Hành vi này có cấu thành tội "chiếm đoạt tài sản" không?

Chủ đề   RSS   
 • #448531 02/03/2017

  yenvhoang

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/03/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Hành vi này có cấu thành tội "chiếm đoạt tài sản" không?

  Chào các anh chị,

  Mình mới gặp tình huống như sau:

  Một người nhận được tiền do người khác chuyển khoản tới do vô ý. Trước đó 2 bên không nợ nần gì, Nội dung khoản chuyển tiền cũng thể hiện là khoản tiền không dành cho người đã nhận. Người gửi đã ngay lập tức có yêu cầu ngân hàng tra soát và dừng giao dịch nhưng không kịp (nội dung và thời gian yêu cầu tra soát đã được ngân hàng ghi nhận). Người nhận đã không trả lại số tiền này.  

  Trong trường hợp này người nhận có phạm tội "chiếm đoạt tài sản" không? Trên 500K hình như đã có thể khởi tố, đằng này là XX triệu cơ ạ. Xin cảm ơn!

  Thông tin thêm: Người nhận và người chuyển biết nhau nhưng quan hệ không tốt. Lỗi người gửi gây ra do click nhầm tên người nhận (người đáng ra sẽ nhận xếp ngay dưới người đã thực nhận trong danh sách người gửi đã từng lưu trên trang e-banking, theo vần Abc).

   

  Cập nhật bởi yenvhoang ngày 02/03/2017 12:48:41 CH
   
  5506 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448545   02/03/2017

  chulinhcan
  chulinhcan

  Male
  Sơ sinh

  Tây Ninh, Việt Nam
  Tham gia:15/08/2013
  Tổng số bài viết (20)
  Số điểm: 160
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 16 lần


  Chào bạn!

  Vấn đề của bạn tôi xin có ý kiến như sau: 

  Trường hợp bạn nêu thì người này cố tình không trả lại cho chủ sở hữu (người chuyển tiền nhầm), người quản lý (có thể là ngân hàng), hoặc người khác (cơ quan có trách nhiệm). Đây là dấu hiệu của hành vi "Chiếm giữ trái phép tài sản". Do đó, nếu đủ yếu tố định lượng (tức là giá trị tài sản bị chiếm giữ trái phép) như Điều 141 BLHS 1999 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009 là "Mười triệu đồng" thì cấu thành tội "Chiếm giữ trái phép tài sản".

  Nếu không đủ định lượng tức là dưới 10 triệu đồng thì có thể bị xử lý hành chính như xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh lực quản lý tài chính, ngân hàng; xử phạt về hành vi vi phạm về quản lý trật tự xã hội (Nghị định 167/2013/NĐ-CP). Còn việc có thu hồi lại được không khi đã lỡ "tiêu rồi" thì luật xử lý vi phạm hành chính có quy định các biện pháp khắc phục hậu quả.  

  "Điều 141. Tội chiếm giữ trái phép tài sản

  1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hoá bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

  2. Phạm tội chiếm giữ tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng trở lên hoặc cổ vật, vật có giá trị lịch sử, văn hoá có giá trị đặc biệt, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

  Đây là ý kiến của tôi, hy vọng có ích đối với bạn. 

  Thân chào!

  Luật gia Võ Quốc Trị - Email: voquoctri84@gmail.com. Phone: 0903621658

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn chulinhcan vì bài viết hữu ích
  yenvhoang (02/03/2017)