Hiểu luật như thế nào

Chủ đề   RSS   
 • #206906 13/08/2012

  lethanhns

  Sơ sinh

  Lạng Sơn, Việt Nam
  Tham gia:11/03/2011
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 290
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 0 lần


  Hiểu luật như thế nào

  Chào các luật sư: Xin các luật sư cho em hỏi một vấn đề như sau:

  E có đọc về các quy định của pháp luật và các ý kiến tư vấn của các luật sư về thời hiệu khởi kiện chia tài sản chung và thừa kế rồi nhưng e lại thấy trong bộ luật TTDS sử đổi năm 2011 có nói là "

  “Điều 159. Thời hiệu khởi kiện, thời hiệu yêu cầu:

  3. Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự được thực hiện theo quy định của pháp luật. Trường hợp pháp luật không có quy định về thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự thì thực hiện như sau:

  a) Tranh chấp về quyền sở hữu tài sản; tranh chấp về đòi lại tài sản do người khác quản lý, chiếm hữu; tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện;"

  Vậy các luật sư cho em hỏi Thời hiệu khởi kiện chia tài sản chung theo quy định của pháp luật đã nêu và Điều 159 trên phải được hiểu như thế nào cho đúng. quy định luật nào sẽ bảo vệ được quyền lợi của người dân? E xin cảm ơn!

   
  3698 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #241973   26/01/2013

  lethanhns
  lethanhns

  Sơ sinh

  Lạng Sơn, Việt Nam
  Tham gia:11/03/2011
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 290
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào Anh Tòng xin cảm ơn anh về ý kiến tư vấn của anh. Anh cho em hỏi thêm một chút về vấn đề thời hiệu khởi kiện và chia tài sản chung nhé.

  1/ Đất đai của bố mẹ em đã được chia từ năm 1992 có giấy tờ và được xác nhận của UBND Thị trấn, đất này thời kỳ đó chỉ là đất vườn, bố mẹ em đã tiếp nhận và quản lý sử dụng, có canh tác, tu bổ  đến năm 1999 có đoàn địa chất  về đo đạc để thống kê sự biến động đất thì diện tích có tăng lên so với khi đã được chia từ năm 1992. Thực tế thì năm 1992 diện tích chưa có số liệu cụ thể mà mọi người chỉ ước tính. Đến năm 2000 bố mẹ em đã đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất thành đất thổ cư (đất nhà ở) và đã được UBND tỉnh cấp giấy CNQSD đất (sổ đỏ). Đến tháng 8 năm 2011 các em của mẹ em có kiện lên tỉnh đòi hủy sổ đỏ để đem chia tài sản chung. và đã được UBND tỉnh trả lời là sổ đỏ hợp pháp. Sau đó họ lại kiện lên Tòa án ND huyện thì TAND huyện lại chuyển lên TAND tỉnh và được TAND tỉnh thụ lý với nội dung là "chia tài sản chung" .

  Vậy Anh có thể tư vấn giúp em xem:

  - TAND tỉnh cho thụ lý như vậy có đúng với quy định về thời hiệu không?

  - Tài sản là đất đai mà bố mẹ em đã có bao công sức và tiền của đầu tư vào đó, và cả việc nộp thuế đất cho nhà nước nữa liệu có thể bị đem đẻ chia tài sản chung không?

   
  Báo quản trị |