ĐỨNG RA CẦM SỔ ĐỎ CHO NGƯỜI KHÁC VAY TIỀN .ĐẾN HẠN KHÔNG TRẢ CÓ BỊ KHỞI TỐ KHÔNG?

Chủ đề   RSS   
 • #247033 05/03/2013

  yanyan1234

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/03/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  ĐỨNG RA CẦM SỔ ĐỎ CHO NGƯỜI KHÁC VAY TIỀN .ĐẾN HẠN KHÔNG TRẢ CÓ BỊ KHỞI TỐ KHÔNG?

        Xin chào các anh chị trong đoàn luật sư .Gia đình em hiên đag gặp phải vấn đề khó khăn  không biết giải quyết như thế nào ,rất mong các anh chi đọc nội dung thư và giúp gd em đưa ra hướng giải quyết.Em xin kể nội dung sự việc:

        Tháng 12/2012 ,do quen biết lâu va bác Q cần một số tiền làm ăn gấp nhưng đi vay người ta không cho mượn và hiên tại bác Q không còn tài sản để thế chấp  .bác Q năn nỉ Ba em cho mượn sở đỏ để thế chấp và nói chỉ mượn trong 3 ngày.Ba em đồng ý và không đưa ra diều kiện gì,khi thế chấp Ba em là người đứng ra viết giấy thế chấp sổ với số tiền 300tr đồng  hạn là 10 ngày lãi suất 30% (lãi suất không ghi trên giáy nợ) và Ba em ký giấy vay nợ.

      Trên trực tế bác Q là người vay 300tr đó lãi suất là do bác Q thỏa thuân với người cho vay,và số tiền được chuyển vào tài khoản của bác Q ba em không nhận tiền.Đến thời điểm hiện tại Bác Q đẫ trả được 20 ngày tiền lãi và đã quá hạn ghi trong giấy nợ .

           Người cho vay cũng quen biết với ba em và biết ba em la người ký giấy cho mượn sổ chứ không vay tiền .Em muốn hỏi ,trong trường hợp bác Q không trả số tiền trên cho người  cho vay và người cho vay quay sang kiện ba em thì ba em gập những bất lợi gì ?,Em xin nói thêm là số tiền 300tr được chuyển vào tài khoản của bác Q .

         Em xin hỏi thêm nếu khởi kiện người cho vay có bị xét vào tội cho vay nặng lãi không .Em được biết cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luât quy định từ 10 lần trở lên là cho vay nặng lãi nhưng 2 bên chỉ thỏa thuận  lãi suất mà không ghi trên giấy nợ.

         Trường hợp nếu gđ em kiện bác Q mượn sổ đỏ của gđ em và có nhận số tiền cầm sổ trên thì có cơ sở gì không?.Bác Q có viết giấy xác nhận mượn sổ đỏ gđ em và hạn trả là cuối tháng 2 nhưng tới nay cũng đã quá hạn.

        Trên đây là toàn bộ sự việc của gia đình em .Rất mong các anh /chị  trong đoàn luật sư giúp đỡ.

  Em xin chân thành cám ơn!

       

  Cập nhật bởi yanyan1234 ngày 05/03/2013 09:09:44 CH Cập nhật bởi yanyan1234 ngày 05/03/2013 03:31:49 CH
   
  9531 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #247136   05/03/2013

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1976 lần


  Thân chào bạn!

  Tôi xin trao đổi với bạn như sau:

  1/ Giấy vay nợ được ký kết giữa ba bạn và người cho vay, nếu bác Q không trả nợ cho người vay theo thỏa thuận của các bên,  bên cho vay khởi kiện lấy lại để lấy số tiền trên thì lúc này bên cho vay sẽ căn cứ vào giấy vay giữa ba bạn ký với người cho vay (ba bạn là người đứng ra vay) để khởi kiện.

  Lúc này nếu còn thời hiệu và có đủ căn cứ trong giấy vay thì ba bạn phải có nghĩa vụ trả nợ cho bên cho vay.

  2/ Khi tố cáo người cho vay về tội nặng lãi phải có chứng cứ, chứng mình việc cho vay nặng lãi của người này, theo giấy vay nợ thì không thể hiện nên cũng khó truy cứu TNHS trong trường hợp này, ngoài lãi suất còn phải căn cứ vào nhiều yếu tố khác như có tính chất chuyên bốc lột, làm nguồn sống chính. . .thì mới cấu thành tội cho vay. Trường hợp này rất khó có thể khởi tố.

  3/ Gia đình bạn không thể kiện bác Q để lấy lại sổ đỏ, vì nó không phải là tài sản, sổ đỏ chỉ là GCN  ghi nhận QSDĐ mà thôi. Tòa án sẽ không thụ lý quan hệ này.

  Để lấy lại sổ đỏ, gia đình bạn có thể kiến nghị với UBND, đề nghị can thiệp giải quyết buộc bên kia trả sổ đỏ cho mình.

  Nhưng tốt nhất, các bên nên thỏa thuận với nhau về việc thực hiện nghĩa vụ trả nợ bằng tình cảm, tránh việc đưa ra pháp luật, mất thời gian và mất đoàn kết.

  Trân trọng!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |