Đường cho người ta đi nhờ nay lại bị thưa kiện lấn đất, tôi phải làm sao?

Chủ đề   RSS   
 • #483544 28/01/2018

  LuuCony

  Male
  Sơ sinh

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:27/01/2018
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 110
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 1 lần


  Đường cho người ta đi nhờ nay lại bị thưa kiện lấn đất, tôi phải làm sao?

  Kính thưa các luật sư, Gia đình tôi vì thương người có cho gia đình khác đi nhờ trên phần đất nhà mình nay đã 26 năm nhưng chưa hề có quyết định hay thỏa thuận bồi thường cho đường dân sinh. Nhưng vào năm 2003 khi địa chính vẽ đường đã vẽ con đường đó mà không cho chúng tôi hay và khi cấp quyền sử dụng đất thì không có đoạn đường đó( khi cấp quyền sử dụng đất họ không cho xem bản đồ nên chúng tôi không biết họ vẽ chừa đường ra, đến nay xin địa chính cho xem mới biết họ vẽ có đường, tuy nhiên hiện tại địa chính đo lại nếu chừa đường ra gia đình tôi bị thiếu gần 40mét vuông đất). Nay gia đình tôi sửa nhà sát mép đoạn đường cho đi ké và vẫn làm phước chừa đường nhưng hàng xóm cho rằng nhà tôi lấn đường dân sinh và thưa kiện lên Ủy ban thị trấn. Chủ tịch Ủy ban lại nói rằng đường đi lâu năm thành đường nhà nước và đã có vẽ trên bản đồ thì là của nhà nước và do nhà nước quản lý. Sau đó địa chính xuống đo đạc lại cho biết gia đình tôi xây trong khu vực đất của mình và khi đo chừa đường ra thì vẫn còn bị thiếu 40 mét vuông đất. Nhưng chủ tịch vẫn không cho gia đình tôi xây dựng và kêu chúng tôi phá bỏ đoạn đang xây để thụt vào 30 xăng ti mét nữa nếu không người hàng xóm kia nộp đơn thưa kiện chúng tôi lên Tòa án huyện! Vậy tôi muốn hỏi luật sư có phải đất nhà cho đi lâu năm thì thành đường nhà nước không? Và gia đình tôi bây giờ làm sao để tiếp tục xây dựng? Làm sao để biết hàng xóm đã nộp đơn lên tòa án chưa? Xin chân thành cảm ơn các luật sư
   
  1402 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #485862   28/02/2018

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10365)
  Số điểm: 57262
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4360 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Không phải cứ đất của nhà mình cho người xung quanh đi nhờ lâu năm là thành đất nhà nước, nói như vậy là không đúng vì đất của nhà là của nhà, đất của nhà nước là của nhà nước mà đường cho đi nhờ thì vãn là đi nhờ mà thôi. Vấn đê ở đây là do sự dễ dãi, thiếu sát sao của gia đình bạn nên người ta mới ngộ nhận đường này là đường của nhà nước chứ không phải thuộc đất của bạn. 

  Theo như bạn trinh bày thi đương này nằm trong diện tích đất của bạn, do do gia đình tự nguyện chừa ra để cho người khác đi nhờ và là để làm phước. Thế nhưng khi đo vẽ và công nhận chủ quyền thì con đường này lại năm bên ngoài bản đồ địa chính khu đất của bạn, mặc dù gai đình bạn biết phải cộng diện tích đất của con đường này vào thì mới đủ diện tích đất được công nhận. Như vậy thì khi nhận giấy công nhận, thấy thể hiện không đúng thì gia đình phải khiếu nại, lên tiếng ngay để yêu cầu chình lý hồ sơ lại chứ sao lại im lặng mãi cho đến nay trong khi những ngươi xung quanh cứ liên tụ thay tên đổi chủ, cán bộ thuộc chính quyền địa phương cũng liên tục thay đổi thí có ai mà nhờ lại câu chuyện này của gia đình bạn để bảo vệ cho bạn?

  Vì vậy, nếu xác định việc xây dựng là trong ranh giới đất, thuộc diện tích đất của mình, không xâm lấn, vi phạm và diện tích con đường thuộc diện tích đất của mình thì gia đình bạn phải mạnh mẽ, cương quyết bảo vệ. Chính quyền xã không giải quyết, công nhận thì khiếu nại lên cấp huyện... cho đến khi chính nghĩa, công lý được công nhận.

  Nếu bên kia kiện ra tòa thì tòa sẽ cô thông báo thụ lý vụ án gơi cho bạn và khi ấy bạn sẽ biết được họ kiện ai. kiện cái gì?

  Thân mến

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com