Hỏi luật sư về vấn đề cầm cố tài sản

Chủ đề   RSS   
 • #258185 29/04/2013

  gioim91

  Male
  Sơ sinh

  Yên Bái, Việt Nam
  Tham gia:20/02/2012
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi luật sư về vấn đề cầm cố tài sản

  Bạn cháu tại Hà Giang kể về việc của gia đình mình cho cháu nghe như sau:

   “Ba năm trước cô của em đi vay tiền tại một người chuyên cho vay nặng lãi với số tiền là 50 triệu đồng, tiền lãi 1 triệu đồng/1 ngày là 3000 đồng. Cô em đã lấy sổ đỏ của Bố Mẹ em và chị gái em đi cầm cố tại nơi vay tiền mà không ai biết, đến thời gian gần đây Bố Mẹ em dự tính đi vay tiền tại ngân hàng tìm sổ đỏ không thấy. Lúc đó cô em mới nhận là đã lấy đi cầm cố rồi và gần đây người cho cô em vay tiền đã yêu cầu cô em trả tiền nếu không trả người ta sẽ khởi kiện ra Tòa án. Bố em có đến nơi cô em vay tiền để nói chuyện và yêu cầu họ trả lại sổ đỏ của Bố em và sổ đỏ của chị gái em sẽ chuyển nhượng cho họ (chị gái em đã đồng ý lấy sổ đỏ của mình để trả tiền cho cô) nhưng người ta không đồng ý. Người đó còn nói: “Tôi không chấp nhận lời đề nghị của anh và không trả được thì tôi sẽ chuyển nhượng hai sổ đỏ đó cho người khác để lấy tiền, nếu chuyển nhượng xong mà còn thiếu tiền thì em gái anh sẽ phải trả đủ cho tôi phần còn thiếu đó”.

      Chú tư vấn giúp cháu trường hợp này thì phải làm sao và phải làm như thế nào?

      Cháu cảm ơn chú!

  gioim91

   
  6315 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #259279   05/05/2013

  kimlalaw
  kimlalaw
  Top 50
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (1179)
  Số điểm: 6884
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 231 lần


  Chào bạn ! Việc thế chấp sổ đỏ của người khác để vay tiền của cô bạn là trái pháp luật, bên cho vay chấp nhận cầm cố sổ đỏ không chính chủ cũng sai luôn. Hơn nữa, việc chuyển nhượng sổ đó cho người khác trong khi người đứng tên không đồng ý thì không thể nào thực hiện được, do đó nếu bố mẹ bạn và chị gái bạn không chấp nhận thì bên cầm cố không thể làm gì được, Toà án cũng chỉ có thể xem xét trách nhiệm của cô bạn chứ không thể buộc bố mẹ bạn hoặc người khác trả nợ thay, trừ khi người đó đồng ý.

  Trong trường hợp này, bạn cần tư vấn cho bố mẹ bạn và chị bạn bình tĩnh, không ký kết hoặc thoả thuận bất cứ vấn để gì với bên cho vay và yêu cầu họ hoàn trả sổ đỏ vì việc cầm cố là trái pháp luật. Chỉ khi nào các bên thương lượng phương án thích hợp thì lúc đó mới tiến hành các giao dịch hoặc thanh toán nợ. Thân !!!

  kimlalaw@yahoo.com.vn

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn kimlalaw vì bài viết hữu ích
  gioim91 (06/05/2013)
 • #259411   06/05/2013

  gioim91
  gioim91

  Male
  Sơ sinh

  Yên Bái, Việt Nam
  Tham gia:20/02/2012
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Dạ, cháu cảm ơn chú!

  gioim91

   
  Báo quản trị |  
 • #261384   14/05/2013

  gioim91
  gioim91

  Male
  Sơ sinh

  Yên Bái, Việt Nam
  Tham gia:20/02/2012
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Chú cho cháu hỏi thêm về vấn đề này:

  {“Ba năm trước cô của em đi vay tiền tại một người chuyên cho vay nặng lãi với số tiền là 50 triệu đồng, tiền lãi 1 triệu đồng/1 ngày là 3000 đồng. Cô em đã lấy sổ đỏ của Bố Mẹ em và chị gái em đi cầm cố tại nơi vay tiền mà không ai biết, đến thời gian gần đây Bố Mẹ em dự tính đi vay tiền tại ngân hàng tìm sổ đỏ không thấy. Lúc đó cô em mới nhận là đã lấy đi cầm cố rồi và gần đây người cho cô em vay tiền đã yêu cầu cô em trả tiền nếu không trả người ta sẽ khởi kiện ra Tòa án. Bố em có đến nơi cô em vay tiền để nói chuyện và yêu cầu họ trả lại sổ đỏ của Bố em và sổ đỏ của chị gái em sẽ chuyển nhượng cho họ (chị gái em đã đồng ý lấy sổ đỏ của mình để trả tiền cho cô) nhưng người ta không đồng ý. Người đó còn nói: “Tôi không chấp nhận lời đề nghị của anh và không trả được thì tôi sẽ chuyển nhượng hai sổ đỏ đó cho người khác để lấy tiền, nếu chuyển nhượng xong mà còn thiếu tiền thì em gái anh sẽ phải trả đủ cho tôi phần còn thiếu đó”.}  => Bố cháu muốn khởi kiện người cho vay tiền có được không và phải làm như thế nào? Chú giúp cháu với.

  Cháu cảm ơn Chú!

  gioim91

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Đào Kim Lân - Email: kimlalaw2000@yahoo.com