Giấy CN QSDĐ

Chủ đề   RSS   
 • #355645 11/11/2014

  datlun18

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Giấy CN QSDĐ

  Các anh chị và các bạn cho e hỏi 1 vụ việc thực tế như thế này ạ: Hàng xóm nhà e có thửa đất 60m2 sát mặt đường. Mua từ 1 ng chủ cũ cách đây hơn 20 năm và có giấy chứng nhận chuyển quyền sở hữu đất đai từ ng chủ cũ đó và ng hàng xóm (hiện nay vẫn còn giữ và ng chủ cũ đã mất). Vừa qua chính quyền cấp xã đột nhiên cấp sổ đỏ cho gia đình bác hàng xóm mà ko tiến hành đo đạc hay thông báo gì cả; đồng thời diện tích thửa đất đó trong sổ đỏ đc cấp lại thiếu mất khoảng sân 12m2 sát mặt đường thuộc diện tích 60m2 kia. Bây giờ bác ý muốn khiếu nại thì phải làm như thế nào và khiếu nại đến đâu ạ? Mong các anh chị và các bạn giúp đỡ với ạ...

   
  3426 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #440007   28/10/2016

  thuhong2712
  thuhong2712

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2016
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn!

              Dựa trên thông tin bạn đã cung cấp tôi có một vài góp ý như sau:

   

              Thứ nhất, chính quyền cấp xã không có thẩm quyền cấp sổ đỏ mà trong trường hợp này thẩm quyền thuộc về UBND cấp huyện. Có thể trong trường hợp của này UBND huyện làm sổ đỏ sau đó đưa xuống UBND cấp xã để gửi đến người hàng xóm của bạn,  Điều này được quy định trong điều 105 Luật đất đai 2013:

  Điều 105. Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

  2. Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

  Trong trường hợp này, UBND huyện không đo đạc đất đai mà đã cấp sổ đỏ và sổ đỏ đã cấp thì thiếu 12m2 đất. Người hàng xóm của bạn có thể gửi đơn khiếu nại lên UBND cấp huyện , khiếu nại về hành vi hành chính của UBND cấp huyện và yêu cầu hủy bỏ sổ đỏ đã cấp sai quy định của pháp luật. Cụ thể được quy định ở  khoản 1 điều 18 Luật khiếu nại năm 2011           

  Điều 18. Thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện

  1. Giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình.

  Trong trường hợp bạn không đồng ý với quyết định giải quyết của UBND huyện thì bạn có thể gửi đơn khiếu nại lên Chủ tịch UBND cấp tỉnh và Chủ tịch UBND cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai đối với quyết định hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện. Điều này được quy định trong khoản 2 điều 21 Luật khiếu nại 2011

  Điều 21. Thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

  2. Giải quyết khiếu nại lần hai đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, Giám đốc sở và cấp tương đương đã giải quyết lần đầu nhưng còn khiếu nại hoặc khiếu nại lần đầu đã hết thời hạn nhưng chưa được giải quyết.

  Trong thời hạn giải quyết khiếu nại lần hai do luật khiếu nại 2011 quy định tại điều 37 

  Điều 37. Thời hạn giải quyết khiếu nại lần hai

  Thời hạn giải quyết khiếu nại lần hai không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết khiếu nại có thể kéo dài hơn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý.

  Ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết khiếu nại có thể kéo dài hơn, nhưng không quá 70 ngày, kể từ ngày thụ lý.

  Và biện pháp cuối cùng là khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện để giải quyết. Bạn cần gửi đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ đến Tòa án nhân dân huyện, thực hiện việc tạm ứng án phí và hoàn chỉnh hồ sơ, đơn khởi kiện theo yêu cầu của Tòa án. Sau đó Tòa án sẽ thụ lý giải quyết. Nếu sau đó bạn không đồng ý thì có thể kháng cáo theo trình tự phúc thẩm

   

  Thứ hai, khi khiếu nại đến UBND cấp huyện người hàng xóm của bạn có thể thực hiện khiếu nại bằng đơn khiếu nại hoặc khiếu nại trực tiếp.

  Trong trường hợp khiếu nại bằng đơn thì đơn khiếu nại cần làm theo yêu cầu của khoản 2 điều 8 Luật khiếu nại

  Điều 8. Hình thức khiếu nại

  2. Trường hợp khiếu nại được thực hiện bằng đơn thì trong đơn khiếu nại phải ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại. Đơn khiếu nại phải do người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ.

  Ngoài ra người hàng xóm cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, chứng cứ chứng minh hành vi hành chính không đúng của chính quyền cấp huyện, chứng minh phần đất thực của mình như : giấy tờ chứng nhận chuyển quyền sở hữu của người chủ cũ và người hàng xóm

              Trong thời hạn là không quá 30 ngày hoặc 45 ngày với vụ việc phức tạp thì UBND phải giải quyết khiếu nại cho người hàng xóm của bạn. Cụ thể được quy định tại điều 28 Luật khiếu nại năm 2011

  Điều 28. Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu

  Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý.

  Ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý.

  NGUYÊN THU HỒNG | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 3.2899.888 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

  CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |