[Help] Tư vấn việc tranh chấp đất đai do ông bà để lại.

Chủ đề   RSS   
 • #371541 23/02/2015

  levandiep58

  Sơ sinh

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:23/02/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  [Help] Tư vấn việc tranh chấp đất đai do ông bà để lại.

  Cha tôi mất đã lâu, bà cụ mới mất năm 2005. Ông bà có 3 con trai và 6 con gái, trong đó anh trai đầu của tôi đã mất. Ôn bà có để lại một mảnh đất ở rộng khoảng 30m mặt tiền. Nhưng lại không để di chúc lại. 

  Trước lúc bà cụ mất, bà cụ đã đưa hết giấy tờ sổ đó cho vợ tôi (là con dâu bà), nhà tôi lo hết hương hỏa ông bà. Còn em trai tôi không chịu lo gì cả, lúc trước tôi làm căng thì mới chịu lo giỗ cho bà cụ.

  Dạo gần đây em trai tôi muốn chiếm toàn bộ phần đất đó, còn bảo các em gái tôi kí chuyển  quyền hưởng tài sản của tụi nó cho em trai tôi.

  Giờ tôi muốn hỏi, nếu tranh chấp đất đai. tôi sẽ nhận được bao nhiêu?

  Anh trai tôi mất nhưng vẫn còn một người con trai lớn. Cháu nó có được hưởng hay không?

   
  3671 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #371617   24/02/2015

  Hãng luật Anh Bằng - Anh Bang Law xin kính chào bạn !

  Sau đây chúng tôi xin trả lời những thắc mắc của bạn như sau:

  Trường hợp chia thừa kế của bạn, vì khi ông bà mất không để lại di chúc nên phần đất ông bà để lại sẽ được chia theo pháp luật.

  - Đối với câu hỏi của bạn: nếu tranh chấp thừa kế bạn sẽ được nhận bao nhiêu:

  Theo Bộ luật dân sự năm 2005, Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật:

  "1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản".

  Như vậy, theo quy định tại điều luật này thì khi ông bà đã mất thì tài sản để lại của ông bà sẽ được chia cho đều cho những người thừa kế thuộc hàng thứ nhất như đã nêu tại điểm a khoản 1 điều trên. Nếu hàng thừa kế thứ nhất còn lại bao nhiêu người thì số tài sản sẽ được chia đều cho từng đó người. Nếu chỉ còn lại các anh chị em của bạn (gồm 3 con trai, 6 con gái) thì mảnh đất ông bà để lại sẽ được chia đều cho 9 và bạn sẽ được nhận lại 1/9 giá trị mảnh đất đó. 

  Trường hợp được chia thành 9 phần như trên là khi cả 9 người còn sống hoặc không có ai bị truất, không có quyền hoặc từ trối nhận di sản.

  Còn trường hợp gia đình bạn, theo như bạn nói là người anh cả đã mất nên còn tùy vào thời điểm mất người người đó mà tài sản sẽ được chia khác nhau.

  Theo BLDS 2005 Điều 677. Thừa kế thế vị:

  "Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống".

  Như vậy, nếu anh trai bạn chết trước hoặc cùng 1 thời điểm với người để lại di sản cuối cùng là mẹ bạn (tức là năm 2005) thì 1/9 giá trị mảnh đất mà anh trai bạn sẽ được hưởng nếu còn sống sẽ được thế vị cho người con trai của anh bạn. Còn trong trường hợp anh trai bạn mất sau thời điểm đó thì số di sản đó sẽ được chia làm 8 phần và bạn được hưởng 1/8 giá trị mảnh đất đó.

  Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn hoặc được thực hiện mọi thủ tục liên quan đến chia thừa kế:

  HÃNG LUẬT ANH BẰNG | ANH BANG LAW

  Địa chỉ: P.701, Tầng 7, Số 40 Duy Tân, P. Dịch Vọng Hậu, Q.Cầu Giấy, Hà Nội

  Dây nói:  043.7.675.594  Hotline:  0913 092 912 | Fax: 37.675.594

  Email : luatsuanhbang@gmail.com  hoặc luatsucovandoanhnghiep@gmail.com

  Hãng Luật vinh dự nằm trong TOP 100 Thương hiệu, Nhãn hiệu uy tín năm 2013

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Luatanhbang1 vì bài viết hữu ích
  levandiep58 (05/03/2015)
 • #372675   05/03/2015

  congtyluatsaoviet
  congtyluatsaoviet

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/11/2009
  Tổng số bài viết (21)
  Số điểm: 175
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 8 lần


  Trường hợp của bạn ngoài các nội dung trả lời của hãng luật Anh Bằng tôi xin được bổ sung thêm như sau:

   

  Do bạn nói ba bạn đã chết từ lâu nhưng không nói cụ thể chếtnăm nào nên theo quy định pháp luật thời hiệu khởi kiện thừa kế là 10 năm kể từ ngày người để lại di sản chết nên tính đến nay đã hết thời hiệu khởi kiện về phần di sản ba bạn để lại.

   

  Trường hợp mẹ bạn chết năm 2005, cần xác định bà bạn mất năm nào, nếu đã đủ 10 năm kể từ ngày mẹ bạn chết thì cũng đã hết thời hiệu khởi kiện chia di sản thừa kế. Lúc này phần quyền sử dụng đất của bố mẹ bạn đề lại trở thành tài sản chung của các đồng thừa kế và việc chia tài sản lúc này sẽ theo quy định tại Nghị quyết 02 năm 2004 của Hội đồng thẩm phán.

   

  Tôi hi vọng câu trả lời của tôi sẽ giải đáp được cụ thể thêm thắc mắc của bạn. Hi vọng bạn và các thành viên trong gia đình tìm được hướng giải quyết tốt nhất.

   

  Cần hỏi thêm chi tiết bạn có thể gọi điện thoại theo số của luật sư 0948136368 hoặc mail: Phamth_thu@yahoo.com.vn hoặc đến trực tiếp trụ sở công ty số 9 lô 4C khu đô thị Trung Yên, Hà Nội

  CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT

  Địa chỉ: Số 525 Lạc Long Quân, Phường Xuân La, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội

  Tel: 043. 636 7896. Tổng đài tư vấn: 1900 6243

  Fax: 043. 363 7897

  E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

  Website: saovietlaw.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn congtyluatsaoviet vì bài viết hữu ích
  levandiep58 (05/03/2015)