Gian nan hành trình vay mua nhà ở xã hội

Chủ đề   RSS   
 • #267250 06/06/2013

  nonsong

  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/05/2013
  Tổng số bài viết (44)
  Số điểm: 1240
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 44 lần


  Gian nan hành trình vay mua nhà ở xã hội

  Xem thêm: =>> Đối tượng, điều kiện và thủ tục vay mua nhà ở xã hội

  Vẫn là giấc mơ xa...

  Hành trình tốt đẹp của gói 30.000 tỷ đồng đến tay người dân thật quá gian nan. Người dân chưa kịp cười đã phải há hóc mồm mướt mồ hôi mới hoàn thành xong thủ tục. Tuy nhiên cho đến giờ vẫn chưa có cá nhân nào được “ngửi mùi thơm” từ gói 30.000 tỷ này, tức là sau gần 1 tuần triển khai, số tiền vẫn còn “nguyên vẹn” trong két sắt của các ngân hàng.

  Là một loại hình doanh nghiệp đặc biệt, các ngân hàng không muốn rủi ro thất thoát; trách nhiệm bảo toàn vốn được đặt lên hàng đầu. Do vậy, việc xác minh điều kiện thu nhập khá chặt chẽ, nhiều thủ tục gây khó khăn cho người có nhu cầu.

  Theo quy định của Thông tư số11/2013/TT-NHNN và Thông tư số07/2013/TT-BXD, người có nhu cầu chỉ cần có hợp đồng mua bán nhà ở xã hội/thương mại; kèm thêm giấy xác nhận nơ công tác, thực trạng nhà ở theo phụ lục số 01 đối với người mua nhà ở xã hội và phụ lục số 02 đối với trường hợp vay mua nhà ở thương mại. Mặc dù mẫu theo Thông tư quy định xác định rõ trách nhiệm người xác nhận; song trong thực tế, nhiều người phải trải qua một hành trình “hành xác” từ thôn, ấp cho đến xã, huyện,…

  Đấy là chưa nói đến điều kiện vay mua nhà về thời gian mua, diện tích, giá mua,… đã loại bỏ “phần lớn” người có nhu cầu trong thời điểm hiện tại.

  Trong tình hình nhà ở xã hội không đáp ứng đủ, tỷ lệ cung cầu 14/1 như hiện tại, cộng thêm thủ tục khó khăn. Khả năng sẽ xuất hiện hiện tượng “cò” bay đầy rẩy trong thời gian tới; kéo theo nó là một loạt những tiêu cực tham nhũng, tham ô, hối lộ, đút lót,…

  Hy vọng tình trạng khó khăn sớm được giải quyết để người dân dễ tiếp cận.

   
  6767 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #267330   06/06/2013

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2766)
  Số điểm: 31951
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1115 lần


  Nghe đồn mấy NH không cho vay vì lãi suất này quá thấp chỉ 6% thôi trong khi lãi suất vay bình thường là 12% rồi.

  Đi xin mà cứ nghe kêu chờ 1,2 tháng thì ai cũng oải.

   
  Báo quản trị |  
 • #268502   11/06/2013

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2766)
  Số điểm: 31951
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1115 lần


  Thông tin cập nhật mới nhất từ Cuộc đối thoại giữa thứ trưởng Nguyễn Trần Nam và đại diên 5 ngân hàng có cho vay vốn chiều nay. XIn mọi người theo dõi nha, trọng tâm là thu nhập nào sẽ được thuê nhà.

  BTV: Theo tính toán, một hộ gia đình trung bình phải có thu nhập từ 15 triệu đồng/tháng trở lên, chia đều mỗi người vợ/người chồng phải có thu nhập 7,5 triệu đồng/tháng, thì mới có thể trả gốc và lãi cho một căn hộ diện tích từ 45 - 70 m², giá 15 triệu đồng/m² có tổng giá từ 675 triệu đồng đến hơn 1 tỉ đồng.

  Tôi được biết là Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam đã đưa ra một phép tính khác, theo đó người thu nhập thấp hơn mức 7,5 triệu đồng / tháng đã có thể mua được nhà. Ông có thể nói rõ hơn về điều này?

  Ông Nguyễn Trần Nam: Chúng ta phải có nhiều giải pháp và nhiều gói cũng như nhiều loại hình sản phẩm để các đối tượng người thu nhập trung bình và thu nhập thấp ở đô thị ở các mức khác nhau đều có thể giải quyết được vấn đề nhà ở của mình.

  Về mức thu nhập thấp, chúng ta hiểu là một cá nhân đi làm thu nhập đến 9 triệu đ, mà cũng có người có thể chỉ 2-3 triệu đ, 1 gia đình có thể thu nhập tối đa ở mức thu nhập thấp là 18 triệu đ, nhưng tối thiểu nhiều gia đình có thể thu nhập chỉ có 5 triệu đ. Làm thế nào để giải quyết được vấn đề nhà ở cho các đối tượng với dải thu nhập như thế ?. Chúng ta có mấy cách như sau:

   - Thứ nhất, những người có thu nhập thấp nhưng đủ khả năng vay ngân hàng, thì chúng ta phải có dải sản phẩm từ nhỏ tới lớn. Ví dụ, tiêu chuẩn nhà thu nhập thấp  theo quy định là 30 - 70m2. Mức 30m2 hiện nay lớn hơn các nhà lắp ghép ở Trung Tự, Kim Liên ngày xưa dành cho Vụ trưởng, vụ phó 2 phòng (1 phòng 14m, 1 phòng 10m và 4,5 m hành lang, vệ sinh…) Ngày xưa phải cấp vụ trưởng, vụ phó mới được phân phối như thế.

  Bây giờ nhà 30m2 có hạ tầng đầy đủ, với thiết kế mới đầy đủ công năng. Trên thực tế đã có những sản phẩm này trên thị trường mà công năng được thiết kế  rất tốt, phù hợp với vợ chồng trẻ, hoặc thậm chí 2 vợ chồng và 1 con nhỏ.

  Chúng ta có thể có những gói nhỏ như vậy, vì với đối tượng nghèo thì phải phát triển từng bước, sau 5-7 năm kinh tế phát triển, lương cao lên, số người trong gia đình đông lên, có điều kiện thì chuyển lên những căn hộ lớn hơn và chuyển căn hộ nhỏ đó lại cho những đôi vợ chồng trẻ khác. Nếu ở đây tính mức tối thiểu, nếu là 30m2, ví dụ Viglacera vừa mới khởi công nhà ở khu Đặng Xá, mà theo tôi biết rất nhiều vợ chồng trẻ sang mua và hài lòng, bán giá 8,5 triệu đ/m2. Như vậy, với 30m2, giá toàn bộ căn hộ là 250 triệu đ. Theo quy định, chúng ta phải đặt cọc tức là tự lo khoảng 50 triệu đ (20%), vay 80% là 200 triệu đ, trả trong 10 năm, mỗi năm trả 20 triệu đ tiền gốc, mỗi tháng trả 1,8 triệu đ, lãi 6% tính trên gốc lớn đầu tiên, một năm trả 12 triệu đ tiền lãi. Đây là những tháng đầu, các tháng sau gốc giảm thì lãi còn giảm nữa. Ngay tháng đầu tiên, lãi mỗi tháng 1 triệu+1,8 triệu gốc. Như vậy, mỗi tháng trả 2,8 triệu đ. Với thu nhập của những gia đình khoảng 5-6 triệu đ, dành 30-35% thu nhập để trả, với sự hỗ trợ của gia đình thì trả được. Như các NHTM công bố, có thể vay 15 năm, 200 triệu đ trong 15 năm thì con số trả hàng tháng còn giảm đi nữa. Đây là đối với những hộ gia đình thu nhập 5-6 triệu đ, cũng là mức thấp, cố gắng dành dụm có thể sở hữu ngôi nhà.

  Thậm chí có những hộ thu nhập thấp hơn nữa, với tình hình giá đất, vật liệu hiện nay, không thể đòi hỏi làm sao làm được căn hộ giá 80-90 triệu đ, chúng ta đều biết không còn cách nào vì Chính phủ đã hỗ trợ tối đa đất, thuế, tín dụng….

  Đối với đối tượng này, chúng ta đang có chính sách phát triển và hỗ trợ nhà ở cho thuê. Chúng tôi tính toán để làm sao các hộ gia đình đi thuê căn hộ khoảng 40-45m chỉ mất khoảng 2 triệu đ/tháng. Các chính sách này một mặt thể hiện chính trong nội dung Nghị định quản lý và phát triển nhà ở xã hội đã trình Chính phủ, hiện đang lấy ý kiến thành viên Chính phủ. Tôi rất hy vọng được ban hành trong tháng 7, theo đó, Nghị định có riêng một chương  về chính sách phát triển hỗ trợ nhà ở cho thuê.

  - Thứ hai, chúng tôi đang dự thảo quyết định thí điểm để trình Thủ tướng, ngay lập tức có thể phát triển một số dự án nhà ở thuê thí điểm dưới hình thức thuê từng tháng, trả tiền từng tháng. Nhưng có thể gặp rủi ro khi giá bất động sản lên cao, người cho thuê tăng giá. Trong này chúng tôi có thuê gói, tức là có thể thuê 1 hợp đồng 6 năm hoặc 12 năm. Nói cách khác, sở hữu nhà có thời hạn. Trong thời gian đi thuê, nhà đó coi như của anh, có thể cho thuê lại, thuê để kinh doanh hoặc chuyển nhượng hợp đồng nhưng giá cả ổn định trong suốt 6 hoặc 12 năm.

