đường nước ranh

Chủ đề   RSS   
 • #80098 20/01/2011

  dinhhuy25

  Sơ sinh

  Vĩnh Long, Việt Nam
  Tham gia:20/01/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  đường nước ranh

  Ông A và bà B canh tác đất trồng lúa nước giáp ranh đất với nhau.

  Thời gian gần đây ông A lên liếp lập vườn trồng cam sành và đào cái mương ranh sát với ranh đất của bà B làm cho nước ở ruộng bà B thoát đi hết gây thất mùa. Nên bà B yêu cầu Ban hòa giải xã hòa giải nhưng kết quả không thành.

  Ban hòa giải xã chuyển đơn đến tòa án nhân dân huyện giải quyết, nhưng tòa án xem xét và trà đơn kiện lại.

  Vậy xin hỏi Tòa án trả lại đơn có đúng không?

  Vậy trường hợp trên thuộc thẩm quyền ai giải quyết? và giải quyết như thế nào?

  (Bà B yêu cầu ông A lắp đường nước lại nhưng ông A không đồng ý).

   

  Cập nhật bởi BachThanhDC ngày 21/01/2011 12:13:33 AM
   
  4415 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #80911   25/01/2011

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50883
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3557 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào bạn!

  Bạn không nói rõ Tòa án trả lại đơn cho bạn bằng văn bản "Thông báo trả lại đơn kiện" hay chỉ trả ngang cho bà B mà không có văn bản gì? Cũng không nói rõ lý do trả lại đơn là gì? Vậy nên không thể trả lời bạn việc Tòa án trả lại đơn là đúng hay sai. Và thẩm quyền giải quyết thuộc UBND hay TAND.

  Theo Điều 136 Luật đất đai thì thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai quy định như sau:

  Tranh chấp đất đai đã được hoà giải tại Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn mà một bên hoặc các bên đương sự không nhất trí thì được giải quyết như sau:

  1. Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Toà án nhân dân giải quyết;

  2. Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này được giải quyết như sau:

  a) Trường hợp Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh giải quyết lần đầu mà một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết; quyết định của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là quyết định giải quyết cuối cùng;

  b) Trường hợp Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết lần đầu mà một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường là quyết định giải quyết cuối cùng.

  Như vậy, nếu đất của bà B và ông A thuộc khoản 1 nói trên thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết và việc trả đơn của Tòa án là sai (trừ trường hợp trả đơn vì lý do khác ngoài xác định thẩm quyền); nếu thuộc khoản 2 thì UBND có thẩm quyền giải quyết và việc trả đơn của Tòa án là đúng.

  Về nội dung tranh chấp, yêu cầu của bà B sẽ không được chấp nhận. Bởi vì theo bạn nêu thì "ông A đào mương sát với ranh đất của bà B" và hậu quả là nước từ ruộng bà B thoát hết theo con mương này.

  Theo quy định tại khoản 2 Điều 265 BLDS thì ông A có quyền "sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác".

  Như vậy, theo quy định trên thì ông A có quyền đào mương nước đó. Tình huống bạn nêu cho thấy ông A đào mương nước không hề ảnh hưởng gì đến việc sử dụng đất cua bà B. Vì bà B hoàn toàn có thể đắp bờ ruộng để ngăn không cho nước từ ruộng của mình chảy xống mương của ông A. Mà ngược lại, ông A còn có quyền yêu cầu bà B phải đắp bờ ruộng hoặc bằng cách khác để ngăn không cho nước từ ruộng bà B chảy vào mương của mình.

  Trường hợp nếu vì có con mương đó mà nước chảy trong mương làm xói mòn đất của bà B thì đó mới là việc sử dụng đất của ông A làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của bà B. Và bà B mới có quyền yêu cầu ông A lấp mương hoặc bằng cách khác để chống xói mòn đất của mình.

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |