giải phóng mp có giấy sử dụng đất có được đền bù hỗ trợ?

Chủ đề   RSS   
 • #231575 06/12/2012

  silkroad

  Male
  Sơ sinh

  Nam Định, Việt Nam
  Tham gia:06/12/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  giải phóng mp có giấy sử dụng đất có được đền bù hỗ trợ?

   

  xin chào luật sư

  Hiện tôi có một mảnh đất nông nghiệp(đất trồng cây lâu năm) gắn liền với đất ở nằm trong giấy sử dụng đất ,gần nhà tôi có con sông An Lá ! bây giờ  có công trình nạo  vét, kiên cố hoá kênh mương trên lòng sông an lá . Để phục vụ công trình nạo vét , kiên cố hóa kênh mương này UBND xã có thông báo gia đình tôi phải thu hồi đất giải phóng mặt bằng trên diện tích đất nông nghiệp đó cho bên thi công công trình . trên mảnh đất nông  nghiệp nhà tôi có 1 công trình phụ , 1miếu thờ và có vườn cây cảnh đang trồng cây cảnh ( tùng la hán đã đc 15 năm) .nhưng bây giờ GPMB chính quyền xã  chỉ đền bù đất bằng việc dồn điền đổi thửa  nhưng  không hỗ trợ đền bù công trình , hỗ trợ việc di chuyển cây cối  , xã nói là đây là công trình thủy lợi lấy vốn của công ti thủy lợi nam ninh nguồn vốn eo hẹp không phải dự án nên không có kinh phí  đền bù ,hỗ trợ.  Tôi xin hởi luật sư như thế đúng hay sai?  Theo luật sư bây giờ tôi phải làm gì?   Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư! Tôi xin cảm ơn luật sư và chờ nhận được hồi âm của Luật sư!

   

   
  4700 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #231612   07/12/2012

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3773 lần


  Chào bạn!

  Việc bồi thường giải phóng mặt bằng thực hiện theo thỏa thuận của các bên hoặc theo giá UBND tỉnh quy định tại từng thời điểm. Bao gồm đất đai, công trình trên đất, kể cả cây cối....

  Bạn khiếu nại với Chủ đầu tư (Cty Nam Ninh) và UBND huyện để được giải quyết. Nếu sau giải quyết bạn không đồng ý kết quả giải quyết thì khiếu nại lên cấp trên hoặc khởi kiện.

  Thân./.

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
 • #233036   13/12/2012

  luathason
  luathason

  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/03/2012
  Tổng số bài viết (77)
  Số điểm: 612
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 42 lần


  Chào Mod Nguyễn Khánh Chinh. Mặc dù biết bạn là Mod nhưng khi tư vấn đề nghị nên có những trích dẫn Luật cụ thể chứ không nên chỉ viết bài theo cảm nhận để tăng số lượng bài viết.

  Chào bạn Silkroad, vấn đề của bạn được luathason tư vấn như sau:

  Như bạn đã trao đổi thì diện tích đất nông nghiệp và đất ở của gia đình bạn đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên:

  - Theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị Định 197/2004/NĐ-CP ngày 03/12/2004 về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất:

  Điều 8. Điều kiện để được bồi thường đất

  Người bị Nhà nước thu hồi đất, có một trong các điều kiện sau đây thì được bồi thường:

  1. Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

  Như vậy, trường hợp gia đình bạn khi nhận được quyết định thu hồi đất phải được bồi thường.

  - Theo quy định tại Điều 10 Nghị định 197:\

  Điều 10. Bồi thường, hỗ trợ đối với đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân

  1. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi được bồi thường bằng đất có cùng mục đích sử dụng; nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền tính theo giá đất cùng mục đích sử dụng quy định tại khoản 1 Điều 9 của Nghị định này.

  2. Đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư, đất vườn ao liền kề với đất ở trong khu dân cư, ngoài việc được bồi thường theo giá đất nông nghiệp cùng mục đích sử dụng còn được hỗ trợ bằng tiền; giá tính hỗ trợ từ 20% đến 50% giá đất ở liền kề; mức hỗ trợ cụ thể do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cho phù hợp với thực tế tại địa phương.

  3. Trường hợp bồi thường bằng việc giao đất mới có giá đất thấp hơn giá đất bị thu hồi thì ngoài việc được giao đất mới người bị thu hồi đất còn được bồi thường bằng tiền phần giá trị chênh lệch; trường hợp bồi thường bằng việc giao đất mới có giá đất cao hơn giá đất bị thu hồi thì bồi thường tương ứng với giá trị quyền sử dụng đất của đất bị thu hồi.

  - Đối với phần miếu trên diện tích đất đó thì được tính như sau:

  Điều 22. Bồi thường về di chuyển mồ mả

  Đối với việc di chuyển mồ mả, mức tiền bồi thường được tính cho chi phí về đất đai, đào, bốc, di chuyển, xây dựng lại và các chi phí hợp lý khác có liên quan trực tiếp. Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định mức bồi thường cụ thể cho phù hợp với tập quán và thực tế tại địa phương.

  Điều 23. Bồi thường đối với công trình văn hoá, di tích lịch sử, nhà thờ, đình, chùa, am, miếu

  Đối với các dự án khi thu hồi đất có các công trình văn hoá, di tích lịch sử, nhà thờ, đình, chùa, am, miếu trong trường hợp phải di chuyển thì việc bồi thường cho việc di chuyển các di tích lịch sử, công trình văn hoá, nhà thờ, đình, chùa, am, miếu do Thủ tướng Chính phủ quyết định đối với công trình do trung ương quản lý, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quyết định đối với công trình do địa phương quản lý.

  Tùy trường hợp gia đình bạn thuộc trường hợp nào thì lấy đó làm căn cứ để xác định vấn đề di chuyển am miếu và mức bồi thường.

  - Cuối cùng là vấn đề bồi thường đối với cây trông (tùng la hán 15 năm):

  Căn cứ vào Điều 24 nghị định 197 thì được xác định như sau;

  2. Mức bồi thường đối với cây lâu năm, được tính bằng giá trị hiện có của vườn cây (không bao hàm giá trị quyền sử dụng đất) theo giá ở địa phương tại thời điểm thu hồi đất.

  3. Đối với cây trồng chưa thu hoạch nhưng có thể di chuyển đến địa điểm khác thì được bồi thường chi phí di chuyển và thiệt hại thực tế do phải di chuyển, phải trồng lại.

  Thân.!

  CÔNG TY LUẬT TNHH HÀ SƠN.

  Số 156 Lê Đức Thọ (kéo dài), phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

  Email: hasonlaw@gmail.com Website: luathason.com

  Điện thoại: 0169.364.9999

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn luathason vì bài viết hữu ích
  garan (13/12/2012) leanhthu (13/12/2012)
 • #233058   13/12/2012

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1145 lần


  Chào bạn trường hợp trên của bạn mời bạn tham khảo ý kiến của các thành viên đã tư vấn ở trên! Trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:

  1./. Vấn đề bồi thường, hỗ trợ đối với mảnh đất của bạn đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong đó có ghi nhận diện tích đất ở và đất vườn cũng như tài sản hình thành trên đất. Thì ngoài những Văn bản quy phạm pháp luật viện dẫn dưới đây thì bạn cần lưu ý ở mỗi tỉnh có những văn bản hướng dẫn, cũng như quy định về mức giá bồi thường cụ thể đối với từng loại đất khác nhau:

  Theo quy định tại Điều 43 Nghị định84/2007/NĐ-CP "quy định bổ sung về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai"

  Điều 43. Hỗ trợ đối với đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư và đất vườn, ao liền kề với đất ở trong khu dân cư khi Nhà nước thu hồi đất

  Đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư và đất vườn, ao liền kề với đất ở trong khu dân cư được hỗ trợ về đất theo quy định tại khoản 2 Điều 10 của Nghị định số 197/2004/NĐ-CPngày 03 tháng 12 năm 2004 về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất (gọi là Nghị định số 197/2004/NĐ-CP) bao gồm các trường hợp sau:

  1. Diện tích được hỗ trợ là toàn bộ diện tích đất nông nghiệp, đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở nhưng không được công nhận là đất ở thuộc phạm vi các khu vực sau:

  a) Trong phạm vi địa giới hành chính phường;

  b) Trong phạm vi khu dân cư thuộc thị trấn, khu dân cư nông thôn đã được xác định ranh giới theo quy hoạch được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt; trường hợp khu dân cư thuộc thị trấn, khu dân cư nông thôn chưa có quy hoạch được xét duyệt thì xác định theo ranh giới của thửa đất có nhà ở ngoài cùng của khu dân cư.

  2. Đối với diện tích đất vườn, ao thực tế đang sử dụng trong cùng thửa đất có nhà ở riêng lẻ, nhà ở dọc kênh mương, nhà ở dọc tuyến đường giao thông không thuộc các khu vực quy định tại khoản 1 Điều này thì diện tích đất được tính để hỗ trợ bằng tiền của mỗi thửa không vượt quá năm (05) lần hạn mức diện tích giao đất ở quy định tại khoản 2 Điều 83 và khoản 5 Điều 84 của Luật Đất đai tại thời điểm có quyết định thu hồi đất.

  3. Đối với diện tích đất thuộc thửa đất nông nghiệp tiếp giáp với ranh giới các khu vực quy định tại khoản 1 Điều này thì diện tích được tính để hỗ trợ bằng tiền của mỗi thửa đất không vượt quá năm (05) lần hạn mức diện tích giao đất ở quy định tại khoản 2 Điều 83 và khoản 5 Điều 84 của Luật Đất đai tại thời điểm có quyết định thu hồi đất.

  4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể diện tích đất được tính để hỗ trợ bằng tiền đối với trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều nàyài 

  Ngoài ra bạn xem xét quy định tại Mục 3: Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Nghị định69/2009/NĐ-CP quy định bổ sung về quy hoạch sử dụng đất, giá đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

  Trân trọng!

   

  Cập nhật bởi leanhthu ngày 13/12/2012 12:33:35 CH

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn leanhthu vì bài viết hữu ích
  garan (13/12/2012)