Giải quyết vấn để chấp hành quyết định của người lao động

Chủ đề   RSS   
 • #400729 28/09/2015

  lehoaibaonhc

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/11/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Giải quyết vấn để chấp hành quyết định của người lao động

  Kính gửi: Luật sư

  Em là Bảo, đang công tác tại một doanh nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh, em có một vấn đề này nhờ các Luật sư tư vấn giúp ạ.

  Trường hợp của em là như vầy Luật sư ạ.

  Trước thời điểm tháng 06/2015 em làm phó phòng nhân sự của một xí nghiệp trang trí nội thất. Nhưng tháng 07/2015 em được điều về công ty mẹ, lúc này công ty sáp nhập các công ty con lại em về làm nhân viên thôi.

  Vào thời điểm cuối tháng 6/2015 là ngày 28/06/2015 anh A thuộc Xí nghiệp em quản lý trước có làm đơn xin nghỉ phép khoảng 4 ngày về quê có việc và được phó giám đốc xí nghiệp lúc đó đã ký giấy đồng  ý không thông qua phòng nhân sự Công ty sau khi đã sáp nhập các phòng Nhân sự công ty con,

  Ngày 29/06 lại xảy ra sự việc rằng anh A này chống đối lại yêu cầu của quản lý là ông Phó Giám Đốc xí nghiệp tự ý bỏ về do có bất đồng với Phó Giám Đốc Xí nghiệp nên hàng xuất đi phải nhờ nhân viên khác làm chứng từ. Và cũng theo đơn này nghỉ phép trước anh này nghỉ 4 ngày từ ngày 01 đến 04/07/2015.

  Sự việc bỏ về của anh A này không được lập thành biên bản nhưng phó giám đốc xí nghiệp lại báo trực tiếp cho phó tổng giám đốc phụ trách sản xuất (ông này người Hàn), thì lúc này phiên dịch của ông người Hàn mới yêu cầu phòng Nhân sự ra quyết định điều chuyển anh này về Công ty Mẹ để phân công công việc mới, nhưng khổ nỗi đáng lẽ phòng nhân sự     phải làm đúng quy trình, nhưng quản lý phòng nhân sự lúc này quản lý không chặt chẽ để anh phiên dịch này cầm trực tiếp cho Tống giám đốc ký và đưa bản chính cho người lao động là anh A quyết định điều chuyển về Công ty mà trên quyết định không có bất cứ số quyết định hay mộc tròn của Công ty.

  Thì anh A này căn cứ quyết định nói là công ty ra quyết định trái luật và cũng không lên phòng nhân sự công ty mẹ giải trình mà ở nhà viết thư bảo đảm gửi về XÍ nghiệp yêu cầu giải quyết trường hợp của anh A.

  Trong thời gian tháng  7 phòng nhân sự có gọi anh bằng điện thoại lên trao đổi hướng giải quyết nhưng anh không lên vì lý do là CÔng ty xa và anh bị mất xe nên không đi được, anh A yêu cầu chỉ trả lời bằng văn bản về địa chỉ nơi anh A tạm trú.

  Ngày 19/09/2015 sự việc trên đùn đẩy qua lại giữa các quản lý phòng nhân sự mới và cũ của Công ty mẹ ( vì cũng trong giai đoạn này có trưởng phòng nhân sự trong thời điểm sáp nhập mới nhận hơn 1 tháng thì do không phù hợp với mô hình mới nên đang trong giai đoạn bàn giao công việc với trưởng phòng mới).

  Bây giờ trưởng phòng mới lại bảo em giải quyết trường hợp của anh A này vì trước thời điểm tháng 06/2015 em là quản lý phòng Nhân sự ở dưới xí nghiệp.

  Ngày 21/09 em có thư mời anh A lên công ty làm việc bằng chuyển phát nhanh.

