Giúp tôi khai sinh cho con

Chủ đề   RSS   
 • #163484 06/02/2012

  dantrilaw

  Male
  Sơ sinh

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:04/09/2008
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Giúp tôi khai sinh cho con

  Tôi và anh Dũng kết hôn năm 2005, sau 3 năm chung sống chúng tôi không có con chung do anh Dũng không có tinh trùng ( chồng tôi đã đi xét nghiệm). Vợ chồng tôi cùng bàn với gia đình nhà chồng và cho phép tôi đi kiếm 01 đứa con, năm 2009 tôi đã sinh 01 cháu bé, cha thật của đứa trẻ là bạn làm cùng công ty của chồng tôi. Sau khi sinh được 2 tháng mẹ chồng tôi đã đổi ý, không chấp nhận việc tôi có con nên đã đuổi tôi ra khỏi nhà, mẹ con tôi đã chuyển về nhà mẹ đẻ tôi sinh sống từ đó đến nay. Do không có sổ hộ khẩu gia đình nên tôi không khai sinh được cho cháu bé tại nơi thường trú của tôi. ( khi đi khai sinh cho cháu, cán bộ tư pháp yêu cầu phải có sổ hộ khẩu gia đình, tôi không có vì đã bị gia đình nhà chồng không đưa cho). 
  Không chịu được cảnh sống trên, năm 2011 tôi đã làm đơn ra tòa án xin ly. Tòa đã ra quyết định thuận tình ly hôn.
  Trong quyết định công nhận thuận tình ly hôn của tòa án ghi về :
  " Con chung: Không có"
  Chính điều này làm cho tôi một lần nữa gặp rất nhiều khó khăn khi làm thủ tục đăng ký khai sinh cho cháu, vì cháu bé được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân, sau khi vợ chồng tôi ly hôn, tôi đến UBND xã làm thủ tục nhận cha con cho cháu bé đồng thời làm thủ tục khai sinh cho cháu luôn thì lại được trả lời:
   "Vì anh chị trong thời kỳ hôn nhân đã có con chung, việc tòa án tuyên không có con chung là chưa đúng. Chị phải làm đơn khiếu nại lên tòa án để xem xét lại quyết định công nhận thuân tình ly hôn trên.
  Tòa cần phải tuyên rõ có con trong thời kỳ hôn nhân và con đó là con riêng của chị. Vì điều 63 luật hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định "
  2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Toà án xác định. "
   Vậy làm cách nào để tôi có thể khai sinh cho cháu?
   
  4211 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #164119   09/02/2012

  Tuanlawyer1298
  Tuanlawyer1298
  Top 150
  Male
  Lớp 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/09/2009
  Tổng số bài viết (472)
  Số điểm: 2530
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 78 lần


        Cán bộ tư pháp nêu luật hôn nhân như vậy cũng có lý nhưng làm như vậy là "nhiêu khê", máy móc, không hoàn toàn chính xác. Làm mất thời gian quay lại tòa án, đơn từ này nọ. Cho dù tòa án có sửa lại quyết định công nhận thuận tình ly hôn đi chăng nữa cũng không làm thay đổi bản chất sự việc cháu bé là con riêng của em. Đặt giả thiết em có con ngoài giá thú, gia đình nhà chồng hoàn toàn không biết. Nay em ly hôn, về quê khai sinh cho cháu, cán bộ tư pháp bắt em phải quay lại khai ra với tòa, với gia đình nhà chồng là mình có con chung trong thời kỳ hôn nhân "nhưng" lại là con riêng của em hay sao? luật hôn nhân gia đình quy định như vậy là để đề phòng những trường hợp tranh chấp con chung, con riêng, quyền nuôi, cấp dưỡng cho con khi vợ chồng ly hôn chứ không phải là để áp dụng cho việc khai sinh cho đứa trẻ. Càng không để cho cán bộ tư pháp xã phán xét đúng- sai quyết định của tòa án. -  trong khi ly hôn là thuận tình, không tranh chấp nuôi con, cấp dưỡng...
        Không có hộ khẩu thì em có thể nhập cho cháu vào hộ khẩu của ông bà ngoại, cô, dì chú bác đằng nhà em là được mà.

  Việc làm này của cán bộ xã đã xâm hại quyền được khai sinh của cháu bé. Nếu có điều kiện em nên mời luật sư nào đó gần nhà đứng ra can thiệp với UBND xã. Chi phí một buổi cho việc này cũng không nhiều đâu.
  Chúc em sớm đòi được sự công bằng cho cháu bé!
  Cập nhật bởi Tuanlawyer1298 ngày 09/02/2012 11:13:59 SA

  Luật Sư Nguyễn Đình Tuấn, Giám đốc Công ty luật Nhật Chiêu - Đoàn luật sư Hà Nội

  - Trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nghèo, đối tượng chính sách.

  - Dịch vụ luật sư gia đình cho người giàu.

  - Các dịch vụ pháp lý khác.

  ĐT 0903293928; 043.7197039 Email: lstuannd@gmail.com

   
  Báo quản trị |