giải quyết tranh chấp đường đi

Chủ đề   RSS   
 • #436878 26/09/2016

  giải quyết tranh chấp đường đi

  Kính chào luật sư:

  ông Toàn và ông Hanh là hai hộ sử dụng đất cạnh đường đi. đường đi ở giữa hai hộ này rộng 4m.

  Hai hộ này đã được cấp bìa đỏ. đất ông Toàn dài 18m, đường đi rộng 4m, đất ông Hanh dài 38m.

  Khi đo đạc thực tế thì đất ông Toàn là 18m, đường đi 2m, đất ông Hanh dài 40m. Các hộ phía dưới làm đơn đề nghị UBND xã mở rộng con đường này cho đủ 4m như trước đây.

  Tôi là cán bộ xã được phân công giải quyết việc này tôi đã mời các đương sự lên giải quyết, tuy nhiên giải quyết không thành, ông Hanh không phối hợp để giải quyết. 

  Vậy xin luật sư tư vấn cho tôi cách giải quyết được vấn đề này, nếu ông Hanh không phối hợp và không trả lại phần đất đã lấn chiếm đường đi là 2m thì Tôi phải làm gì tiếp theo.

  Tôi xin cảm ơn!

   
  2329 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #439074   19/10/2016

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4954)
  Số điểm: 29208
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1835 lần
  Lawyer

  Về nội dung bạn binhchi111 hỏi Luật sư Dương Văn Mai, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội tư vấn cho bạn như sau:
  Ngõ đi chung theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005 thuộc trường hợp sở hữu chung của cộng đồng nên việc quản lý định đoạt phải được sự thống nhất của các sở hữu chung, tức là trường hợp này nếu ông Mạnh có nhu cầu sử dụng diện tích đó thì phải được sự thống nhất của tất cả các hộ gia đình trong lối đi đó nếu không thì ông Mạnh không được tự ý sử dụng.

  Nội dung này được quy định tại Điều 220 Bộ luật Dân sự năm 2005:
  "1. Sở hữu chung của cộng đồng là sở hữu của dòng họ, thôn, ấp, làng, bản, buôn, sóc, cộng đồng tôn giáo và các cộng đồng dân cư khác đối với tài sản được hình thành theo tập quán, tài sản do các thành viên của cộng đồng cùng nhau đóng góp, quyên góp, được tặng cho chung hoặc từ các nguồn khác phù hợp với quy định của pháp luật nhằm mục đích thoả mãn lợi ích chung hợp pháp của cả cộng đồng.
  2. Các thành viên của cộng đồng cùng quản lý, sử dụng, định đoạt tài sản chung theo thoả thuận hoặc theo tập quán, vì lợi ích của cộng đồng nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.
  3. Tài sản chung của cộng đồng là tài sản chung hợp nhất".

  Trường hợp này nếu các sở hữu chung lối đi đó không đồng ý để ông Mạnh được sử dụng thì ông Mạnh phải có nghĩa vụ trả lại phần diện tích đã lấn chiếm đó. Nếu không chấp thuận thì các sở hữu chung có quyền khởi kiện vụ việc tại tòa án có thẩm quyền để giải quyết theo quy định của pháp luật.
  Đối với bạn với tư cách là cán bộ xã được giao nhiệm vụ giải quyết thì bạn cần căn cứ vào hồ sơ tài liệu do các bên cung cấp, tài liệu địa chính mà xã bạn đang lưu giữ cũng như kết quả đo đạc thực tế để sử dụng làm căn cứ tư vấn cho các bên thực hiện việc hòa giải.
  Về nguyên tắc khi có tranh chấp đất đai xảy ra thì UBND xã nơi có tranh chấp thực hiện việc hòa giải tranh chấp theo quy định tại Điều 202 Luật Đất đai năm 2013, việc hòa giải phải được lập văn bản. Trường hợp không hòa giải được cũng phải lập biên bản để hoàn tất hồ sơ cho các bên tranh chấp khởi kiện vụ án dân sự theo quy định.
  "Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.
  Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.
  Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp
  ".
  Nếu ông Mạnh không hợp tác giải quyết thì việc hòa giải chắc chắn sẽ không thực hiện được - chắc chắn hòa giải sẽ không thành.

   

  Khi ông Mạnh không hợp tác giải quyết thì bạn vẫn phải tố chức buổi hòa giải với thành phần tham gia có đủ theo quy định của Luật hòa giải cơ sở.Việc ông Mạnh không hợp tác - có thể là không đến tham dự các buổi họp hòa giải là căn cứ để kết luận hòa giải không thành. Bạn phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó hướng dẫn các đồng sở hữu thực hiện việc khởi kiện vụ án dân sự về tranh chấp lối đi chung.

  Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư cho trường hợp bạn quan tâm, nếu còn vướng mắc bạn có thể tiếp tục gửi câu hỏi về diễn đàn để được các luật sư cùng tư vấn hoặc gọi 19006281 để được luật sư tại công ty chúng tôi tư vấn trực tiếp./.

  Chúc bạn mạnh khỏe và thành công!

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281