Đưa người thân trốn đi nước ngoài trái phép có phạm tội?

Chủ đề   RSS   
 • #294178 29/10/2013

  vxt_ftu

  Female
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/04/2011
  Tổng số bài viết (49)
  Số điểm: 1160
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 9 lần


  Đưa người thân trốn đi nước ngoài trái phép có phạm tội?

  Hi cả nhà, mình có một tình huống muốn trao đổi cùng cả nhà,

  "A muốn sang Trung Quốc làm ăn, A có nói điều này với những người cùng làng và họ cũng muốn đi, trong đó có bà B cũng muốn đi cùng và biết có người có thể đưa được sang Trung Quốc làm ăn nên đã gọi cho người này nhờ đưa mọi người cùng đi. A và mọi người bàn bạc thống nhấ A sẽ đi thuê xe để đưa mọi người đi Móng Cái sau đó sẽ có người đưa sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. A đồng ý và đi thuê xe.

  Đoàn đi có 20 người, sau khi đi sang Trung Quốc thì bị C.a TQ bắt giữ và trao trả về Việt Nam, trong đó 10 người trốn đc. A bị khởi tố về tội "tổ chức đưa người khác đi nước ngoài trái phép".

  Tuy nhiên khi mình đọc bình luận BLHS thì tác giả ĐInh Văn Quế có nói theo tổng kết của tòa án nhân dân tối cao năm 1989 thì nếu đưa người thân trốn ra nước ngoài trái phép thì ko phạm tội tổ chức này! Liệu trong trường hợp này có thể c/m A rơi vào trường hợp này được không? Và nếu bạn nào có bản báo cáo tổng kết ngành tòa án năm 1989 thì có thể share cho mình với.

  Cảm ơn cả nhà :-*

   
  8975 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #294570   31/10/2013

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50883
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3557 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào bạn!

  Đúng là theo Kết luận của Chánh án TAND tối cao tại Hội nghị tổng kết công tác ngành Tòa án năm 1989 thì trường hợp tổ chức đưa người thân trốn đi nước ngoài thì chỉ bị kết án về tội "Xuất cảnh trái phép" chứ không bị kết án về tội "Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài". 

  Tuy nhiên trong tình huống bạn nêu thì A không rơi vào trường hợp này, mà việc khởi tố A về tội "Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài" là đúng.

  Bởi vì những người mà A tổ chức cho họ trốn đi nước ngoài chỉ là những người cùng làng chứ không phải là "người thân" theo tinh thần của Báo cáo tỏng kết năm 1989.

  Về hành vi thì biệc A và mọi người có sự bàn bạc với nhau, sau đó quyết định A sẽ là người thuê xe để đưa mọi người đi. Như vậy vai trò của A là người tổ chức chứ không còn đơn giản là A và mọi người rủ nhau cùng trốn đi nước ngoài như tinh thần của Báo cáo tỏng kết nữa.

  Trích Báo cáo tổng kết năm 1989:

  "Về việc định tội danh trong những trường hợp vừa có hành vi tổ chức người khác trốn đi nước ngoài, vừa có các hành vi phạm tội khác như xuất cảnh trái phép, nhận hối lộ:

  Trong những năm qua chưa có sự thống nhất ý kiến về định tội trong các trường hợp nói trên. Có trường hợp kẻ phạm tội chỉ bị truy tố, xét xử về một tội là tổ chức người khác trốn đi nước ngoài. Có trường hợp kẻ phạm tội lại chỉ bị truy tố, xét xử về một tội là nhận hối lộ. Có trường hợp kẻ phạm tội bị truy tố, xét xử về hai tội là tổ chức người khác trốn đi nước ngoài và xuất cảnh trái phép hoặc nhận hối lộ. Tòa án nhân dân tối cao sẽ cùng với Bộ Nội vụ và Viện kiểm sát nhân dân tối cao bàn bạc với nhau để có hướng dẫn thống nhất về các trường hợp này. Trước mắt chúng ta tạm thống nhất như sau:

  + Kẻ tổ chức cho người trong gia đình mình như cha mẹ, vợ chồng, con cái, anh chị em ruột trốn đi nước ngoài, không cho người ngoài gia đình cùng trốn đi, thì chỉ bị kết án về tội xuất cảnh trái phép.

  + Những người không cùng trong một gia đình, mà rủ nhau cùng trốn đi nước ngoài, thì cũng chỉ bị kết án về tội xuất cảnh trái phép.

  + Kẻ tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài để trục lợi (lấy tiền, vàng...) hoặc không trục lợi, còn bản thân mình không trốn đi, thì bị kết án về tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài.

  + Kẻ tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài để trục lợi (lấy tiền, vàng...) và cũng cùng với họ trốn đi nước ngoài, nếu bị truy tố về hai tội là tổ chức người khác trốn đi nước ngoài và xuất cảnh trái phép, thì Tòa án kết án họ về hai tội đó. Nhưng nếu họ chỉ bị truy tố về tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài thì Tòa án cũng chỉ kết án họ về một tội đó, chứ không cần thiết phải yêu cầu Viện kiểm sát truy tố họ về hai tội rồi Tòa án mới xử. Còn nếu họ chỉ bị truy tố về một tội xuất cảnh trái phép thì cần yêu cầu Viện kiểm sát truy tố thêm về tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài là tội nặng hơn tội xuất cảnh trái phép.

  + Cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân hoặc bộ đội biên phòng... nhận hối lộ mà làm ngơ cho người trốn đi nước ngoài thì chỉ bị kết án về tội nhận hối lộ. Nhưng nếu kẻ phạm tội lại có các hành vi khác tích cực góp phần vào việc tổ chức việc trốn đi nước ngoài như cung cấp phương tiện, canh gác, bảo đảm cho kẻ trốn đi được trót lọt..., thì cần truy tố, xét xử kẻ phạm tội về hai tội là nhận hối lộ và tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”.

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn BachThanhDC vì bài viết hữu ích
  Unjustice (31/10/2013) SAdmin (31/10/2013)