Formosa – những gì từ phát ngôn gây sốc

Chủ đề   RSS   
 • #422784 26/04/2016

  Ngoalongan

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/03/2016
  Tổng số bài viết (29)
  Số điểm: 250
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 12 lần


  Formosa – những gì từ phát ngôn gây sốc

  “Nhiều khi mình không được cả hai thì mình phải lựa chọn. Tôi muốn bắt cá, bắt tôm hay là tôi muốn xây một cái nhà máy thép hiện đại".
   
  Ngày 25 tháng 4 vừa qua, ông Chu Xuân Phàm, Giám đốc đối ngoại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã khuấy đảo dư luận bằng một phát ngôn gây sốc như trên.
   
  Rõ ràng đây là một phát ngôn rất khiếm nhã, đầy thách thức và có phần xúc phạm đến toàn bộ người dân Việt Nam.

  Tuy nhiên, đằng sau phát ngôn gây sốc này là gì?

   
  Trong bối cảnh nguyên nhân và thủ phạm của vụ cá chết hàng loạt vừa qua vẫn chưa được làm sáng tỏ, phát ngôn của “ngài” giám đốc đối ngoại đã vô tình nói lên tất cả.
   
  Thứ nhất, phát ngôn trên thể hiện ông Chu Xuân Phàm, người đại diện cho công ty Formosa để tiếp báo chí, không hề có một sự tôn trọng đến con người và đất nước Việt Nam. Nhưng nguyên nhân trực tiếp nhất bắt nguồn từ việc nhà nước ta đã quá ưu đãi cho các nhà đầu tư nước ngoài, tạo cho họ tâm lý lộng hành, coi thường đất nước và con người Việt Nam.
   
  Thứ hai, một điều hết sức quan trọng, đó là trong bối cảnh hiện nay, khi mà nguyên nhân và thủ phạm vụ việc vẫn chưa được làm sáng tỏ, một người bình thường ở một trạng thái không hề có sự thiên vị về bất cứ bên nào, sẽ hiểu phát ngôn của Formosa như sau: “Hoặc là xây nhà máy, hoặc là bắt tôm bắt cá, như vậy chẳng khác nào xây nhà máy sẽ làm chết tôm cá, như vậy chẳng khác nào Formosa đang “lạy ông tôi ở bụi này”, tức là họ thừa nhận rằng nếu có sự tồn tại của họ thì sẽ không còn tôm cá. Và ngắn gọn hơn, họ thừa nhận rằng chính họ là thủ phạm của vụ cá chết hàng loạt vừa qua.”
   
  Thứ ba, công ty Formosa cũng đã không hề xa lạ gì với việc phá hoại môi trường. Năm 1999, Formosa đã hối lộ quan chức để xả ra môi trường khoảng 3000 tấn chất thải thủy ngân ở Sihanoukvile, Cambodia. Một thời gian sau, Formosa cũng đã bị cho rằng là đã cố gắng vận chuyển chất thải sang Nevada, Mỹ. Formosa cũng bị cho là có liên quan hết hàng loạt vụ nổ hóa chất ở Illiopolis. Đáng chú ý nhất là sự kiện công ty Formosa được “vinh dự” nhận giải thưởng Hành tinh đen năm 2009.
   
  Tuy, mặc dù với một thành tích phá hoại môi trường và phát ngôn gây sốc như trên của công ty Formosa, chúng ta vẫn sẽ phải chờ vào kết quả điều tra chính thức của Cơ quan có thẩm quyền về kết quả vụ việc.
  Cập nhật bởi Ngoalongan ngày 26/04/2016 09:27:02 SA
   
  4187 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận