Giao dịch tiền gửi có kỳ hạn tại chi nhánh Ngân hàng nước ngoài

Chủ đề   RSS   
 • #380154 21/04/2015

  ChuTuocLS
  Top 150
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2009
  Tổng số bài viết (452)
  Số điểm: 37723
  Cảm ơn: 45
  Được cảm ơn 1017 lần
  SMod

  Giao dịch tiền gửi có kỳ hạn tại chi nhánh Ngân hàng nước ngoài

  Nội dung này được hướng dẫn tại dự thảo Thông tư hướng dẫn giao dịch tiền gửi có kỳ hạn tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Chúng ta sẽ đi vào nội dung chính tại Thông tư này bằng việc trả lời các câu hỏi, cụ thể như sau:

  1. Ai được thực hiện giao dịch tiền gửi có kỳ hạn?

  - Cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ hoặc từ đủ 15 đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hay hạn chế năng lực hành vi dân sự, có tài sản riêng, bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự, hay chưa đủ 15, từ đủ 15 đến chưa đủ 18 tuổi mất năng lực hành vi dân sự hay hạn chế năng lực hành vi dân sự thực hiện giao dịch thông qua người giám hộ hay đại diện theo pháp luật.

  - Tổ chức được thành lập, hoạt động theo quy định pháp luật.

  2. Để gửi tiền gửi có kỳ hạn, cần phải thực hiện thủ tục như thế nào?

  * Đối với giao dịch lần đầu: KH nộp trực tiếp hay gửi bưu điện hay phương tiện điện tử các giấy tờ sau đến tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài:

    - Cá nhân: Nếu là công dân Việt Nam là Giấy CMND hay Thẻ Căn cước công dân hay Hộ chiếu còn thời hạn hoặc Giấy khai sinh với người chưa đủ 15 tuổi. Nếu là cá nhân nước ngoài là Hộ chiếu, giấy tờ chứng minh người nước ngoài được xuất, nhập cảnh vào Việt Nam hay cư trú tại Việt Nam còn hiệu lực.

  Trường hợp thực hiện giao dịch thông qua người giám hộ hay người đại diện theo pháp luật thì phải có Giấy tờ xác nhận thông tin cá nhân của KH và của người giám hộ, người đại diện theo pháp luật, Giấy tờ chứng minh tư cách giám hộ hay đại diện theo pháp luật của người giám hộ hay người đại diện theo pháp luật với KH gửi tiền.

  - Tổ chức: Quyết định thành lập, Giấy phép hoạt động, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy tờ chứng minh tư cách đại diện theo pháp luật hay đại diện theo ủy quyền; Giấy tờ xác nhận thông tin cá nhân của người đại diện theo pháp luật hay theo ủy quyền.

  - Văn bản thỏa thuận về khoản tiền gửi có kỳ hạn thuộc sở hữu chung của các chủ sở hữu (trường hợp sở hữu chung tiền gửi có kỳ hạn)

  Khi nhận các giấy tờ trên, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải kiểm tra, đối chiếu, bảo đảm tính đầy đủ, hợp pháp, hợp lệ của các giấy tờ này.

  Đồng thời, KH phải đăng ký chữ ký mẫu lưu tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Trường hợp không thể viết được dưới bất kỳ hình thức nào, những KH này sẽ được hướng dẫn đăng ký mã số có bảo mật hay ký hiệu đặc biệt thay chữ ký mẫu.

  Sau khi kiểm tra, đối chiếu, xác nhận thông tin KH, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải gặp mặt trực tiếp để thỏa thuận các điều khoản trong hợp đồng và ký hợp đồng.

  Thực hiện các thủ tục giao nhận tiền gửi với khách hàng theo quy định hiện hành của Ngân hàng nhà nước và thủ tục khác theo quy định của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

  - Giao dịch những lần tiếp theo: Do tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài quy định phù hợp với pháp luật phòng, chống rửa tiền đặc điểm, điều kiện kinh doanh, mô hình quản lý của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và bảo đảm an toàn cho khách hàng và tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

  3. Hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn phải có những nội dung gì?

  * Thông tin về tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài:

  - Tên đầy đủ và viết tắt của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

  - Địa chỉ đặt trụ sở chính, số điện thoại, số fax.

