Giám đốc đơn vị thành viên thuộc Công ty có quyền hạn không?

Chủ đề   RSS   
 • #210976 02/09/2012

  tahungcuong

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/09/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Giám đốc đơn vị thành viên thuộc Công ty có quyền hạn không?

  Kính chào TS.LS Nguyễn An Bình, Tôi xin luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sau:

  Tôi làm giám đốc một đơn vị thành viên thuộc Công ty TNHH MTV là DNNN. Đơn vị tôi hoạt động kinh doanh theo ủy quyền chi nhánh, Kinh doanh có điều kiện theo quy định của Pháp luật, ngành nghề kinh doanh Tư vấn đầu tư và thi công xây lắp ngành xây dựng. Là đơn vị thành viên thuộc DNNN, Pháp nhân không đầy đủ, hạch toán phụ thuộc công ty mẹ,nhưng từ khi thành lập đến nay đã được 5 năm.Đơn vị tự chủ, tự lực , tự cường không được hưởng bất cứ quyền lợi ưu đãi của Nhà nước và của Công ty về vốn điều lệ, vốn kinh doanh, công việc làm, ngoài chi phối về mặt các quyết định hành chính và lãnh đạo của cấp ủy. ( Công ty thành lập được nhà nước ưu đãi hưởng các chế độ chính sách từ ngân sách nhà nước bởi vì đang đầu tư cao su ở Lào). Đơn vị hoạt động trong nước, tự quan hệ tìm kiểm việc làm, ký hợp đồng trực tiếp với Chủ đầu tư; Tự tổ chức kinh doanh;  Tự trả lương và các chính sách cho người lao động; Nộp thuế trực tiếp cục thuế địa phương: Tự cân đối nguồn vốn tạm ứng hợp đồng nhận thầu dự án của Chủ đầu tư, kết hợp huy động vay vốn tổ chức tín dụng và cá nhân để phục vụ kinh doanh. Đồng thời nộp chỉ tiêu kế hoạch cho Công ty từ 4,5% đến 5% doanh thu dự án ( cả hệ thống quản lý Công ty không tham gia quản lý điều hành bất cứ công việc gì trong hoạt động của đơn vị tôi vì chuyên môn kỹ thuật, năng lực yếu kém với sự thiếu am hiểu về kinh doanh trong cơ chế thị trường).

  Tôi làm giám đốc đến tháng 11/2011 thì Công ty cắt ngang giành giật các dự án của đơn vị đã ký hợp đồng chuẩn bị khởi công và đang thi công dở dang yêu cầu tôi phải bàn giao cho giám đốc mới. Đồng thời kiểm tra kiểm soát  dùng sự lãnh đạo của cấp ủy đảng và mệnh lệnh hành chính áp đặt cho tôi đủ việc về quản lý vi phạm theo hình thức thời quan liêu bao cấp, đe dọa tôi chuyển sang cơ quan hình sự để điều tra. Tôi không chấp nhận vì hoạt động của tôi là kinh doanh có điều kiện theo luật doanh nghiệp và tìm tạo việc làm cạnh tranh theo cơ chế thị trường.

  Tôi xin nêu sơ bộ để TS. LS nắm khái quát và có thể thời gian sắp đến Tôi xin được thỉnh cầu sự giúp đỡ của TS. LS nếu được phép để tư vấn giúp tôi làm sáng tỏ mối quan hệ quản lý và kinh doanh nêu trên để tôi có điều kiện xử lý công việc với Công ty mẹ.

  Xin TS.LS giúp tôi: Tôi làm giám đốc đơn vị thành viên, tính chất, phạm vi, quyền hạn của giám đốc trong hoạt động kinh doanh như đã nêu trên thì thuộc dạng DNNN ở vị trí nào?

  Tôi là giám đốc quan hệ tìm tạo việc làm và trực tiếp ký hợp đồng kinh tế với các Chủ đầu tư thì tôi là chủ thể chính của giao dịch hợp đồng, trực tiếp chịu trách trách nhiệm, nghĩa vụ thực hiện hợp đồng hoặc tranh chấp nảy sinh hợp đồng trước Chủ đầu tư và Pháp luật kể cả hoạt động ngành nghề có điều kiện, như vậy có đúng không?. 

  Công ty mẹ không liên quan đến hợp đồng, cũng bảo lãnh về tài chính cho đơn vị, thì có chịu trách nhiệm gì không? kể cả liên đới trách nhiệm khi có phát sinh tranh chấp hợp đồng với Chủ đầu tư? ( Qua họp hành Công ty mẹ vẫn khảng định nếu có tranh chấp hoặc không hoàn thành trách nhiệm nghĩa vụ hợp đồng thì công ty mẹ phải chịu trách nhiệm. Công ty khảng định vấn đề trên liên quan đến thâu tóm kinh tế của đơn vị thành viên. Tôi vẫn khảng định Giám đốc đơn vị thành viên, ký hợp đồng trực tiếp với Chủ đầu tư nếu xảy ra tranh chấp hợp đồng thì Tôi chịu trách nhiệm trực tiếp trước Chủ đầu tư và Pháp luật kể cả chịu trách nhiệm nghề nghiệp chuyên môn. Công ty không liên đới và không chịu vấn đề gì. Nhưng vẫn giữ quan điểm) . Xin Luật sư tăng cường giúp tôi về mặt lý luận để tôi đấu tranh nhiều mặt liên quan đến nhóm lợi ích, nhóm cục bộ trong nội bộ Công ty Tôi.

  Xin trân trọng cảm ơn TS.LS Nguyễn An Bình. Nhiều vấn đề phức tạp về kinh tế nội bộ đơn vị áp đặt cho tôi trái Luật doanh nghiệp và các quy luật kinh tế hiện thời tôi sẽ tiếp tục xin sự giúp đỡ của TS.LS.

   
  6261 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #211277   04/09/2012

  LS_NguyenAnBinh
  LS_NguyenAnBinh
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/04/2008
  Tổng số bài viết (1337)
  Số điểm: 9511
  Cảm ơn: 49
  Được cảm ơn 432 lần
  Lawyer

  Chào anh,

  Mặc dù đã chuyển đổi qua mô hình công ty TNHH MTV nhưng doanh nghiệp 100% vốn chủ sở hữu nhà nước vẫn có những đặc thù riêng của nó, cùng với sự quản lý, lãnh đạo của cấp ủy đảng.

  Về mặt lý luận, doanh nghiệp hoạt động trên cơ sở Điều lệ công ty, Luật doanh nghiệp 2005, Điều lệ công ty mẹ và những quy chế quản lý nội bộ có liên quan.

  Theo đó, quyền và nghĩa vụ của Giám đốc doanh nghiệp cũng phải tuân thủ những văn bản vừa liệt kê ở trên, kể cả các quy định về tài chính, đầu tư, hoặc sự phối hợp giữa công ty mẹ - con...

  Vì vậy, trước tiên, anh cần nghiên cứu kỹ Điều lệ công ty mẹ - con, quyết định bổ nhiệm anh vào vị trí giám đốc cùng với các quy định về quyền và nghĩa vụ của mình... Từ đó, anh mới có cơ sở để lập luận về quyền hạn của mình và doanh nghiệp do anh phụ trách cùng với những vấn đề liên quan đến các dự án, các hợp đồng kinh tế...

  Cùng thời điểm, anh cũng nên rà soát lại tất cả các hoạt động của bản thân mình, bởi chỉ cần có sai sót, anh có thể sẽ bị gắn tội danh Cố ý làm trái, lạm dụng chức vụ hoặc thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.. 

  Trân trọng,

  Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Bình An - Công ty luật VCA & Cộng sự

  | Website: http://www.vcalaw.com

  | Email: an@vcalaw.com

  | Tư vấn hợp đồng, đầu tư, lao động (tiếng Anh - Việt)

  | Đăng ký quyền sở hữu trí tuệ

  | Tranh tụng tại tòa các vụ án kinh tế, lao động, hành chính, dâu sự

  | Dịch vụ kế toán

  | Dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp miễn phí

  E1/4, khu phố 1, phường Thống Nhất, Biên Hòa, Đồng Nai

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Bình An - Công ty luật VCA & Cộng sự

Email: an@vcalaw.com | Website: www.vcalaw.com

Điện thoại: 0902 255 896