Em cần tư vấn thủ tục sang tên mua căn hộ

Chủ đề   RSS   
 • #315766 28/03/2014

  mr_luv

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/03/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Em cần tư vấn thủ tục sang tên mua căn hộ

  Em đang định mua 1 căn hộ có tổng giá trị là 1,5 tỷ đồng, bên bán cho em là 1 người đã mua của chủ đầu tư và đã đóng tiền được 2 đợt với tổng tiền khoảng gần 800 triệu, nhờ các bác tư vấn giúp em là các thủ tục và các khoản phí em phải nộp để sang tên trong hợp đồng mua bán ạ, em xin cảm ơn

   
  12075 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #315996   31/03/2014

  Ls.NguyenHuyLong
  Ls.NguyenHuyLong
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2011
  Tổng số bài viết (3178)
  Số điểm: 24074
  Cảm ơn: 227
  Được cảm ơn 1266 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Vấn đề của bạn, tôi xin trả lời như sau:

  Bạn hỏi về thủ tục và khoản phí để sang tên trong hợp đồng mua bán nhà ở, theo ngôn ngữ pháp lý tức là bạn nhận chuyển nhượng Hợp đồng mua bán nhà ở giữa người bán và chủ đầu tư, đây là dạng hợp đồng chuyển nhượng tài sản hình thành trong tương lai.

  Thứ nhất, để việc mua bán căn hộ hợp pháp, người bán cho bạn phải chắc chắn có Hợp đồng mua bán nhà ở với chủ đầu tư.

  Thứ hai, về thủ tục:

  Việc mua bán căn hộ như trong trường hợp của bạn được quy định cụ thể tại Điều 60 Nghị định 71/2010/NĐ-CP hướng dẫn Luật nhà ở và Thông tư 16/2010 hướng dẫn Nghị định 71/2010.

  Theo đó, khi bạn muốn mua lại căn hộ đã được người bán ký Hợp đồng mua bán nhà ở với chủ đầu tư, bạn cần lập văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở với người bán, văn bản này phải được công chứng.

  Sau đó theo thỏa thuận của các bên, một bên sẽ tiến hành nộp thuế TNCN tại cơ quan Thuế, khi nộp thuế cần mang theo nộp bản sao các giấy tờ (gồm văn bản chuyển nhượng hợp đồng; bản sao biên lai nộp tiền góp vốn, tiền mua nhà ở cho chủ đầu tư và bản sao hợp đồng mua bán nhà ở ký với chủ đầu tư). Nếu việc chuyển nhượng hợp đồng thuộc diện được miễn thuế thu nhập thì phải có giấy tờ xác nhận về việc miễn thuế thu nhập của cơ quan thuế. Số tiền thuế phải nộp sẽ được cơ quan thuế tính dựa trên giá chuyển nhượng tình theo giá sàn giao dịch và giá mua ghi trên Hợp đồng mua bán nhà ở.

   Sau khi nộp thuế, bên nhận chuyển nhượng hợp đồng nộp một bộ hồ sơ đề nghị chuyển nhượng hợp đồng, gồm: bản sao biên lai thuế thu nhập hoặc giấy tờ chứng minh về việc miễn thuế thu nhập của cơ quan thuế; bản sao hợp đồng mua bán nhà ở ký với chủ đầu tư và bản gốc văn bản chuyển nhượng hợp đồng đã có chứng nhận của công chứng đề chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng. Trong thời hạn tối đa là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ của bên nhận chuyển nhượng, chủ đầu tư có trách nhiệm xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng và giao lại cho bên nhận chuyển nhượng, chủ đầu tư không được thu bất kỳ một khoản phí nào từ việc chuyển nhượng hợp đồng này.

  Kể từ ngày chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng thì chủ đầu tư chấm dứt giao dịch với bên chuyển nhượng hợp đồng và trực tiếp giao dịch với bên nhận chuyển nhượng hợp đồng; bên nhận chuyển nhượng hợp đồng được tiếp tục thực hiện các quyền, nghĩa vụ của bên chuyển nhượng theo hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư và được coi là bên mua nhà ở kể từ ngày chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng; trong trường hợp của bạn, bạn phải thực hiện nghĩa vụ đóng khoản tiền còn lại và các quyền, nghĩa vụ khác theo đúng các thỏa thuận trong Hợp đồng mua bán nhà ở đã ký.

  Như vậy, sau khi bạn mua căn hộ từ người bán là người lý hợp đồng mua nhà với chủ đầu tư, bạn sẽ giữ Hợp đồng mua bán nhà ở (giữa chủ đầu tư và người bán cho bạn) và văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở có xác nhận của chủ đầu tư, biên lai nộp thuế...Khi đó, bạn có quyền tiếp tục chuyển nhượng hoặc đề nghị cấp số đỏ, thủ tục như sau:

  -   Trong trường hợp bạn tiếp tục muốn chuyển nhượng Hợp đồng mua bán nhà ở cho một bên khác, bạn và bên liên quan phải tiếp tục thực hiện các thủ tục như trên. Bên nhận chuyển nhượng lần sau phải có trách nhiệm tiếp nhận và lưu giữ các giấy tờ liên quan đến việc chuyển nhượng Hợp đồng mua bán nhà ở trước đó.

  -   Nếu bạn muốn đứng tên trong Sổ đỏ, bạn phải làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất.

   Khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu về nhà ở thì ngoài các giấy tờ theo quy định của pháp luật về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, bạn  phải nộp cho cơ quan cấp giấy chứng nhận các giấy tờ có liên quan đến việc chuyển nhượng hợp đồng theo quy định sau đây:

  + Hợp đồng mua bán nhà ở được ký giữa chủ đầu tư với bên mua nhà ở lần đầu;

  +Giấy tờ xác nhận đã giao dịch qua sàn giao dịch bất động sản (đối với nhà ở tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã có sàn giao dịch bất động sản) hoặc xác nhận về việc phân chia nhà ở của Sở Xây dựng (đối với trường hợp được phân chia nhà ở) của bên mua nhà lần đầu;

  + Văn bản chuyển nhượng hợp đồng có chứng nhận của công chứng, có xác nhận của chủ đầu tư và biên lai nộp thuế thu nhập theo quy định hoặc giấy tờ xác nhận được miễn thuế thu nhập theo quy định.

  Trong trường hợp chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở nhiều lần thì người đề nghị cấp giấy chứng nhận lần cuối phải nộp văn bản chuyển nhượng hợp đồng và biên lai thu thuế của các lần chuyển nhượng trước hoặc giấy tờ xác nhận được miễn thuế thu nhập cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận

   

  Thân ái!

  Để được tư vấn chi tiết xin liên hệ:

  CÔNG TY LUẬT TNHH VILOB NAM LONG chuyên:

  - Tư vấn doanh nghiệp

  - Tư vấn sở hữu trí tuệ

  - Tư vấn đầu tư

  Website: www.nllaw.vn

  Địa chỉ : Tầng 11, Tòa B, Vinaconex Building, Số 57 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

  Điện thoại: 02432 060 333

  Hotline: 0914 66 86 85 hoặc 0989.888.227

  Email: namlonglaw@gmail.com

   
  Báo quản trị |