Hết hợp đồng thử việc công ty có được tự ý chuyển sang hợp đồng chính thức không?

Chủ đề   RSS   
 • #526174 23/08/2019

  hongocan93

  Sơ sinh

  Bến Tre, Việt Nam
  Tham gia:26/04/2014
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 195
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 2 lần


  Hết hợp đồng thử việc công ty có được tự ý chuyển sang hợp đồng chính thức không?

  Chào Luật Sư,

  Xin Luật Sư giải đáp giúp em.

  Em có xin vào làm việc tại một công ty may nước ngoài và hợp đồng thử việc của em là 6 ngày (từ 12/08/2019 đến 18/08/2019). Sau khi hết hạn hợp đồng thử việc, em không nhận được bất cứ thông báo nào từ nhân sự hay cấp trên của em về hợp đồng thử việc của em đạt hay không đạt. Sau 2 ngày hết hợp đồng thử việc, ngày 21/08/2019 em liên hệ với phòng nhân sự là em không muốn kí hợp đồng chính thức vì em cảm thấy công việc không phù hợp với mình và muốn giải quyết nghỉ trong ngày. Phòng nhân sự trả lời em rằng: "trong thời gian thử việc nếu như em không thông báo thì hợp đồng thử việc của em công ty sẽ tự chuyển thành hợp đồng chính thức- nếu em muốn nghỉ thì em phài làm 30 ngày sau mới được nghỉ và công ty đã mua bảo hiểm cho em rồi". Rồi em hỏi về kết quả thử việc tại sao không thông báo cho em biết thử việc đạt hay không đạt vì theo em biết trước thời hạn thử việc 3 ngày công ty sẽ trả phiếu đánh giá thử việc bằng văn bản để người lao động biết là thử việc đạt hay không rồi mới quyết định kí hay không kí hợp đồng. Phòng nhân sự trả lời em rằng: "Nhân sự đã nói với quản lí của em và kêu em đi hỏi quản lí - Nếu em muốn nghỉ thì phải viết giấy xin nghỉ việc và 30 ngày sau mới nghỉ. Em không đồng ý với cách trả lời của nhân sự - em không viết đơn xin nghỉ việc và trả thẻ nhân viên cho nhân sự rồi ra về khi hết giờ làm. Đến nay, em không vào làm nữa và công ty cũng không có liên lạc để giải quyết cho em.

  Em xin hỏi:

  1. Sau khi hết hạn hợp đồng thử việc thì công ty có quyền chuyển đổi thành hợp đồng chính thức hay không? Và khi em đã thông báo không kí hợp đồng chính thức thì công ty có quyền bắt em phải viết đơn xin nghỉ việc sau 30 ngày hay không?

  2.Nhân sự nói đã mua bảo hiểm cho em - Vậy khi em chưa kí hợp đồng chính thức thì công ty vẫn có thể mua bảo hiểm cho em phài không?

  3.Tiền lương của em trong thời gian thử việc công ty có quyền không trả khi em không viết giấy xin nghỉ việc hay không?

  4.Nếu như công ty không giải quyết cho em thì em phải làm thủ tục khiếu nại như thế nào?

  Em xin cảm ơn!

   
  1865 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hongocan93 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (26/08/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #526277   25/08/2019

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1512)
  Số điểm: 8572
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1053 lần
  Lawyer

  Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 05/2015/NĐ-CP thì thông báo kết quả thử việc được quy định như sau:

  “1. Trong thời hạn 03 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 1 và 2 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

  2. Khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 3 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.“

  Theo như quy định trên, hết thời hạn thử việc thì người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc đã làm thử, nếu đạt yêu cầu thì kết thúc thời gian thử việc người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động ngay với người lao động. Không quy định chuyển giao từ hợp đồng thử việc sang hợp đồng chính thức như bạn của bạn đã nói. Do đó, khi hết hạn hợp đồng thử việc trước 3 ngày thì bên công ty của bạn phải có trách nhiệm thông báo cho bạn biết kết quả thử việc và nếu bạn đạt thì phải tiến hành ký kết hợp đồng chính thức ngay. Tuy nhiên, tại Khoản 2 Điều 29 Bộ luật Lao động 2012 quy định: "Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận". Như vậy nếu trong thời gian thử việc thì cả hai bên: người lao động và người sử dụng lao động đều có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc mà không phải thực hiện nghĩa vụ báo trước, đồng thời cũng không đặt ra nghĩa vụ bồi thường với mỗi bên.

  Nếu trọng hợp đồng thử việc không có bất cứ điều khoản nào về việc nếu không hoàn thành tốt công việc trong quá trình thử việc thì sẽ không được thanh toán  lương thì hành vi của công ty là trái pháp luật cụ thể ở đây là không thực hiện đúng nghĩa vụ đã thỏa thuận trọng hợp đồng. Vì vậy, khi bạn nộp đơn yêu cầu công ty trả lương mà công ty không giải quyết thì bạn làm đơn lên phòng lao động thương binh và xã hội cấp huyện yêu cầu hòa giải viên lao động giải quyết. Nếu hòa giải không thành hoặc trong thời hạn 5 ngày làm việc hòa giải viên lao động không kết thúc việc hòa giải thì bạn làm đơn (kèm theo biên bản hòa giải không thành trong trường hợp hòa giải không thành) yêu cầu tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty có trụ sở yêu cầu giải quyết theo quy định.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (26/08/2019) hongocan93 (21/09/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;