Hỏi - Tranh chấp trong việc bán nhà sở hữu chung.

Chủ đề   RSS   
 • #70456 25/11/2010

  kimsonvu

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/11/2010
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 110
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi - Tranh chấp trong việc bán nhà sở hữu chung.

  Chào các anh,

  Cho Sơn hỏi về vấn đề tranh chấp nhà sở hữu chung như sau: Hai vợ chồng có đứng tên sở hữu chung một căn nhà 200m2 sổ hồng ở Nhà Bè. Nay người vợ muốn bán nhưng người chồng không muốn. Người chồng lấy lý do là căn nhà duy nhất hiện đang sinh sống gồm chồng và 3 đứa con.


  Vậy nếu người vợ:


  1. Bán một phần tài sản của mình? Có được không?

  2. Khởi kiện tòa án để bán phần tài sản đó. Dĩ nhiên là tòa ưu tiên cho người sở hữu chung mua lại. Nhưng nếu người sở hữu chung không đủ tài chính để mua, vậy người vợ có được bán không? Tòa án sẽ giải quyết vụ kiện này bao lâu? Trình tự và thủ tục của vụ kiện này như thế nào?

  Ngoài ra, có cách nào để kéo dài việc bán nhà hoặc trì hoãn mãi mãi?


  Cám ơn các anh đã tư vấn.


  PS: Hai vợ chồng đã ly dị, có quyết định ly hôn + thỏa thuận chia tài sản riêng.
   
  5740 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #70530   26/11/2010

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50883
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3557 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào #0072bc;">kimsonvu!

  Như vậy, khi ly hôn, Toà án chưa chia tài sản chung của vợ chồng, vì họ muốn tự thoả thuận với nhau nên đã không yêu cầu Toà án giải quyết.

  Nhưng thực tế đến nay thì họ vẫn chưa thoả thuận cụ thể việc chi tài sản như thế nào. Vì vậy người vợ không có quyền bán, vì chưa xác định được phần tài sản của người vợ trong khối tài sản chung đó là những gì, giá trị bao nhiêu.


  Nếu không thể thoả thuận việc chia tài sản được, thì muốn bảo đảm quyền lợi của mình, người vợ phải làm đơn khởi kiện ra Toà án để yêu cầu chia tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn.


  Nếu thực tế căn nhà có thể chia bằng hiện vật được thì Toà án sẽ chia bằng hiện vật. Sau khi bản án hoặc quyết định của Toà án có hiệu lực pháp luật, người vợ có quyền bán phần tài sản mình được chia. Người chồng được quyền ưu tiên mua trong thời hạn 3 tháng kể từ này người vợ thông báo việc bán. Hết thời hạn trên, người vợ được quyền bán cho người khác. 


  Nếu không thể chia được bằng hiện vật thì Toà án giao toàn bộ hiện vật cho một bên, và buộc hoàn trả cho bên kia phần chênh lệch giá trị tài sản bằng tiền mặt mà bên kia được hưởng. Việc giao hiện vật cho bên nào phải căn cứ vào thực tế và nhu cầu sử dụng của các bên. Trong trường hợp trên, gần như chắc chắn người chồng sẽ được giao sở hữu bằng hiện vật.


  Nếu sau khi bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật mà người chồng không hoàn trả phần chênh lệch tài sản cho người vợ, thì việc bảo vệ quyền lợi của người vợ thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của cơ quan Thi hành án dân sự khi người vợ có đơn yêu cầu thi hành án.


  Thời hạn để Toà án giải quyết một vụ án dân sự tối đa là 7 tháng.


  Thủ tục khởi kiện: nộp cho Toà án bộ hồ sơ gồm:


  - Đơn khởi kiện (theo mẫu của Toà án).
  - Bản án hoặc quyết định ly hôn của Toà án.
  - Bản sao (có chứng thực) sổ hộ khẩu hoặc CMND của người khởi kiện.
  - Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, sử dụng nhà đất (nếu có).
  - Nếu liên quan đến đất thì phải được hoà giải tại UBND cấp xã trước và nộp cho Toà án biên bản hoà giải này.
  - Giấy tờ chứng minh giá trị căn nhà và giá trị sử dụng đất để Toà án làm căn cứ tính tạm ứng án phí.
  - Biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

  Về thủ tục giải quyết vụ án dân sự (ở giai đoạn sơ thẩm): bạn tìm đọc PHẦN THỨ HAI của BLTTDS.


  Chỉ có cách duy nhất để kéo dài việc chia tài sản này là thoả thuận với người vợ.

  Không được phép trì hoãn mãi mãi nếu nười vợ khong đồng ý.

  Trân trọng!

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #70532   26/11/2010

  thuhau
  thuhau
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2010
  Tổng số bài viết (109)
  Số điểm: 855
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 40 lần


  Chào bạn Sơn

  Vì căn nhà duy nhất mang tên cả chồng và chị vợ nên đây là tài sản chung. Về nguyên tắc, khi ly hôn thì tài sản chung được chia đôi nhưng có xem xét đến việc đóng góp của cả hai bên.


