

   
  6173 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #4321   20/11/2009

  LS_NgDinhHung
  LS_NgDinhHung
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/04/2008
  Tổng số bài viết (2095)
  Số điểm: 11183
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 723 lần
  Lawyer

  Theo quy định của luật doanh nghiệp :

  Trường hợp có cổ đông sáng lập không thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua thì số cổ phần chưa góp đủ đó của cổ đông sáng lập được xử lý theo một trong các cách sau đây:

  a) Các cổ đông sáng lập còn lại góp đủ số cổ phần đó theo tỷ lệ sở hữu cổ phần của họ trong công ty;

  b) Một hoặc một số cổ đông sáng lập nhận góp đủ số cổ phần đó;

  c) Huy động người khác không phải là cổ đông sáng lập nhận góp đủ số cổ phần đó; người nhận góp vốn đó đương nhiên trở thành cổ đông sáng lập của công ty. Trong trường hợp này, cổ đông sáng lập chưa góp cổ phần theo đăng ký đương nhiên không còn là cổ đông của công ty.

  Khi số cổ phần đăng ký góp của các cổ đông sáng lập chưa được góp đủ thì các cổ đông sáng lập cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi giá trị số cổ phần chưa góp đủ đó.

  4. Trường hợp các cổ đông sáng lập không đăng ký mua hết số cổ phần được quyền chào bán thì số cổ phần còn lại phải được chào bán và bán hết trong thời hạn ba năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

  Do đó nếu bạn là cổ đông sáng lập công ty ngay từ mới thành lập thì tên bạn phải có trong điều lệ và trong giấy chứng đăng ký kinh doanh, nếu không có tên bạn không phải là cổ đông., việc bạn không làm việc cho công ty không chấm dứt tư cách cổ đông của bạn.

  Nếu bạn không có tên trong giấy chứng nhận kinh doanh, phải làm thủ tục thay đổi nội dung đã đăng ký kinh doanh, do huy động người khác không phải là cổ đông sáng lập nhận góp đủ số cổ phần đó và trở thành cổ đông sáng lập và có tên trong giấy đăng ký kinh doanh.

  Việc bạn cho công ty vay vốn phải làm hợp đồng công chứng và lải suất phải theo luật định.

   
  Báo quản trị |  
 • #4326   23/11/2009

  th068
  th068

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/11/2009
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin cảm ơn luật sư Hùng.

  Nhờ luật sư giúp làm rõ thêm các điểm sau:

  - Trường hợp của tôi lại được thỏa thuận góp vốn khi điều lệ Công ty đó đã có (với 6 cổ đông sáng lập khác). Theo trả lời trên thì đương nhiên tôi không phải là cổ đông (ko phải là thành viên sáng lập và không có tên trong đăng ký kinh doanh)?

  - Nếu tôi ko làm việc trở lại, thì tôi có thể thỏa thuận với Công ty để rút vốn với lãi suất >= lãi suất ngân hàng? lãi suất theo luật định ở đây có phải là lãi suất ngân hàng tại thời điểm thỏa thuận?

  - Nếu tôi tiếp tục làm việc trở lại, thì có phải Cty sẽ phải tiến hành thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh và xác nhận tôi với tư cách cổ đông (ít nhất trên số CP tôi đã góp)?

  Cập nhật bởi LawSoft05 ngày 22/09/2010 03:12:01 PM
   
  Báo quản trị |  
 • #4327   23/11/2009

  LS_NgDinhHung
  LS_NgDinhHung
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/04/2008
  Tổng số bài viết (2095)
  Số điểm: 11183
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 723 lần
  Lawyer


  Lãi suất luật định là lải suất cho vay không vượt quá 150% lải suất cơ bản ( lải suất cơ bản hiện nay là 7% năm).

  Công ty có cần thay đổi nội dung đã đăng ký kinh doanh hay không tùy thuộc vào việc công ty đã góp đủ vốn hay chưa, cổ đông sáng lập cam kết mua hết tất cả cổ phần hay chỉ mua một số, một số được quyền chào bán. Bạn phải tham khảo điều lệ công ty và báo cáo tài chánh của công ty.
  Cập nhật bởi LawSoft05 ngày 22/09/2010 03:12:25 PM
   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật Sư NGUYỄN-ĐÌNH-HÙNG, Giám-Đốc công ty luật TNHH PHÚ THỌ Trụ sở : số 3 Đào nguyên Phổ phường 4 Quận 11 thành phố Hồ chí Minh

Điện thoại : 08.9551149 Email : tvpl_ls.nguyendinhhung@yahoo.com.vn