Hình thức lỗi trong vụ án hình sự.

Chủ đề   RSS   
 • #259831 07/05/2013

  hmtlth

  Female
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/12/2012
  Tổng số bài viết (98)
  Số điểm: 1294
  Cảm ơn: 77
  Được cảm ơn 22 lần


  Hình thức lỗi trong vụ án hình sự.

  Tình huống:

  A, B ,C, D chơi bài tại nhà E. Đến khoảng 22 giờ thì vợ B là chị M đến gọi B về. Thấy B đang chơi bài, chị M có lời nói xúc phạm B nên B nổi cáu, đứng dậy đá chị M. Thấy b đánh vợ, chị A vào can ngăn, B đá chị A một cái vào bụng làm chị ngã ngửa xuống đất và ngất xỉu. Mọi người đưa chị A đi cấp cứu nhưng chị đã chết sau đó vài giờ vì bị chấn thương sọ não. Hỏi B có phải chịu TNHS về cái chết của chị A không? Nếu có thì dưới hình thức lỗi nào?

  MỌi người cùng vào xem và góp ý với mình nhé!

  Theo quan điểm của mình: Trong TH này thì mình thấy việc B phải chịu TNHS về cái chết của chị A là đương nhiên! Vì theo như tình huống nêu thì do cú đá của B chị A mới bị chấn thương sọ não dẫn đến tử vong. Và lỗi của B ở đây là lỗi cố ý gián tiếp. B lúc này đang rất bình thường, tỉnh táo nên hoàn toàn có thể nhận thấy được rằng hành vi đá chị A của mình có thể gây nguy hiểm cho chị A nhưng vẫn thực hiện, tuy B không mong muốn có hậu quả đó xảy ra, nhưng nó đã xảy ra trong thực tế là chị A bị chấn thương sọ não dẫn đến tử vong.

   Về vấn đề này tuy mình nghiêng hẳn về lỗi cố ý gián tiếp, nhưng mình lại nghĩ, nếu suy luận nó theo hình thức lỗi vô ý thì có gì sai vì mình nghĩ có thể suy luận theo hướng  B có thể nhìn thấy trước được hành vi của mình sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho chị A nhưng vì chủ quan, khinh thường nên vẫn nghĩ sẽ không có gì xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được hậu quả ( vô ý vì quá tự tin) và thực sự B không muốn có kết quả này xảy ra;

  hay theo hướng đó là B thực sự không nhìn thấy trước được hậu quả của hành vi vì nghĩ  rằng đó chỉ là một cú đá bình thường trong lúc nóng giận như là cú đá giành cho vợ là chị M mặc dù pháp luật quy định rằng với hiểu biết của B thì phải nhìn thấy trước được hậu quả nguy hiểm đó (tội vô ý do cẩu thả).

  THật sự là mình thấy vẫn khá mơ hồ về mấy hình thức lỗi này.

  Theo cô giáo mình có nói thì với tình huống này còn xét là hành  vi của B không phải truy cứu TNHS vì chị A bị chấn thương sọ não trước khi bị B đá. Mình thấy rất vô lý vì tình huống đã nêu ra như vậy thì có nghĩa là chị A bị chấn thương sọ não dẫn đến tử vong là do nguyên nhân trực tiếp từ B

  RẤT MONG MỌI NGƯỜI GIẢI THÍCH GIÚP!!!!!!!!!!!!

   
  6626 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #260084   08/05/2013

  kajnodo92
  kajnodo92
  Top 150
  Male
  Lớp 12

  Sơn La, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2011
  Tổng số bài viết (572)
  Số điểm: 18506
  Cảm ơn: 168
  Được cảm ơn 251 lần


  Đọc qua, góp ý với bạn là khi làm về hình (cái gì khác liên quan đến luật cũng thế). Cái gì ko rõ là phải chia trường hợp. Trong bài ko nói B đá làm M chấn thương sọ não hay ko => chia trường hợp mà làm bạn ah

  Tư vấn pháp luật miễn phí - Đất đai - Thừa kế - Hôn nhân gia đình

  Đoàn Ngọc Khải - 0965354008 - khai.doanngoc@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #260089   08/05/2013

  hmtlth
  hmtlth

  Female
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/12/2012
  Tổng số bài viết (98)
  Số điểm: 1294
  Cảm ơn: 77
  Được cảm ơn 22 lần


  Vậy cho em hỏi là nếu trong TH này chị A bị chấn thương sọ não trước khi bị B đá thì B không phải chịu TNHS ạ?

   
  Báo quản trị |  
 • #260099   08/05/2013

  kajnodo92
  kajnodo92
  Top 150
  Male
  Lớp 12

  Sơn La, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2011
  Tổng số bài viết (572)
  Số điểm: 18506
  Cảm ơn: 168
  Được cảm ơn 251 lần


  1. Với bài tập thì câu trả lời là ko. Người ta chỉ chịu trách nhiệm về hậu quả nếu hành vi của mình là nguyên nhân gây gia hậu quả đấy => ko phải chịu trách nhiệm về cái chết của A.

  Với câu hỏi là có phải chịu TNHS ko của bạn thì khác. Vì cần xem xét hành vi của B nữa. Tuy nhiên, nói luôn với bạn là chẳng định tội nào được. Bạn đọc các quy định về tội liên quan đến tính mạng, sức khỏe lại thử xem.

  2. Nói thêm với bạn là cái tình huống nó bảo đá vào bung mà nguyên nhân chết lại do não. Ko biết bạn để ý ko. Nhưng nếu bình thường, đá vào bụng thôi ko thể gây chấn thương sọ não được. Có lẽ đây là lý do cô giáo bạn trả lời như vậy. Tuy nhiên, như mình đã nói, làm hình là phải chia trường hợp vs những cái chưa rõ và cái đó là quan trọng.

  Tình huống này có thể định tội vs B nếu vì cú đá của B, A ngã và đập đầu vào cái gì đó => chấn thương sọ não.

  Và khi đó thì tội của B cũng là cố ý gây thương tích dẫn đến chết người thôi. Vì ở đây B ko thể thấy trước khả năng gây ra hậu quả chế người từ cú đá của mình. Vs nhận thức của 1 người bình thường, làm sao biết mình đá người ta sẽ đập đầu vào cái gì hay ko chứ.

  Tất nhiên cũng sẽ có trường hợp định tội giết người được nếu chứng minh được B buộc phải biết hành vi của mình sẽ gây ra hậu quả chết người. Ví dụ: dưới sàn nhà toàn vật sắc nhọn, kiểu như đứng trên bãi chông, B biết điều đó, lúc này bắt buộc B phải biết mình đá sẽ làm A đập đầu vào những thứ đó.

  Thân

  Cập nhật bởi kajnodo92 ngày 08/05/2013 11:21:34 CH

  Tư vấn pháp luật miễn phí - Đất đai - Thừa kế - Hôn nhân gia đình

  Đoàn Ngọc Khải - 0965354008 - khai.doanngoc@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn kajnodo92 vì bài viết hữu ích
  hmtlth (09/05/2013)