  Ngày 25/09 anh A có lên công ty và có một số yêu cầu sau:

  1. Trả lương cho anh A trong khoảng thời gian từ tháng 07 đến 09/2015.

  2. Nếu bố trí sắp xếp công việc thì phải đảm bảo lương tương đương các chế độ về lương trước đó.

  3. Anh A đã gửi toàn bộ bao gồm quyết định và các lá thư yêu cầu phòng Nhân sự Xí nghiệp và Công ty giải quyết về Phòng lao đông thương binh xã hội quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. vì công ty em trụ sở chính ở quận 1. Tp. Hồ Chí Minh

  Trong buổi làm việc thì em có đưa hướng giải quyết.

  1. Không trả lương thời điểm anh A nghỉ do anh A cũng nghỉ trái luật, không chấp hành lệnh điều động của Công ty. 2. Có thể bố trí sắp xếp công việc tại Xí nghiệp cũ hoặc về Công ty tuỳ người lao động lựa chọn nhưng lương sẽ trả 30 ngày  đầu giữ nguyên theo mức cũ, sau 30 ngày sẽ sắp xếp lương theo công việc mới ( chắc chắn là lương sẽ giảm hơn so với trước).

  Vì có nhiều diễn biến nên em phải viết dài thế nào, mong Luật sư thông cảm.

  Mong Luật sư chia sẻ giúp em hướng giải quyết anh A này nhé.

  Vì thực sự em cũng không cần anh A này nữa thứ nhất là công việc giờ không có do tái cơ cấu, thứ hai là thái độ làm việc của anh A này.

  Em cảm ơn Luật sư nhiều.

  Trân trọng.

   

  Cập nhật bởi lehoaibaonhc ngày 28/09/2015 02:52:59 CH
   
  5174 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #400821   29/09/2015

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10359)
  Số điểm: 57232
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4349 lần
  Lawyer

  Chào em,

  Tuy là em trao đổi hơi dài dòng nhưng tựu chung lại chỉ có vài ý kiến chủ đạo như thế này thôi để giải quyết trường hợp này:

  1/ Nếu công ty có quy trình xin nghỉ phép năm thì mọi lao động trong công ty phải chấp hành nghiêm túc: Trước khi cần nghỉ phép mấy ngày thì phải có đơn xin nghỉ phép gởi đến cấp nào, nội dung đơn nghỉ phép và thời gian xin nghỉ được quy định ra sao, người nào có thẩm quyền ký duyệt đơn xin nghỉ phép mới có giá trị... hti2 tuyệt đối sẽ không xảy ra trường hợp ông phó giám đốc xí nghiệp tự ý nhận đơn và xét duyệt mà nhân sự không biết.

  2/ Công ty có quyền điều động nhân sự làm việc khác so với hợp đồng lao động theo quy định tại điều 31 Bộ luật lao động và người lao động phải có nghĩa vụ chấp hành. Việc điều động phải bằng văn bản đảm bảo giá trị và tính hợp pháp của quyết định để chấp hành. Nếu văn bản điều động không đảm bảo giá trị pháp lý thì không thể buộc người lao động phải chấp hành (như văn bản không số má, ngày tháng, không đóng dấu công ty...). Tuy nhiên, cũng không vì thế mà người lao động tự ý bỏ việc và ở nhà như anh nhân viên kia là vi phạm kỷ luật lao động. Nếu anh ta không thể chấp hành việc điều động vì lý do văn bản điều động không có giá trị thì anh ta cũng phải đảm bảo có mặt và làm việc trí công việc cũ của anh ta hoặc đến phòng nhân sự chờ phân công việc. Việc anh ta tự ý ở nhà rồi còn yêu sách này nọ là tự ý bỏ việc và theo quy định cứ tự ý bỏ việc cộng dồn 5 ngày trong một tháng và 20 ngày trong một năm thì đơn vị đu cơ sở để xử lý sa thải anh ta chứ còn đòi quyền lợi này nọ gì nữa?

  Qua sự việc cho thấy việc quản lý nhân sự khá lỏng lẻo, người làm công tác nhân sự chưa am hiểu các quy định pháp luật lao động để hành xử cho phù hợp.

  Thân mến

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
  lehoaibaonhc (29/09/2015)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com