Hỏi Luật sư về việc tiền ở cơ quan bị mất

Chủ đề   RSS   
 • #437033 28/09/2016

  nguyenanphu2013

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/09/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi Luật sư về việc tiền ở cơ quan bị mất

  chào luật sư, 

  Cháu có một câu hỏi muốn được luật sư làm rõ hơn.

  Trong tuần vừa qua cháu có để 50 triệu đồng của cơ quan tại cơ quan, buổi sáng khi cháu đếm tiền vẫn còn trong tủ, khi đó chỉ có kế toán ngồi cùng phòng cũng có mặt. đến tối hôm đó cháu quên không mang về nhà, qua đêm đến sáng hôm sau cháu mới phát hiện ra mất tiền. trên hiện trường không xảy ra cậy cửa, cậy tủ, nên không có dấu vết. cháu rất hoang mang và đã lục tìm ở tủ nhưng không thấy số tiền đó nữa. Cháu đã trình báo công an, nhưng sau 1 tuân thì vẫn chưa có thông tin gì. 

  Cháu muốn hỏi luật sư, tiền của cơ quan, làm mất tại cơ quan, trong khi đó trường cháu không có két sắt, không lắp camera. vậy cháu là thủ quỹ cháu phải có trách nhiệm bồi hoàn toàn bộ số tiền trên hay không. căn cứ theo luật nào.

  hiệu trưởng có trách nhiệm gì trong việc này xin luật sư chỉ rõ giúp cháu. vì một phần lỗi là do nhà trường không sắm đầy đủ trang thiết bị cần thiết.

  hiện tại cháu vẫn còn rất hoang mang, chưa hiểu được nguyên nhân mất tiền, cháu rất mong muốn tìm ra được sự thật. 

  Chờ thông tin phản hồi sớm nhất của luật sư. cháu xen cảm ơn.

   
  3747 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #439803   26/10/2016

  kandyrajnbow123
  kandyrajnbow123

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/01/2016
  Tổng số bài viết (47)
  Số điểm: 535
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 7 lần


  "vì một phần lỗi là do nhà trường không sắm đầy đủ trang thiết bị cần thiết." => k thể đỗ lỗi cho nhà trường vì lí do đó được nha bạn.

  Bạn là thủ quỹ, số tiền thuộc trách nhiệm của bạn quản lí.Bạn đã cất kỹ trong tủ cơ quan (do k có két sắt) và sau đó bị mất.

  Việc này bạn đã trình báo Công an, nếu xác định có dấu hiệu tội phạm Cơ quan Công an sẽ khởi tố vụ án và bạn không phải bồi hoàn số tiền trên.

   
  Báo quản trị |  
 • #444873   06/01/2017

   

  Chào bạn, Dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp, tôi xin có một số ý kiến đóng góp như sau:

  Thứ nhất, Thủ quỹ là người được công ty giao cho trách nhiệm là trực tiếp nắm giữ quỹ tiền mặt và hoàn toàn chịu trách nhiệm về những mất mát xảy ra và bồi thường những mất mát này.

  Điều 4 Bộ luật lao động quy định: “Chế độ lao động đối với công chức, viên chức Nhà nước, người giữ các chức vụ được bầu, cử hoặc bổ nhiệm, người thuộc lực lượng quân đội nhân dân, công an nhân dân, người thuộc các đoàn thể nhân dân, các tổ chức chính trị, xã hội khác và xã viên hợp tác xã do các văn bản pháp luật khác quy định nhưng tùy từng đối tượng mà được áp dụng một số uy định trong Bộ luật này”

  Đối chiếu với quy định của Bộ luật lao động 2012,nếu là nhân viên trường tư hoặc công chức, viên chức của trường công thì trong trường hợp này bạn đều thuộc đối tượng điều chỉnh của Bộ luật lao động 2012 vì trường học là một tổ chức chính trị - xã hội độc lập về quản lý tài chính. Bạn là thủ quỹ của trường học, nhà trường đã giao cho bạn quản lý quỹ tiền thì bạn phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với số tiền đó. Việc bạn làm mất 50 triệu của trường học do không quản lý tốt thì bạn phải bồi thường thiệt hại cho cơ quan theo quy định tại Khoản 2 điều 130 Bộ luật lao động 2012 quy định rõ : "Người lao động làm mất dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động hoặc tài sản khác do người sử dụng lao động giao hoặc tiêu hao vật tư quá định mức cho phép thì phải bồi thường thiệt hại một phần hoặc toàn bộ theo thời giá thị trường;…”

  Về trình tự, thủ tục xử lí bồi thường thiệt hại: (Điều 131 Bộ luật lao động 2012)

  "a, Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động;

  b, Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở;

  c, Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa; trường hợp là người dưới 18 tuổi thì phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật;

  d, Việc xử lý phải được lập thành biên bản.

  – Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:

  a, Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động;

  b, Đang bị tạm giữ, tạm giam;

  c, Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 1 Điều 126 của Bộ luật này;

  d, Lao động nữ có thai, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

  – Không xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động vi phạm kỷ luật lao động trong khi mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình."

  Nguyên tắc xử lý bồi thường thiệt hại:

  Việc xem xét, quyết định mức bồi thường thiệt hại phải căn cứ vào lỗi, mức độ thiệt hại thực tế và hoàn cảnh thực tế gia đình, nhân thân và tài sản của người lao động (khoản 1 Điều 131 Bộ luật lao động 2012).

  Như vậy đối với trường hợp của bạn, các bên phải xem xét mức độ thiệt hại, mức độ lỗi, hoàn cảnh nhân thân, gia đình,.. để làm rõ trách nhiệm của mỗi bên và đưa ra phương án giải quyết cụ thể.

  Thứ hai, Trong trường hợp này, hiệu trưởng nhà trường không có trách nhiệm gì với số tiền bị mất này. Vì hiệu trưởng không có trách nhiệm quản lỹ quỹ tiền của nhà trường mà trách nhiệm  quản lỹ quỹ tiền này đã được nhà trường giao cho bạn rồi.

  Trên đây là một số ý kiến đóng góp của tôi, nếu còn gì thắc mắc bạn vui lòng liên hệ :

  Chuyên viên tư vấn : Nguyễn Thị Liên

  Cập nhật bởi clevietkimlaw2 ngày 06/01/2017 09:03:01 SA

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ - HÀNH CHÍNH | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn clevietkimlaw2 vì bài viết hữu ích
  alivekk (23/01/2017)