   

  BTV: Người thu nhập thấp chỉ có thu nhập 4-5 triệu đồng/tháng thì ngân hàng không chấp nhận cho vay vì mức thu nhập này không đủ để trả nợ như vậy gói tín dụng 30.000 tỷ đồng vẫn chưa thực sự dành cho người thu nhập thấp, vậy trên góc độ ngân hàng, đề nghị ông Trần Xuân Hoàng trả lời?

  Ông Trần Xuân Hoàng: Với mức vay 500 triệu mà thu nhập 4-5 triệu đồng/tháng thì hoàn toàn không khả thi. Bởi vì thu nhập đó còn phải dành để sinh hoạt gia đình. Với thu nhập đó còn lại bao nhiêu để trả nợ? Ít nhất họ phải chi 3-4 triệu đồng/tháng để sinh hoạt, vậy chỉ còn 1-2 triệu đồng để trả nợ. Trong khi Ngân hàng Nhà nước chỉ giới hạn trong 10 năm đối với khách vay là cá nhân.

  Ông Nguyễn Trần Nam: Tôi cho rằng với gia đình thu nhập quá thấp thì phải theo phương thức đi thuê, rồi tích lũy. Bất kỳ nước nào, kể cả nước phát triển cũng vậy. Tôi vừa tiếp đoàn khách Viện phát triển Hàn Quốc, họ cũng khuyến cáo chúng ta có nhiều gói sản phẩm bất động sản khác nhau.

  Nhà nước cố gắng lo chỗ ở cho người dân, chứ không cố gắng lo sở hữu nhà cho người dân. Việc này chúng ta phải giải quyết trong hàng chục năm, chứ không phải trong một vài năm.

  Theo  baodientu.chinhphu.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #310877   24/02/2014

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2766)
  Số điểm: 31951
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1115 lần


  Hiện nay dù gói 30000 tỷ đã triển khai hơn được 6 tháng nhưng thủ tục thực hiện vẫn còn nhiều vấn đề rắc rối, hiện nay nhiều người vẫn còn e dè khi đi xin thủ tục. Tiêu biểu là vụ việc được chia sẽ từ Anh Phạm Văn Dũng - ngụ quận 12, TP HCM.

  Anh cho biết vừa vay một NH 400 triệu đồng mua căn hộ với lãi suất thị trường dù anh đủ điều kiện vay ưu đãi gói 30.000 tỉ đồng. Căn hộ anh mua lại từ một người khác với giá hơn 800 triệu đồng, diện tích 48 m2. Lãi suất vay NH là 9%/năm trong 3 tháng đầu, 9 tháng tiếp theo là 12%/năm. Từ năm thứ 2 trở đi, lãi vay tính bằng lãi suất huy động tháng 13 cộng 4%.

   

  Chúng tôi hỏi sao không chọn vay ưu đãi để hưởng lãi suất chỉ 5%/năm trong 10 năm, anh Dũng thổ lộ: “Bạn bè tôi đã hỏi và tiếp xúc các NH được chỉ định để vay nhưng thấy thủ tục nhiêu khê, nhân viên NH thì ậm ừ không muốn tiếp. Quan trọng hơn, gói này cho khách hàng cá nhân vay ưu đãi với diện tích căn hộ dưới 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 nhưng chỉ áp dụng với các dự án liên kết với NH”.

  Dũng cho biết anh có đến xem một dự án ở huyện Hóc Môn, TP HCM -  nơi đủ tiêu chuẩn được vay nhưng lại quá xa chỗ làm. “Dự án khác thì đường ngập nước, an ninh không tốt… Căn hộ nào đáp ứng được yêu cầu về diện tích, giá bán thì khách hàng không thích. Có quá ít dự án để lựa chọn, chưa nói đến khâu thủ tục”- anh Dũng băn khoăn.

  Sau nhiều tháng chạy tới chạy lui công chứng, xác nhận thu nhập, chứng minh chưa có nhà, chị Nguyễn Thị Thanh - ngụ quận Thủ Đức, TP HCM - mới giải ngân được khoản vay từ gói 30.000 tỉ đồng. Chị vay 440 triệu đồng mua căn hộ dự án Ehome 4 (Thuận An, Bình Dương), diện tích 43 m2, giá 560 triệu đồng/căn và dự kiến sẽ nhận nhà vào tháng 5-2014.

  “Ban đầu, vợ chồng tôi phải xác nhận thu nhập, sao kê lương qua tài khoản, hợp đồng lao động, sổ bảo hiểm… Quy định còn buộc khách hàng phải đóng BHXH tại tỉnh nơi dự án xây dựng, trong khi vợ chồng tôi đều làm việc tại TP HCM. May mắn là trụ sở chính của công ty ở Bình Dương nên tôi… qua được cửa này” - chị Thanh kể.

