Hoàn phí bảo hiểm

Chủ đề   RSS   
 • #443790 13/12/2016

  abic

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/06/2009
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Hoàn phí bảo hiểm

  Kính gửi Luật sư Nguyễn Nhật Tuấn!

  Bên đơn vị tôi là doanh nghiệp bảo hiểm, trong quá trình cung cấp dịch vụ cho khách hàng cũng có xảy ra nhiều trường hợp liên quan đến công tác hoàn phí. Đối với các đơn vị có hóa đơn GTGT hoặc cá nhân thì rất dễ dàng, tuy nhiên chúng tôi đang vướng một vài trường hợp, nhờ Luật sư bớt chút thời gian tư vấn giúp theo ví dụ dưới đây:

  - Hợp đồng bảo hiểm được ký kết với Ban quản lý dự án của Bộ Giao thông (Ban đủ thẩm quyền ký)

  - Hóa đơn đã xuất cho BQLDA là 01 tỷ đồng (gồm VAT)

  - Hiện tại công trình hoàn thành, quyết toán thì phí thực tế mà BQLDA phải trả chỉ là 800 triệu đồng (gồm VAT).

  - Theo quy định tại điểm "đ", Điều 9 thông tư 09/2011/TT-BTC về việc hoàn phí thì BLQDA phải xuất hóa đơn GTGT và chúng tôi phải hoàn lại số phí 200 triệu đồng. Tuy nhiên BQLDA không có chức năng xuất hóa đơn GTTT. Nội dung điểm "đ" có đoạn như sau:

  "Trường hợp khách hàng tham gia bảo hiểm là đối tượng không có hóa đơn GTGT, khi hoàn trả tiền phí bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm và khách hàng tham gia bảo hiểm phải lập biên bản hoặc thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ số tiền phí bảo hiểm được hoàn trả (không bao gồm thuế GTGT), số tiền thuế GTGT theo hóa đơn thu phí bảo hiểm mà doanh nghiệp bảo hiểm đã thu (số ký hiệu, ngày, tháng của hóa đơn), lý do hoàn trả phí bảo hiểm. Biên bản này được lưu giữ cùng với hóa đơn thu phí bảo hiểm để làm căn cứ điều chỉnh kê khai doanh thu, thuế GTGT của doanh nghiệp bảo hiểm. Trường hợp khách hàng không cung cấp được hóa đơn thu phí bảo hiểm thì doanh nghiệp bảo hiểm căn cứ vào hóa đơn lưu tại doanh nghiệp và biên bản hoặc văn bản thỏa thuận để thực hiện hoàn trả số tiền phí bảo hiểm chưa bao gồm thuế GTGT.

  Theo quy định này thì trước nay chúng tôi áp dụng cho khách hàng cá nhân, không có hóa đơn GTGT. Vậy xin Luật sư tư vấn giúp:

  1. Có thể áp dụng "đối tượng không có hóa đơn GTGT" trong TT09 cho BQLDA nêu trên hay không?

  2. Nếu có thì số phí chúng tôi phải hoàn lại (thực chuyển) là bao nhiêu theo ví dụ trên.

  3. Nếu không thì doanh nghiệp bảo hiểm nên xử lý như thế nào?

  Kính mong nhận được phản hồi sớm của Luật sư.

  Xin trân trọng cảm ơn!

   
  6223 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận