Hai cá nhân 1 sổ bảo hiểm xã hội

Chủ đề   RSS   
 • #291685 16/10/2013

  mitdaclam

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/08/2012
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 17
  Được cảm ơn 0 lần


  Hai cá nhân 1 sổ bảo hiểm xã hội

  Thưa các luật sư!

  Trường hợp của chồng tôi như sau:

  Tháng 04/2009 chồng tôi có nhờ bạn đi nộp hồ sơ xin việc tại công ty A. Đồng thời, chồng tôi cũng đi nộp hồ sơ xin việc vào công ty B (Công ty A và Công ty B cùng nằm 1 huyện). Đến tháng 4/2009, chồng tôi trúng tuyển vào công ty A nhưng người bạn đó không báo cho chồng tôi mà lại vào đó làm với hồ sơ của chồng tôi. Đến tháng 9/2011, người bạn đó xin nghỉ việc tại công ty A và đã hưởng các chế độ bảo hiểm theo luật.

  Về phần chồng tôi, đến tháng 05/2009 cũng bắt đầu đi làm tại công ty B (đây là công ty đầu tiên chồng tôi làm việc). Đến tháng 09/2013, chồng tôi xin nghỉ việc tại công ty B để về làm tại nhà. Lúc này chồng tôi muốn rút sổ Bảo hiểm về để làm thủ tục hưởng các chế độ như BH thất nghiệp và BHXH hưởng 1 lần thì phía công ty B nói không thấy sổ của chồng tôi dù chồng tôi đã có số sổ được cấp rồi. Vậy nên đến thời điểm này chồng tôi vẫn chưa có sổ để làm các thủ tục và cũng không biết giải quyết thế nào.

  Như vậy, Luật sư cho tôi hỏi:

  - Có phải số sổ của chồng tôi chính là số sổ của người bạn mạo danh chồng tôi làm ở công ty A không?

  - Và bây giờ, liệu rằng chồng tôi có được cấp sổ mới ở công ty B không?

  - Nếu không được cấp sổ mới, chồng tôi mượn sổ của người bạn đó đến công ty B nộp để làm các thủ tục chốt sổ thì chồng tôi có được hưởng đầy đủ các chế độ theo thời gian làm việc thực tế của chồng tôi tại công ty B không?

  Mong luật sư sớm tư vấn giúp để chúng tôi có hướng giải quyết!

  Xin chân thành cảm ơn!

   
  2755 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #296699   11/11/2013

  hvquyen1
  hvquyen1
  Top 50
  Lớp 9

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2012
  Tổng số bài viết (1606)
  Số điểm: 11550
  Cảm ơn: 167
  Được cảm ơn 812 lần


  Chào bạn.

  Qua nội dung bạn mô tả, tôi thấy có sự bất hợp lý là chồng bạn nếu được công ty B đóng BHXH, thì công ty B phải làm thủ tục cấp sổ, lúc đó cơ quan BHXH (cùng huyện) sẽ phát hiện ra trùng tên, trùng ngày sinh, trùng số chứng minh thư v. v.----> sẽ có phản hồi để xử lý.

  Ở đây lại bảo không tìm thấy sổ??? Tôi e rằng công ty B không đóng BHXH cho chồng bạn. Chồng bạn hãy nhớ lại xem có lúc nào đó được đơn vị yêu cầu viết "Tờ khai cấp sổ BHXH" không? Chồng bạn hãy yêu cầu công ty cho xem hồ sơ thể hiện có đóng BHXH thì sẽ biết là có đóng hay không. Nếu có đóng mà chưa làm thủ tục cấp sổ thì bây giờ làm thủ tục để được cấp sổ.

  Không thể mượn sổ của người kia được. Mà nếu người kia đã thanh toán chế độ một lần rồi thì sổ đã bị thu hồi rồi chứ còn đâu mà mượn.

  Chúc các bạn gập thuận lợi.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hvquyen1 vì bài viết hữu ích
  mitdaclam (12/11/2013)