Hỏi về chế độ mất việc, thất nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #86466 04/03/2011

  nanavo2006

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/10/2009
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 145
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về chế độ mất việc, thất nghiệp

  Kính gửi Luật sư,

  Tôi làm việc cho 1 công ty, có ký hợp đồng lao động 12 tháng, từ 08/08/2009 đến 08/08/2010. Trong thời gian này, tôi có nghĩ sinh em bé vào ngày 1.8/2010, đến 31.11.2010. Ngày 1.12.2010 tôi bắt đầu đi làm lại. Những Giám Đốc công ty bảo tôi là Công ty không có việc để làm, nên cho tôi nghĩ ở nhà đôi quyết định mới. Tôi đã ở nhà 2 tuần, và không nhận được bất cứ quyết định nào từ công ty. Khi tôi gửi thư cho Công ty (email) dối trá lời dứt điểm và giải quyết trợ cấp mặt việc cho tôi  thì không thấy ai trong công ty trả lời tôi hết. Đến lần thứ 2, tôi hội thi được Công ty trả lời là sẽ giải quyết trợ cấp thôi việc cho tôi = 1/2 tháng lượng. Tôi không đồng ý với cách giải quyết của Công ty nên nhớ Luật sư tư vấn giúp.

  Tiến trình của cuộc tranh cãi do như sau:

   #ff0000; font-family: arial;">Ngày 13.12.2010 tôi đã gửi email cho Công ty nhưng không có sự trả lời, nội dung

  "Theo như quy định, tôi đã hết thời gian nghĩ sinh (4 tháng) và ngày 01.12.2010  tôi  trở lại làm việc cho Công ty Anpha. Nhưng theo như tình hình thực tế , hiện tại, công ty không có việc gì cho tôi làm cả và Công ty cũng không muốn phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào, kể cả việc trả lương cho nhân viên trong  khi chờ đợi định hướng phát triển tiếp theo.
  Theo như đề nghị của Giám đốc công ty thì tôi  nên nghĩ thêm 1 thời gian nữa.

  Tôi có một vài thắc mắc muốn được BGĐ làm rõ:

  1.      Tôi sẽ nghĩ thêm trong bao lâu ( mấy tháng)? Và Công ty sẽ trợ cấp cho tôi như thế nào trong thời gian tôi ở nhà cho đến khi đi làm lại?

  2.      Công ty có đảm bảo là sẽ có việc cho Tôi  tiếp tục làm không hay là Công ty có ý định nào khác? (vd như: ngưng hoạt động, giải thể ….). Tôi muốn biết rõ tình hình để tìm kiếm công việc khác.

  3.      Nếu công ty không hoạt động nữa và đề nghị Tôi nghĩ việc thì vui lòng giải quyết trợ cấp cho  tôi trong thời gian tôi  kiếm công việc mới theo đúng luật định.

  #ff0000;">Ngay 25.01.2011 Cong ty bao toi len nhan tien tro cap that nghiep = 1/2 thang luong nhung toi khong dong y va co gui email cho Cong ty voi noi dung nhu sau:

  Kính gửi: BGĐ Công  ty CP TM SX Thép An Pha.

  Tôi đã được nhân viên của Công ty thông báo số tiền thất nghiệp mà Công ty sẽ trả cho tôi = ½ tháng lương cơ bản, tương đương 1.389.500đ. với lý do mà công ty đưa ra là theo quy định mới về trợ cấp thất nghiệp. Tôi hoàn toàn không đồng ý với cách giải quyết của Công ty. Bởi lý do sau:

  1.      Theo Thông tư mới nhất của BLĐTBXH , thì chi trợ cấp mất việc làm là 1 năm 1 tháng lương ( thong tu 39). Còn chi trợ cấp thôi việc làm 1 năm là ½ tháng lương ( thong tu 17). Theo tôi hiểu có lẽ Cty đã áp dụng Thông tư mới này. Nhưng Công ty đã áp dụng sai trong trường hợp của tôi: Ở đây tôi là người bị mất việc làm chứ không phải là người tình nguyện thôi việc, xin nghĩ việc.

  2.      Nếu Cty giải quyết trợ cấp cho tôi nghĩ việc được hưởng 1 tháng lương theo dạng trợ cấp mất việc làm cũng sai luôn. Bởi vì các lý do sau:

  -          Xét về thời hạn ký hợp đồng lao động, đúng là tôi đã hết thời hạn vào ngày 08.08.2010. Nhưng tôi là lao động nữ, trong thời gian mang thai và có con nhỏ dưới 12 tháng tuổi thì Công ty không được chấm dứt lao động với tôi. Công ty chỉ được phép bố trí cho tôi công việc khác cho phù hợp nhưng không được giảm lương hay bất kỳ khoản phụ cấp, thưởng…( theo quy định trong Bộ Luật Lao động). Ở đây, Công ty cũng đã chi trả tiền thưởng tết dương lịch cho các nhân viên là 1 triệu đồng, trong khi chi cho tôi chỉ ½ mà thôi, như vậy lại tiếp tục sai.

  -          Ngoài ra, sau thời hạn 30 ngày kể từ ngày kết thúc hợp đồng mà Người sử dụng lao động không giải quyết chế độ thôi việc hoặc không ký tiếp hợp đồng mới cho Người lao động cũ thì hiển nhiên Hợp đồng lao động đã ký trước đây sẽ trở thành hợp đồng vô thời hạn.

  -          Theo quy định, trường hợp Công ty có dưới 10 lao động ( gọi là Công ty siêu nhỏ) thì Công ty không phải đóng BH Thất nghiệp cho cơ quan BH. Do đó, khi  xảy ra thất nghiệp thì Công ty phải chi trả số tiền trợ cấp thất nghiệp cho người lao động chứ không phải cơ quan BH.

  -          Theo như hiện tại tôi được biết, người LĐ sẽ được hưởng tiền TCTN là 3 tháng lương.

  3.      Qua các vấn đề trên. Tôi đề nghị Công ty thanh toán tiền trợ cấp thất nghiệp cho tôi là:

  2.779.000đ x 3 tháng = 8.337.000đ ( Số tiền này chưa kể đến 2 tháng nay tôi ở nhà, không nhận được bất kỳ khoản trợ cấp nào từ phía Công ty).

  Tôi rất mong Công ty giải quyết dứt điểm các vấn đề còn tồn đọng như chốt sổ BH, và cho tôi 1 quyết định chấm dứt lao động để tôi xin việc làm khác.

  #ff0000;">Ngay 2.3.2011 Cong ty tra loi toi nhu sau:

  Dear Hằng

  Rất xin lỗi em vì sự trả lời mail của em chậm trễ chị cần tìm hiểu các yêu cầu của em, chị trả lời các vấn đề em nêu ra như sau :

   

   

  - Thông tư 39 em gửi áp dụng cho các Doanh nghiệp tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp. Trường hợp Công ty có dưới 10 lao động ( gọi là Công ty siêu nhỏ) thì Công ty không phải đóng Bảo hiểm thất nghiệp cho cơ quan BH. Do đó, khi  xảy ra thất nghiệp thì Công ty phải chi trả số tiền trợ cấp thất nghiệp cho người lao động mỗi năm 1/2 tháng lương. Như vậy Công ty sẽ chi trả trợ cấp thất nghiệp cho em mỗi năm 1/2 tháng lương là hoàn toàn đúng luật. 

   

  - HĐLĐ hết hạn mà không ký lại hợp đồng lao động mới thì Hợp đồng sẽ trở nên vô thời hạn chỉ áp dụng với CBCNV đang làm vệc hiện hữu tại Công ty. Thực tế ngày 08/08/2010 HĐLĐ của em đã hết hạn và em đang nghỉ. Trong trường hợp em nuôi con nhỏ Công ty vẫn có thể chấm dứt HĐLĐ, em có thể tham khảo file chị gửi đính kèm.

   

   

   

  - Sau khi hết thời gian nghỉ sanh em không đi làm lại và nghỉ không có lý do, không có đơn xin nghỉ được coi là tự ý nghỉ việc.

   

   Vậy kính mong luật sư tư vấn giúp:

  Công ty trả lời và giải quyết chế độ cho tôi như thế thì có đúng không ah? Xin Luật Sư tư vấn giúp.

   
  11840 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #86513   04/03/2011

  LS_PhamDinhHung
  LS_PhamDinhHung
  Top 75
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/01/2011
  Tổng số bài viết (839)
  Số điểm: 4933
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 298 lần


  Chào Bạn,

  Theo như bạn trình bày về cách giải quyết của Công ty thì cách giải quyết như vậy là phù hợp pháp luật.

  Thân ái

  Luật sư Phạm Đình Hưng Saigon Asia Law

  www.saigon-asialaw.com

  VP: 40/21 Bau cat 2, F 14 Quan Tan Binh, TP HCM

  Đoàn LS TP HCM

  MB.0903759409

   
  Báo quản trị |  
 • #86590   04/03/2011

  nanavo2006
  nanavo2006

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/10/2009
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 145
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


   Thưa luật sư,

   

   

  Vậy Luật sư cho tôi hỏi tiếp là Công ty không ký tiếp hợp đồng lao động với tôi, ngày hết hạn hợp đồng là 8.8.2010, vậy tại sao lại chi tiền thưởng tết dương lịch 1.1.2011 cho tôi, ngoài ra tại sao không giải quyết việc khai giảm lao động ở LĐTBXH và chốt số BH cho tôi ngày thời gian tới hết hạn hợp đồng mà đến giờ mới tiến hành làm chứ vẫn chưa làm xong? Như thế chẳng phải công ty thừa nhận là vẫn tiếp tục nhận tôi làm việc hay sao? Và như thế đương nhiên HĐLĐ cũ của tôi đã đương nhiên trở thành HĐLĐ vô thời hạn. Vì sau ngày hết hạn lao động (đúng vào thời gian sau nghỉ sinh), thì đến khi đi làm lại vào ngày 1.12.2010, công ty đã không có quyết định chấm dứt lao động với tôi?

   

  "HĐLĐ hết hạn mà không ký lại hợp đồng lao động mới thì Hợp đồng sẽ trở nên vô thời hạn chỉ áp dụng với CBCNV đang làm vệc hiện hữu tại Công ty. Thực tế ngày 08/08/2010 HĐLĐ của em đã hết hạn và em đang nghỉ" ===>

   

   

  Nhưng trong thời gian nghỉ sinh tôi không nhận được bất kỳ quyết định chấm dứt lao động của Công ty. Đồng thời sau thời gian nghỉ sinh, tôi đã đi làm lại vào 1.12.2010.

   

  "Sau khi hết thời gian nghỉ sanh em không đi làm lại và nghỉ không có lý do, không có đơn xin nghỉ được coi là tự ý nghỉ việc" ==>

   

   

  Thực tế sau khi nghỉ sinh, tôi đã đi làm lại bình thường và được GĐ công ty kêu lên cho nghỉ việc ở nhà đợi quyết định mới từ GĐ. Điều này chính GĐ tôi xác nhận là chính xác.

   

  Không biết có sự khác biệt gì không khi người trả lời email của tôi là 1 thành viên trong HĐQT của công ty chứ không phải của Giám Đốc người trực tiếp điều hành tôi?

   

  Mong Luật sư chỉ rõ

   

  Chân thành cảm ơn.

  ------------------------------------------------------------------------------------------------------
  Bản trước khi sửa dấu:

  Thua luat su,
  Vay Luat su cho toi hoi tiep la Cong ty khong ky tiep hop dong lao dong voi toi, ngay het han hop dong la 8.8.2010, vay tai sao lai chi tien thuong tet duong lich 1.1.2011 cho toi, ngoai ra tai sao khong giai quyet viec khai giam lao dong o LDTBXH va chot so BH cho toi ngay thoi gian toi het han hop dong ma den gio moi tien hanh lam chu van chua lam xong? Nhu the chang phai cong ty thua nhan la van tiep tuc nhan toi lam viec hay sao? Va nhu the duong nhien HDLD cu cua toi da duogn nhien tro thanh HDLD vo thoi han. Vi sau ngay het han lao dong ( dung vao thoi gian sau nghi sinh), thi den khi di lam lai vao ngay 1.12.2010, cong ty da khong co quyet dinh cham dut lao dong voi toi?
  "HĐLĐ hết hạn mà không ký lại hợp đồng lao động mới thì Hợp đồng sẽ trở nên vô thời hạn chỉ áp dụng với CBCNV đang làm vệc hiện hữu tại Công ty. Thực tế ngày 08/08/2010 HĐLĐ của em đã hết hạn và em đang nghỉ" ===> Nhung trong thoi gian nghi sinh toi khong nhan duoc bat ky quyet dinh cham dut lao dong cua Cong ty. Dong thoi sau thoi gian nghi sinh, toi da di lam lai vao 1.12.2010.

  "Sau khi hết thời gian nghỉ sanh em không đi làm lại và nghỉ không có lý do, không có đơn xin nghỉ được coi là tự ý nghỉ việc" ==> Thuc te sau khi nghi sinh, toi da di lamlai binh thuong va duoc GD cong ty keu len cho nghi viec o nha doi quyet dinh moi tu GD. Dieu nay chinh GD toi xac nhan la chinh xac.
  Khong biet co su khac biet gi khong khi nguoi tra loi email cua toi la 1 thanh vien trong HDQT cua cong ty chu khong phai cua Giam Doc nguoi truc tiep dieu hanh toi?
  Mong Luat su chi ro
  Chan thanh cam on.

  #ff0000;">Bạn #ff0000;">nanavo2006
  #ff0000;"> lưu ý lần sau bạn phải thêm dấu tiếng Việt theo đúng quy định của Dân Luật.

   
  Báo quản trị |  
 • #86756   06/03/2011

  LS_PhamDinhHung
  LS_PhamDinhHung
  Top 75
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/01/2011
  Tổng số bài viết (839)
  Số điểm: 4933
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 298 lần


  Chào Bạn,

  Cơ sở pháp lý là Hợp đồng đã giao kết. Hai bên thỏa thuận với nhau HĐ hết hạn vào ngày nào thì HĐ hết hạn vào ngày ấy. Không có quy định nào buộc Công ty phải thông báo cho bạn về thời gian giao kết HĐLĐ vì bạn cũng có 1 bản như vậy. Chúc bạn sớm tìm được công việc mới.

  Thân ái

  Luật sư Phạm Đình Hưng Saigon Asia Law

  www.saigon-asialaw.com

  VP: 40/21 Bau cat 2, F 14 Quan Tan Binh, TP HCM

  Đoàn LS TP HCM

  MB.0903759409

   
  Báo quản trị |  
 • #86779   06/03/2011

  nanavo2006
  nanavo2006

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/10/2009
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 145
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Kính thưa Luật sư,

  Tôi rất xin lỗi khi phải nói rằng trả lời của Luật sư đã không thuyết phục tôi bởi:

  - Đã là lao động nữ thì không thể tránh khỏi việc có thai và sinh con. Không lẽ bất kỳ Doanh nghiệp nào khi phát hiện lao động nữ đang có thai và sinh con thì đều có quyền chấm dứt HĐLĐ ( do hết hạn hợp đồng hoặc không muốn lao động ấy tiếp tục vào làm việc) ngang nhiên vậy sao?

  - Vậy luật pháp không có biện pháp nào để bảo vệ quyền lợi cho lao động nữ sao?

  - Khi sinh con thì đương nhiên phải nghỉ ở nhà theo luật định (4 tháng), như thế thì làm sao mà hiện hữu tại công ty được ah?

  - Theo điều 39 Bộ Luật Lao Động có ghi rõ: "Người sử dụng lao động không được đơn phương chấm dứt HĐLĐ trong trường hợp người lao động nữ trong trường hợp vì lý do kết hôn, có thai, nghĩ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức chấm dứt lao động".

  Mong Luật sư giải thích giùm tôi là Điều 39 trên được áp dụng cho trường hợp nào? tại sao tôi cũng là lao động nữ mà không được hưởng lợi ích trên theo luật.

  Rất mong Luật sư tư vấn giúp.
  Chân thành cám ơn.

   
  Báo quản trị |  
 • #86798   06/03/2011

  LS_PhamDinhHung
  LS_PhamDinhHung
  Top 75
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/01/2011
  Tổng số bài viết (839)
  Số điểm: 4933
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 298 lần


  Chào Bạn,

  Tôi hiểu và thông cảm những bức xúc của bạn,nhưng để bảo vệ bạn cũng phải dựa  vào pháp luật. Pháp luật XHCN được xây dựng theo hướng bảo vệ tích cực  người lao động nhưng dẫu sao nó cũng có những giới hạn của nó. Pháp luật lao động không chỉ để bảo vệ người lao động mà cũng phải bảo vệ quyền lợi người sử dụng lao động.

  Khi bạn đặt bút ký vào Hợp đồng lao động bạn đã biết trước và ý chí của hai bên đã cùng chọn một thời điểm để kết thúc hợp đồng. Thời điểm này là do 2 bên tự nguyện chọn, không bên nào ép buộc bên nào, như vậy đến thời điểm hết hạn thì đương nhiên hợp đồng hết hạn.

  Luật quy định, chỉ khi nào hết hạn hợp đồng mà bạn còn tiếp tục làm và người sử dụng lao động tiếp tục sử dụng thì người sử dụng lao động mới phải ký HĐLĐ với bạn trong vòng 1 tháng, nếu quá thời hạn nàymà không ký lại thì HĐLĐ trở thành HĐLĐ không xác định thời hạn.

  Bạn đã rất cố gắng nghiên cứu luật, nhưng điều 39 bạn nêu ra không phù hợp vì người sử dụng trong trường hợp này đâu có đơn phương chấm dứt HĐLĐ với bạn, hai bên đã ký HĐLĐ thỏa thuận chấm dứt vào một ngày tháng cụ thể mà.

  Bạn có thể tham khảo CV sau đây để biết thêm chi tiết:

  BỘ LAO ĐỘNG-THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI
  -------

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
  ---------------

  Số: 4242/LĐTBXH-LĐTL
  V/v chấm dứt hợp đồng lao động

  Hà Nội, ngày 01 tháng 12 năm 2010

   

  Kính gửi:

  Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương
  (Địa chỉ: 499-Yersin, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương)

   

  Trả lời Công văn số 83/CV-CĐ.KCN ngày 05/10/2010 của Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương về việc chấm dứt hợp đồng lao động, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội có ý kiến như sau:

  Theo quy định tại khoản 2, Điều 27 Bộ luật Lao động; khoản 4 Điều 4 Nghị định số 44/2003/NĐ-CP ngày 09/5/2003 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về hợp đồng lao động, khi hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới. Trong thời gian chưa ký được hợp đồng lao động mới hai bên phải tuân theo hợp đồng lao động đã giao kết.

  Do đó, trong thời gian 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên có quyền thỏa thuận chấm dứt #ff0000;">hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đã giao kết#ff0000;">, quá trình chấm dứt hợp đồng lao động phải tuân theo quy định của pháp luật lao động.

  Trên đây là ý kiến của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, trả lời để Công đoàn biết để hướng dẫn người lao động thực hiện.

   

   

  Nơi nhận:
  - Như trên;
  - Lưu VT, Vụ LĐTL.

  TL. BỘ TRƯỞNG
  VỤ TRƯỞNG VỤ LAO ĐỘNG-TIỀN LƯƠNG
  Tống Thị Minh

  Hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về trường hợp của bản thân.

  Chúc may mắn.

  Luật sư Phạm Đình Hưng Saigon Asia Law

  www.saigon-asialaw.com

  VP: 40/21 Bau cat 2, F 14 Quan Tan Binh, TP HCM

  Đoàn LS TP HCM

  MB.0903759409

   
  Báo quản trị |  
 • #87120   08/03/2011

  cuonglong
  cuonglong

  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2008
  Tổng số bài viết (70)
  Số điểm: 620
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 16 lần


  Xin phép anh Hưng cho tôi được đưa ra một vài ý kiến cho bạn nanavo2006 tham khảo!
  #ffffff;">

  Về tình huống của bạn tôi có một số ý kiến trao đổi như sau:

  Thứ nhất, cần phải khẳng định rằng công ty Anpha chấm dứt hợp đồng lao động với bạn trong khoảng thời gian này là sai quy định của pháp luật, bởi vì:

  Tại khoản 3 Điều 111 Bộ luật lao động đã được sửa đổi, sung có quy định như sau:

  “ 3- Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động nữ vì lý do kết hôn, có thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp doanh nghiệp chấm dứt hoạt động.

  Trong thời gian có thai, nghỉ thai sản, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, người lao động nữ được tạm hoãn việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, kéo dài thời hiệu xem xét xử lý kỷ luật lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp chấm dứt hoạt động.”

  Hơn nữa, tại khoản 2 Điều 117 Bộ luật lao động cũng khẳng định:

  “2- Hết thời gian nghỉ thai sản theo chế độ và cả trong trường hợp được phép nghỉ thêm không hưởng lương, khi trở lại làm việc, người lao động nữ vẫn được bảo đảm chỗ làm việc.”

  Rõ ràng, trong trường hợp này, Công ty Anpha không được chấm dứt hợp đồng lao động với bạn vì bất cứ lý do gì.

  Thứ hai, thực tế theo như bạn trình bày thì tôi thấy rằng Công ty Anpha đã chấm dứt hợp đồng lao động với bạn, và  như phân tích ở trên thì họ đã chấm dứt hợp đồng trái pháp luật. Vậy hướng giải quyết như sau:

  -         Làm đơn yêu cầu Công ty Anpha tiếp nhận bạn trở lại làm việc. Nếu có yêu cầu đòi bồi thường bạn không nên yêu cầu trợ cấp mất việc làm mà phải căn cứ vào khoản 1 Điều 41, khoản 1 Điều 42 Bộ luật lao động để yêu cầu quyền lợi cho mình. (Tôi sẽ trích những điều luật này cho bạn);

  -         Nếu Công ty Anpha vẫn không tiếp nhận bạn trở lại làm việc và giải quyết quyền lợi thỏa đáng cho bạn, bạn nên làm đơn ra Tòa án khởi kiện Công ty Anpha về hành vi này. Trong đơn khởi kiện bạn nêu rõ những yêu cầu như đơn yêu cầu với công ty Anpha(Đã nêu ở ý trên). Khi khởi kiện bạn cần cùng cấp cho Tòa án những chứng cứ như Hợp đồng lao động, quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, Giấy nhập viện (chứng minh khoảng thời gian sinh đẻ của bạn), các bản photo thư từ bạn trao đổi với Công ty Anpha  

  “Điều 41

  1- Trong trường hợp người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì phải nhận người lao động trở lại làm công việc theo hợp đồng đã ký và phải bồi thường một khoản tiền tương ứng với tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất hai tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có).       

  Trong trường hợp người lao động không muốn trở lại làm việc, thì ngoài khoản tiền được bồi thường quy định tại đoạn 1 khoản này, người lao động còn được trợ cấp theo quy định tại Điều 42 của Bộ luật này.

  Trong trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận người lao động trở lại làm việc và người lao động đồng ý thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại đoạn 1 khoản này và trợ cấp quy định tại Điều 42 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận về khoản tiền bồi thường thêm cho người lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.”

  “Điều 42

  1- Khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động đã làm việc thường xuyên trong doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức đủ 12 tháng trở lên, người sử dụng lao động có trách nhiệm trợ cấp thôi việc, cứ mỗi năm làm việc là nửa tháng lương, cộng với phụ cấp lương, nếu có”

  Quan điểm cá nhân tôi, để đảm bảo quyền lợi của bạn, bạn nên khởi kiện Công ty Anpha.

  Trên đây là một vài ý kiến trao đổi thêm với bạn.

  Chúc bạn thành công!

  Ls. Nguyễn Việt Cường

  Công ty Luật Đại Tâm

  SĐT: 098.484.3883


  Nguyễn Việt Cường

  DĐ: 098.484.3886

  Email: cuonglong1987@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn cuonglong vì bài viết hữu ích
  shaonian83 (13/06/2011) kitty-linh (22/06/2013)
 • #87246   09/03/2011

  nanavo2006
  nanavo2006

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/10/2009
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 145
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin chân thành cám ơn Luật sư đã tư vấn cho tôi.
   
  Báo quản trị |  
 • #105441   26/05/2011

  nanavo2006
  nanavo2006

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/10/2009
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 145
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


   Xin chân thành cám ơn Luật sư Nguyễn Việt Cường đã tư vấn cho tôi.
   
  Báo quản trị |  
 • #109860   13/06/2011

  shaonian83
  shaonian83
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:17/04/2008
  Tổng số bài viết (117)
  Số điểm: 2631
  Cảm ơn: 38
  Được cảm ơn 8 lần


  Xin phép bạn nanavo 2006 cho tôi được hỏi thêm luật sư Nguyễn Việt Cường câu hỏi bổ sung như sau :
  Về vấn đề trợ cấp thôi việc được tính bằng mỗi năm công tác là nửa tháng lương, tôi thấy hiện nay có một số công ty không áp dụng , bởi họ nói theo cái thông tư mới nào đấy ( xin lỗi vì tôi không nhớ rõ) thì từ tháng 1 năm 2009 người lao động không được hưởng nữa vì đã tham gia BH thất nghiệp rồi , vì thế khoản phụ cấp mỗi năm làm việc được phụ cấp 1/2 tháng lương chỉ được tính vào khoảng thời gian làm việc từ năm 2009 trở về trước.
  Xin hỏi luật sư như vậy có đúng không ?
  Xin cảm ơn luật sư rất nhiều.

  =========================

  Cơn bão nghiêng đêm, cây gãy cành lay lá

  Anh nắm tay em qua đường cho khỏi ngã

   
  Báo quản trị |  
 • #110012   13/06/2011

  khanhchu88
  khanhchu88

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/06/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  bạn shaonian83 ah. xin phép được trả lời bạn câu này. 
  Tổng thời gian làm việc tại doanh nghiệp tính trợ cấp thôi việc (tính theo năm) được xác định theo khoản 3, Điều 14 Nghị định số 44/2003/NĐ-CP ngày 09 tháng 5 năm 2003 của Chính phủ, trừ thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Nghị định số 127/2008/NĐ-CP ngày 12 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ.(theo Thông tư số 17/2009/TT-BLĐTBXH)
  Vậy việc công ty quy định như vậy là hoàn toàn đúng.
   
  Báo quản trị |  
 • #110187   14/06/2011

  shaonian83
  shaonian83
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:17/04/2008
  Tổng số bài viết (117)
  Số điểm: 2631
  Cảm ơn: 38
  Được cảm ơn 8 lần


  cảm ơn bạn!

  =========================

  Cơn bão nghiêng đêm, cây gãy cành lay lá

  Anh nắm tay em qua đường cho khỏi ngã

   
  Báo quản trị |  
 • #112735   23/06/2011

  cuonglong
  cuonglong

  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2008
  Tổng số bài viết (70)
  Số điểm: 620
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 16 lần


  Cảm ơn bạn khanhchu88 đã trả lời cho bạn shaonian83.
  Tôi không có ý kiến gì thêm!
  Chúc các bạn thành công!

  Nguyễn Việt Cường

  DĐ: 098.484.3886

  Email: cuonglong1987@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Phạm Đình Hưng - Đoàn LS TP HCM - Saigon Asia Law.

Văn phòng: 409/14 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 2, Quận Tân Bình ( TSN Air port).

Số điện thoại: 0938182699.