  Thấy anh Sơn nêu có quyết định ly hôn + thỏa thuận chia tài sản riêng thì không biết cách thỏa thuận của anh chồng về căn nhà thế nào? Và thỏa thuận này có được Tòa án công nhận hay không. Cho nên, phần trả lời câu hỏi của anh cũng không được cụ thể, anh cần liên hệ luật sư hoặc người hiểu biết pháp luật, trình bày cụ thể vụ việc để được tư vấn chính xác, phù hợp với vụ việc của anh.

  Thứ nhất, nếu thỏa thuận chia căn nhà có ghi trong quyết định của Tòa án thì vợ cũ của anh chồng có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án để thi hành các quyết định của Tòa án. Do đó, nếu anh chồng không đủ tiền "thối" lại để giữ căn nhà thì Chi Cục thi hành án địa phương sẽ cho bán căn nhà để chia cho vợ cũ của anh ta theo quy định của pháp luật.


  Thứ hai, nếu thỏa thuận của anh và vợ cũ của anh là văn bản viết tay, không qua tòa án thì Vợ cũ của  anh ta có quyền khởi kiện yêu cầu chia tài sản chung tại Tòa án nhân dân huyện Nhà Bè.


  Căn nhà của anh 200mét vuông cho nên Tòa án sẽ có nhiều cách để chia:

  1. Anh thối tiền và giữ 100% căn nhà.

  2. Chia nhà ra theo tỷ lệ được nhận và tối thiểu không dưới mức quy định của nhà nước về tách thửa đối với đất có nhà (thường là trên 25m vuông,  36m vuông hoặc 45m vuông tùy từng trường hợp). Cách này gọi là chia hiện vật theo luật.

  3. Bán nhà và cả hai bên cùng nhận tiền.

  Anh cũng biết tòa sẽ ưu tiên cho người sở hữu chung mua lại. Tuy nhiên, nếu anh chồng không đủ tiền "thối" cho vợ cũ của anh ta cô ấy cũng yêu cầu Chi Cục thi hành án bán để thi hành án.

  Việc căn nhà là duy nhất do Chồng và ba con đang sinh sống không phải là lý do chính đáng để kéo dài việc bán nhà hoặc trì hoãn mãi mãi. Việc bán nhà của vợ cũ của anh ta nếu không làm ảnh hưởng đến quyền sở hữu phần tài sản, giá trị tài sản của anh và theo phán quyết của tòa án hoặc thỏa  với anh thì không vi phạm.

  Vụ việc này nếu đưa ra Tòa án thì thời hạn xét xử sơ thẩm là khoảng 7 tháng, nếu muốn kéo dài vụ việc thi hành án thì kháng cáo yêu cầu xét xử phúc thẩm trong hạn khoảng 3-4 tháng.

  Thủ tục khởi kiện vụ việc anh có thể tham khảo tại trang web của Tòa án TPHCM hoặc liên hệ Tòa án nhân dân huyện Nhà Bè để được hướng dẫn.
   
  Báo quản trị |  
 • #74090   19/12/2010

  kimsonvu
  kimsonvu

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/11/2010
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 110
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào Anh Chị,

  Cảm ơn vì bài trả lời. Tôi cảm thấy rất thú vị về sự nhiệt tình của các thành viên trong diễn đàn. Thành thật cảm ơn diễn đàn và các thành viên đã cho tôi thêm kiến thức về luật. Tôi còn có một câu hỏi như sau:

  Tôi có mua 1 căn nhà cho ba và mẹ cùng đứng tên. Sau đó tôi yêu cầu hai người vay vốn cầm ngân hàng cho tôi. Nay cả hai ông bà đều ly hôn (đã có quyết định ly hôn của tòa). Mẹ tôi yêu cầu đưa 400tr để sang tên nhà cho tôi hoặc ba.

  Vậy có cách nào không rút giấy tờ nhà trong ngân hàng ra và làm hợp đồng mua bán (hoặc hợp đồng cho tặng) có công chứng được không? Nếu tôi dùng bản sao có chứng thực khi đi công chứng và đợi đến khi có khả năng trả tiền cho ngân hàng rồi mới mang hợp đồng cùng giấy tờ chủ quyền nhà đến Chi cục Thuế cấp huyện nơi có nhà được tặng, cho để làm thủ tục. Khi đó giấy tờ còn hiệu lực không? Vì tôi vay ngân hàng đến 5 năm. Nếu tôi rút giấy tờ ra ngay lập tức thì không có đủ tiền để đưa cho mẹ.

  Mong các anh chị luật sư tư vấn giúp trường hợp này.

  Xin cảm ơn rất nhiều.
   
  Báo quản trị |