Dự thảo sửa đổi Nghị định 171/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong giao thông

Chủ đề   RSS   
 • #336487 01/08/2014

  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2766)
  Số điểm: 31951
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1115 lần


  Dự thảo sửa đổi Nghị định 171/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong giao thông

  Trong Dự thảo này đã có những điểm mới như sau:

  - Bổ sung quy định “dây đai an toàn” để bảo đảm phù hợp thực tế hiện nay, nhiều phương tiện có quy định trang bị dây đai an toàn song không thực hiện, cần đưa vào xử phạt để bảo đảm an toàn giao thông;
   
  - Bổ sung quy định xử phạt đối với hành vi “tháo bớt ghế” trên xe chở khách. Nội dung này trong quá trình kiểm tra điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, nhiều phương tiện chở khách đã tự ý tháo ghế để chở hàng hoặc để xếp được nhiều ghế phụ để chở khách, gây mất an toàn giao thông.
   
  - Sửa đổi quy định không xử phạt hành vi chở quá tải trọng đến dưới 10% theo đúng Nghị quyết số 47/NQ-CP ngày 08/7/2014 của Chính phủ.
   
  - Giải thích rõ về cụm từ “trọng tải” để thống nhất thực hiện khi áp dụng xử phạt vi phạm hành chính, bảo đảm phù hợp với Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật.
   
  - Điều chỉnh mức độ áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước Giấy phép lái xe 01 tháng đối với một số hành vi chở quá tải trọng mà không vượt quá 50% tải trọng cho phép; điều chỉnh từ tước Giấy phép lái xe 2 tháng xuống còn 1 tháng đối với một số hành vi vi phạm chưa tới mức quá nghiêm trọng. Các điều chỉnh này vẫn phạt tiền để bảo đảm tính răn đe của pháp luật đối với người vi phạm, đồng thời tạo điều kiện để người vi phạm sửa chữa và giảm bớt khó khăn đối với người lái xe. Bên cạnh đó, hiện nay Bộ GTVT đang chỉ đạo triển khai việc xử lý kích thước các thùng xe để bảo đảm chở đúng tải trọng cho phép. Vì vậy, nội dung điều chỉnh này là phù hợp hơn so với hiện tại của Nghị định 171.
   
  - Bên cạnh việc điều chỉnh giảm mức xử phạt đối với một số hành vi vi phạm của người điều khiển phương tiện, nội dung Dự thảo có điều chỉnh tăng mức xử phạt đối với chủ phương tiện giao xe cho người làm công, người điều khiển phương tiện vi phạm quy định về chở quá tải trọng, qua đó để tăng cường trách nhiệm của chủ phương, chủ doanh nghiệp, hợp tác xã đối với công tác quản lý hoạt động vận tải của đơn vị mình trong quá trình khai thác, kinh doanh vận tải, bảo đảm sự chấp hành nghiêm về kiểm soát tải trọng phương tiện (Khoản 6 Điều 30).
   
   
  7011 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận