Giải đáp vấn đề đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #444039 19/12/2016

  ajui90.st

  Male
  Sơ sinh

  Kon Tum, Việt Nam
  Tham gia:06/11/2015
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 105
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Giải đáp vấn đề đất đai

  Chào luật sư, tôi có co mua một mảnh đất 600m2 nhưng chưa có sổ đỏ. Nghe bên bán nói là đất này là đất của Bố để lại nhưng đã làm mất sổ đỏ. Một nửa thì cho em trai của bên bán đã làm nhà còn một nửa bán cho tôi. Vậy xin hỏi luật sư tôi có thể làm các thủ tục chuyển nhượng và cấp sổ đỏ mang tên tôi luôn được không ? Và nếu không được thì nhà nước có thu hồi lại phần đất này không ? Giờ tôi đã làm nhà ở phần đất tôi mua rồi... Xin luật sư hãy giải thích cho tôi ạ. Xin cảm ơn ạ ...

   
  4906 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #444602   29/12/2016

  luatsungothethem
  luatsungothethem
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/07/2009
  Tổng số bài viết (2011)
  Số điểm: 13068
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 778 lần
  Lawyer

  Bạn đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của huyện để hỏi đất đó đã được cấp sổ đỏ chưa? nếu chưa thì do người bán đã nói không trung thực với bạn, nếu đúng thì bạn bảo họ xin cấp lại sổ đỏ do bị mất sau đó bạn nhận chuyển nhượng bình thường

  Luật sư Ngô Thế Thêm - www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn - 098.112.9988 - 0904.779997

  LUẬT DOANH GIA - Nền Tảng Pháp Lý Việt

  Email: luatsungothethem@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #444831   05/01/2017

  traitq80
  traitq80

  Sơ sinh

  Tuyên Quang, Việt Nam
  Tham gia:11/12/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  nhờ tư vấn về hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất của hộ gia đình

  theo luật dân sự mới thì chủ thể hộ gia đình ko có tư cách pháp nhân, vậy việc thế chấp tài sản nhà đất nhưng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên hộ gia đình thì ghi bên thế chấp như thế nào để đảm bảo tính pháp lý? ( nên ghi một cá nhân đại diện kèm theo uỷ quyền hay vẫn ghi là hộ gia đình, các thành viên cùng ký trên hợp đồng thế chấp?) hợp đồng thế chấp cũ đã ký năm 2016 được các thành viên hộ gia đình ký công chứng nhất trí bảo đảm cho các khoản vay đã, sẽ ký giữa 2 bên thì có cần phải ký kết lại hợp đồng thế chấp khi cho vay món mới ko ạ?
   
  Báo quản trị |  
 • #444837   05/01/2017

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1512)
  Số điểm: 8572
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1053 lần
  Lawyer

  Tại Khoản 1 Điều 101 của Bộ luật Dân sự 2005 có quy định: Chủ thể trong quan hệ dân sự có sự tham gia của hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân: “Trường hợp hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân tham gia quan hệ dân sự thì các thành viên của hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân là chủ thể tham gia xác lập, thực hiện giao dịch dân sự hoặc ủy quyền cho người đại diện tham gia xác lập, thực hiện giao dịch dân sự. Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Khi có sự thay đổi người đại diện thì phải thông báo cho bên tham gia quan hệ dân sự biết.

  Trường hợp thành viên của hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân tham gia quan hệ dân sự không được các thành viên khác ủy quyền làm người đại diện thì thành viên đó là chủ thể của quan hệ dân sự do mình xác lập, thực hiện”. 

  Cụ thể hoá các quy định của Bộ luật Dân sự, Luật Đất đai 2013 đã quy định rõ như thế nào là “Hộ gia đình sử dụng đất” tại khoản 29 Điều 3, đó là: “Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất”.

  Với quy định trên thì có thể hiểu “Hộ gia đình sử dụng đất” có 02 dấu hiệu nhận biết là:

  Dấu hiệu 1: Thành viên gồm những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình;

  Dấu hiệu 2: Đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất (tức là thời điểm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

  Tại khoản 2, Điều 64 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 có quy định: “Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của nhóm người sử dụng đất, nhóm chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải được tất cả các thành viên trong nhóm ký tên hoặc có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự, trừ trường hợp các chủ sở hữu căn hộ cùng sử dụng chung thửa đất trong nhà chung cư”. Về bản chất thì thành viên hộ gia đình trong “Hộ gia đình sử dụng đất” cũng là một dạng của “nhóm người sử dụng đất” nên khi thực hiện các hợp đồng, giao dịch liên quan đến nhóm, đến “Hộ gia đình” thì tất cả các thành viên phải tham gia và ký kết hợp đồng.

  Như vậy, với các quy định ở trên, hợp đồng thế chấp cũ đã ký năm 2016 được các thành viên hộ gia đình ký công chứng nhất trí bảo đảm cho các khoản vay đã, sẽ ký giữa 2 bên thì không cần phải ký kết lại hợp đồng thế chấp khi cho vay mới.

  Trên đây là nội dung trả lời trường hợp bạn hỏi và hy vọng rằng sự tư vấn của tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Ngô Thế Thêm - www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn - 098.112.9988 - 0904.779997

LUẬT DOANH GIA - Nền Tảng Pháp Lý Việt

Email: luatsungothethem@gmail.com