DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Học nhóm ở trường Luật...

Nếu bạn đã, đang và từng học luật, ắt hẳn bạn đã quá quen thuộc với việc học nhóm ở hầu hết các môn học, có lẽ chỉ trừ những môn chính trị đại cương ra thôi. Và học nhóm, không chỉ có mỗi học đâu, mà còn phát sinh nhiều chuyện khác...

Nhóm trưởng

Nhóm trưởng của nhóm học tập bạn tham gia là người thế nào? Độc đoán, thích cãi hay dễ gần, hiền hòa? Rất rõ ràng, trách nhiệm của nhóm trưởng thường nặng hơn so với những thành viên khác, tổng hợp bài này, triệu tập thành viên này, liên hệ với giảng viên, phân chia điểm trong nhóm,... phần lớn đều do nhóm trưởng làm cả. Vì vậy, nhóm trưởng được chọn thường là người có học giỏi, có quan hệ tốt với mọi người và có uy, thậm chí "thét ra lửa". Song, cũng vì lẽ đó mà đôi khi, các bạn ấy đi quá giới hạn và không được lòng các thành viên khác. Một bạn đã viết trên trang Confession của Đại học Luật rằng bạn cảm thấy vô cùng khó chịu vì nhóm trưởng luôn tỏ ra "biết tuốt" và khinh thường những người khác trong nhóm. Đây không phải là chuyện hiếm. Không ít nhóm học tập hiện nay bằng mặt mà không bằng lòng.

Làm nhiều, làm ít

Thật ra, những bạn chuyên cần, học giỏi không thích học nhóm. Bởi lẽ, trong mỗi nhóm học tập, bao giờ cũng sẽ có ít nhất một con sâu lười buộc người khác phải làm cả phần của họ hoặc có làm cũng chỉ để cho có vì chẳng thể dùng được. Sự không công bằng này dẫn đến mâu thuẫn nội bộ sâu sắc trong nhiều nhóm học tập.

Kỉ luật

Họp nhóm, có người đi trễ; đến hạn, có người không nộp bài; ... xử lý sao giờ? Mình đã từng chứng kiến những cuộc tranh cãi nảy lửa trong các nhóm học tập chỉ để chấn chỉnh lại kỉ luật nhưng chẳng đi đến đâu. Phạt tiền, trừ điểm? Các thành viên đều có vị thế ngang nhau, lại là bạn bè cùng lớp, giờ nó không chịu nộp thì mình đi đòi được à. Nhưng lơ đi thì ấm ức... rồi nói xấu với người khác hoặc giữ trong lòng, nhưng cạch mặt nhau không nhìn nữa.

Tranh luận

Luật là "nghề cãi" mà, nên những cuộc thảo luận nhóm thường diễn ra khá sôi nổi khi các thành viên đều kịch liệt bảo vệ ý kiến của mình, thậm chí sẵn sàng to tiếng và tỏ ra khó chịu với người không đồng ý, thế là làm bạn... giận, rồi lại phải làm hòa.

Kết

Học nhóm trường luật vừa bi vừa hài, có kể hoài cũng không hết chuyện. Nhưng bạn ơi, nếu bạn đang là một sinh viên luật, hãy tập thích nghi với nó vì đó là một phần không thể thiếu trong hành trình học tập của bạn, ít nhất hãy cố gắng làm tốt phần nhiệm vụ được giao và luôn thân thiện với những người khác trong nhóm học tập của mình, để học nhóm không còn là cực hình hay nỗi ám ảnh nữa.

  •  4231
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…