  Tiếp đến, chị Thanh cần có KT3 hoặc tạm trú tại Bình Dương để phường, tổ dân phố nơi tạm trú xác nhận chưa có nhà ở. “Quy định này khiến nhiều người tạm trú ở TP HCM mua căn hộ Ehome 4 không được. Vậy là vợ chồng tôi phải vận dụng mối quan hệ, nhờ người thân cho tạm trú, phường mới xác nhận” - chị Thanh cho biết.

  Trong vai người có nhu cầu vay mua nhà từ gói 30.000 tỉ đồng, chúng tôi đến Agribank Chi nhánh TP HCM. Nhân viên tín dụng cho biết hiện NH chỉ liên kết với dự án Cheery 3 ở huyện Hóc Môn của Công ty CP Thương mại Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân. Nếu khách hàng mua căn hộ thuộc dự án này mới được vay ưu đãi! Các NH khác cũng chỉ liên kết với vài dự án, do đó khách hàng không có nhiều sự lựa chọn.

  Theo NLĐ

   
  Báo quản trị |  
 • #319897   22/04/2014

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2766)
  Số điểm: 31951
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1115 lần


  Mở rộng đối tượng vay mua nhà ở xã hội

  XIn cập nhật tiếp thông tin về gói 30000 tỷ hiện nay, theo đó Bộ trưởng BXD Trịnh Đình Dũng có ý kiến về việc mở rộng đối tượng được vay nhằm tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn hơn nữa cho người dân.

  Theo quy định hiện hành, những nhà thương mại có diện tích dưới 70 m2 và có giá dưới 15 triệu đồng mỗi m2 mới được vay gói 30.000 tỷ đồng.

  Bộ trưởng đề nghị nên mở rộng thêm cho các đối tượng là hộ dân ở đô thị, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang tại các đô thị ở tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã có đất ở phù hợp với quy hoạch đang khó khăn về nhà ở được vay để xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở.

  Tuy nhiên, tổng số vốn vay không vượt quá 80% của 1,05 tỷ đồng, tương đương là 840 triệu đồng.
   
  Kéo dài thời hạn trả nợ đối với khách hàng là hộ gia đình, cá nhân từ 10 năm lên 15 năm khi vay trong gói 30.000 tỷ đồng. Không giới hạn về quy mô và thời gian triển khai thực hiện của gói tín dụng ưu đãi cho vay hỗ trợ nhà ở. Bổ sung thêm một số ngân hàng thương mại cổ phần theo đề nghị của ngân hàng Nhà nước được phép tham gia cho vay gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng…
   
  Ngoài ra cũng nên mở rộng đối tượng vay vốn là các hộ dân ở vùng thường xuyên xảy ra bão lũ thuộc các tỉnh duyên hải, miền Trung đã có đất ở phù hợp với quy hoạch, chưa có nhà ở hoặc đã có nhà ở nhưng chưa đảm bảo an toàn khi xảy ra bão, lũ được vay để xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở. Mức lãi suất có thể hạ xuống còn 4%/năm.
   
  Theo Đời sống & Pháp luật
  Cập nhật bởi danusa ngày 22/04/2014 09:30:47 SA
   
  Báo quản trị |  
 • #325479   28/05/2014

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2766)
  Số điểm: 31951
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1115 lần


  Theo thông tin từ Bộ Xây Dựng, đến 15/5, tổng số tiền đã cam kết cho vay trong gói 30.000 tỷ đồng là 3.756 tỷ đồng, tổng dư nợ khoảng 1.973 tỷ đồng. Trong đó, đối với hộ gia đình, cá nhân, số tiền giải ngân là 1.206 tỷ đồng. Với các tổ chức, ngân hàng đã giải ngân cho 18 dự án với dư nợ 764,3 tỷ đồng. 

  So với 1 tháng trước đây, số tiền giải ngân đã tăng khoảng hơn 270 tỷ đồng. Như vậy, sau gần nửa năm, gói hỗ trợ đã tiêu được khoảng 6,5%.

  Cùng với gói 30.000 tỷ, để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, các ngân hàng đang triển khai chương trình cho vay riêng với quy mô lên đến hơn 50.000 tỷ đồng, kết nối 4 nhà tham gia dự án. Các bên tham gia chương trình 50.000 tỷ đồng được vay theo cơ chế thương mại, lãi suất thông thường nhưng được kỳ vọng giảm thiểu các thủ tục, hạn chế rủi ro trong thanh toán giữa các bên.
   
  Theo Vnexpress
   
  Báo quản trị |