  - Tên người đại diện được tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài ủy quyền ký hợp đồng với khách hàng, chức vụ, địa chỉ giao dịch.

  * Thông tin khách hàng:

  - Thông tin cá nhân gửi tiền, người giám hộ, người đại diện theo pháp luật.

  - Tên đầy đủ và viết tắt của tổ chức, địa chỉ đặt trụ sở chính, số điện thoại, số fax; thông tin người đại diện theo pháp luật hay theo ủy quyền.

  * Số hợp đồng, số tiền, loại tiền, kỳ hạn, ngày gửi tiền, ngày đến hạn, lãi suất, phương thức trả lãi, hình thức thanh toán gốc và lãi.

  * Quy định liên quan đến sử dụng khoản tiền gửi có kỳ hạn, sử dụng tiền gửi có kỳ hạn trong bảo đảm nghĩa vụ dân sự, chuyển quyền sở hữu khoản tiền gửi có kỳ hạn, phong tỏa, chấm dứt phong tỏa tiền gửi có kỳ hạn, rút tiền gửi có kỳ hạn theo giấy ủy quyền, thừa kế, di chúc.

  * Thỏa thuận giữa KH và tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài về việc rút tiền trước thời hạn, kéo dài kỳ hạn.

  * Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia.

  * Trách nhiệm các bên do vi phạm hợp đồng, phạt vi phạm hợp đồng.

  * Chữ ký, dấu, họ tên của các bên. Trường hợp sở hữu chung phải có chữ ký của tất cả chủ sở hữu.

  * Các nội dung thỏa thuận khác phù hợp quy định pháp luật.

  4. Sử dụng khoản tiền gửi có kỳ hạn như thế nào?

  - Người cư trú, công dân Việt Nam được dùng để rút tiền, chuyển sang tài khoản khác, thanh toán tiền vay.

  - Người cư trú, không cư trú sử dụng tiền ngoại tệ hay người nước ngoài, người không cư trú sử dụng VND tuân theo pháp luật ngoại hối.

  - Trường hợp sở hữu chung phải tuân theo những cam kết, thỏa thuậ trong văn bản thỏa thuận hay hợp đồng của các chủ sở hữu đứng tên.

  5. Nếu đến hạn, KH không tất toán hay có yêu cầu khác, ngân hàng sẽ làm gì?

  Ngân hàng sẽ nhập lãi vào gốc và kéo dài thêm một kỳ hạn mới theo thỏa thuận giữa tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài với khách hàng.

  6. Rút tiền gửi trước hạn có bị phạt không?

  Tùy theo thỏa thuận giữa KH với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Nếu chi trả lãi suất rút trước hạn phải tuân theo quy định Ngân hàng Nhà nước trong từng thời kỳ.

  Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài quy định phí rút trước hạn (nếu có).

  Xem chi tiết nội dung tại file đính kèm dưới đây.

   
  5203 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #380206   22/04/2015

  nguoitruongphu
  nguoitruongphu
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/09/2014
  Tổng số bài viết (1087)
  Số điểm: 9134
  Cảm ơn: 87
  Được cảm ơn 301 lần


  Vấn đề số 1 hiện tại là khi giao dịch với Ngân Hàng A của nước ngoài tại VN ,khi người gửi tiền  ở VN ,ra nước ngoài du lịch thì có được quyền rút tiền cùng hệ thống ngân hàng A ở nước ngoài hay không?và có quyền rút tiền ra gửi ngân hàng khác hay không?

  Tóm lại là dự thảo đó chỉ giúp cho Tham Nhủng rửa tiền....90% dân Việt tay làm ,hàm nhai tiền đâu dư mà gủi? gia đình người Việt  chỉ 2 con thôi,dù ở Nước ngoài hay ở trong nước chỉ lo : Cơm ,áo ,gạo ,tiền nuôi 2 con đi học học là xặc máu...bất luận là ở Mỹ hay ở VN.

  Cập nhật bởi nguoitruongphu ngày 22/04/2015 08:38:52 SA

  Cho dù em có xem anh là kẻ thù !Anh vẫn xem em là bạn ,bởi vì nếu không có em ( tức kẻ thù) ,thì lấy ai đâu ...để anh vượt qua thử thách?

  nguoitruongphu

   
  Báo quản trị |