GCNQSĐ được cấp sai cho người thuê từ năm 1988, chủ hữu có đòi lại được không?

Chủ đề   RSS   
 • #353910 02/11/2014

  GCNQSĐ được cấp sai cho người thuê từ năm 1988, chủ hữu có đòi lại được không?

  Có 1 vụ việc như sau : Tại đơn khởi kiện ngày 06-3-2006 nguyên đơn ông Trương Ngọc Sung yêu cầu Tòa án buộc bà Huỳnh Thị Hạnh phải trả lại phần nhà cụ Huỳnh Thị Út thuê của mẹ ông là cụ Lê Thị Xinh.

  Theo đơn khởi kiện và lời khai của ông Sung thì cụ Xinh là mẹ của ông và ông Sơn. Cụ Xinh chết năm 1993. Trước năm 1975 mẹ ông có căn nhà 47/3, đường Tống Phước Hiệp (nay là đường 30-4) diện tích 86,9m2. Cụ Xinh ngăn đôi cho cụ Út (mẹ của bà Hạnh) thuê. Khi cụ Út chết, bà Hạnh tiếp tục ở tại nhà thuê này. Trước bà Hạnh trả tiền thuê 70.000đ/tháng, từ ngày 6-8-2005 chỉ trả 50.000đ và tiền thuê đất. Nay ông Sung khởi kiện yêu cầu bà Hạnh trả phần nhà cụ Út đã thuê.

  Bà Hạnh thừa nhận cụ Út thuê nhà của cụ Xinh từ năm 1946. Năm 1988 cụ Út được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, diện tích 42m2 gắn liền nhà 47/2 hiện nay bà sử dụng. Năm 1990 cụ Út sửa lại nhà, bếp, xây tường 12m2; năm 1995 sửa lại nhà trước 30m2. Năm 1995 cụ Út chết, bà Hạnh tiếp tục sử dụng cho đến nay. Từ năm 1993 đến nay bà đóng thuế đầy đủ nên yêu cầu được sử dụng diện tích 42m2 mà cụ Út được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  >>Như vậy cho mình hỏi là việc cấp GCNQSD đất cho bà Út là sai vậy thì  ông Sung có đòi lại được đất không? Và căn cứ vào quy định tại văn bản nào ạ??  Bởi mặc dù bà Út được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đât là sai nhưng khi đọc Luật đất đai 2013 thấy bà Hạnh thuộc trường hợp được cấp GCNQSDD vì có giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp ?

   

   
  4015 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448718   03/03/2017

  Chào bạn, căn cứ vào thông tin mà bạn cung cấp, tôi xin được góp ý như sau:

  Trước hết: việc cấp GCNQSDĐ cho cụ Út được thực hiện theo Luật Đất đai 1987:

  Căn cứ Điều 13 Nghị định 30- HĐBT hướng dẫn Luật Đất đai 1987 về Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thực hiện theo các quy định sau đây:

  1. Cấp nào có thẩm quyền ra quyết định giao đất thì cấp đó cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp do Hội đồng Bộ trưởng ra quyết định giao đất thì Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và đơn vị hành chính tương đương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.[…]

  4. Nơi thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải có bản đồ địa chính, sổ địa chính, cán bộ địa chính.

  Và Điều 12 Nghị định này: Việc đăng ký đất đai, lập và giữ sổ địa chính, thống kê đất đai tiến hành như sau:

  1. Đăng ký đất đai:

  a) Đăng ký ban đầu cho người đang sử dụng đất hợp pháp và người mới được giao đất để sử dụng.[…]

  Do vậy, để đòi lại đất ông Sung phải chứng minh được mảnh đất đó là của mình, cho cụ Út thuê đất bằng các giấy tờ chứng minh như sổ mục kê, sổ địa chính, hợp đồng thuê đất, lời khai….Trường hợp chứng minh được, ông Sung có thể đòi lại được đất. Bởi lẽ, theo quy định của Luật Đất đai 2013:

  Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp – Luật đất đai 2013

  “2. Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:

  d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.

  3. Việc thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp quy định tại điểm d khoản 2 Điều này do cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại Điều 105 của Luật này quyết định sau khi đã có kết luận của cơ quan thanh tra cùng cấp, văn bản có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai.”

  Điều 87. Thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp

  “5. Nhà nước không thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trái pháp luật trong các trường hợp quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 106 của Luật Đất đai nếu người được cấp Giấy chứng nhận đã thực hiện thủ tục chuyển đổi, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất và đã được giải quyết theo quy định của pháp luật.

  Việc xử lý thiệt hại do việc cấp Giấy chứng nhận pháp luật gây ra thực hiện theo quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân. Người có hành vi vi phạm dẫn đến việc cấp Giấy chứng nhận trái pháp luật bị xử lý theo quy định tại Điều 206 và Điều 207 của Luật Đất đai.”

  Như vậy, bà Hạnh sẽ phải trả lại đất cho ông Sung, và được bồi thường thiệt hại theo Quyết định của Tòa án.

  Trên đây là những góp ý của tôi. Mong rằng bạn đã hài lòng với những góp ý của tôi, trong trường hợp vẫn còn thắc mắc bạn có thể liên lạc với chúng tôi để giải đáp. Trân trọng.

  Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Hương

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |