ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG VÀ SA THẢI

Chủ đề   RSS   
 • #380236 22/04/2015

  honhu
  Top 75
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/01/2015
  Tổng số bài viết (738)
  Số điểm: 33013
  Cảm ơn: 86
  Được cảm ơn 847 lần


  ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG VÀ SA THẢI

  Theo Bộ luật Lao động hiện hành, có 04 cách để chấm dứt quan hệ lao động:

  - Các trường hợp đương nhiên chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) (Điều 36);

  - Người lao động (NLĐ) đơn phương chấm dứt HĐLĐ (Điều 37);

  - Người sử dụng lao động (NSDLĐ) đơn phương chấm dứt HĐLĐ (Điều 38);

  -  Hình thức kỷ luật sa thải (Khoản 3 Điều 125 và Điều 126).

  Với 02 trường hợp chấm dứt HĐLĐ theo điều 36,37, thì không có sự nhầm lẫn hoặc khó khăn trong việc phân biệt. Vì vậy, bài viết này chỉ so sánh hai hình thức NSDLĐ đơn phương chấm dứt  và hình thức kỷ luật sa thải.

   

  Đơn phương chấm dứt HĐLĐ

  Sa thải

  Bản chất pháp lý:

  Đơn phương chấm dứt HĐLĐ: là một biện pháp hành chính.

   Sa thải: là một hình thức xử lý kỷ luật lao động

  Căn cứ pháp lý:

  Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

  Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

  Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

   

  Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

   

  Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

   

  Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

   

  Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

   

  Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

   

  NLĐ Tự ý bỏ việc 05 ngày làm việc cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày làm việc cộng đồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

  Hậu quả pháp lý khi áp dụng trái luật

   Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

   

  Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

   

   Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

   

   Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

   

   Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

   

   

  Thủ tục:

   

  Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động;

   

  Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở;

   

  Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa; trường hợp là người dưới 18 tuổi thì phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật;

   

  Việc xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản.

   

   

  Như vậy, việc sa thải sẽ có thủ tục rườm rà, phức tạp hơn. Tuy nhiên, hình thức sa thải lại có tác động răn đe mạnh mẽ. Vì vậy, doanh nghiệp nên có sự lựa chọn phù hợp để chấm dứt quan hệ lao động, vừa đúng luật, vừa phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

   
  17886 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn honhu vì bài viết hữu ích
  haikiemtoan (23/12/2016)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #380273   22/04/2015

   "Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa; trường hợp là người dưới 18 tuổi thì phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật"  nhưng đối với trường hợp người lao động tự ý  bỏ việc 5 ngày cộng dồn trong tháng và không có lý do chính đáng. NSDLĐ không liên lạc được với người lao động - người lao động không có mặt thì doanh nghieeopj có áp dụng hình thức xử lý là sa thải được không ạ 

   
  Báo quản trị |  
 • #380277   22/04/2015

  honhu
  honhu
  Top 75
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/01/2015
  Tổng số bài viết (738)
  Số điểm: 33013
  Cảm ơn: 86
  Được cảm ơn 847 lần


  Chào bạn,

  Theo Khoản 2 Điều 30 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định về trường hợp bạn nêu như sau: 

  "Cuộc họp xử lý kỷ luật lao động được tiến hành khi có mặt đầy đủ các thành phần tham dự được thông báo theo quy định tại Khoản 1 Điều này. Trường hợp người sử dụng lao động đã 03 lần thông báo bằng văn bản, mà một trong các thành phần tham dự không có mặt thì người sử dụng lao động tiến hành cuộc họp xử lý kỷ luật lao động, trừ trường hợp người lao động đang trong thời gian không được xử lý kỷ luật quy định tại Khoản 4 Điều 123 của Bộ luật Lao động."

  Cập nhật bởi honhu ngày 22/04/2015 01:41:09 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn honhu vì bài viết hữu ích
  haikiemtoan (23/12/2016)
 • #380302   22/04/2015

  khoathads
  khoathads
  Top 75
  Male
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/07/2010
  Tổng số bài viết (794)
  Số điểm: 7154
  Cảm ơn: 112
  Được cảm ơn 418 lần


  "Bản chất pháp lý của đơn phương chấm dứt hợp đồng: là một biện pháp hành chính"...nghe có vẻ không ổn bạn honhu!

   
  Báo quản trị |  
 • #380318   22/04/2015

  honhu
  honhu
  Top 75
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/01/2015
  Tổng số bài viết (738)
  Số điểm: 33013
  Cảm ơn: 86
  Được cảm ơn 847 lần


  sao không ổn vậy bạn khoathads?

  Mình hiểu thế này: 

  Hành chính theo nghĩa rộng : là chỉ những hoạt động những tiến trình chủ yếu có liên quan đến những biện pháp để thực thi những mục tiêu, những nhiệm vụ đã được xác định trước. 

  Như vậy, một công ty vận hành, có những mục tiêu đề ra. Để đạt đuọc những mục tiêu đó thì mỗi cá nhân, tập thể sẽ có những hoạt động. Và việc đơn phương chấm dứt hợp đồng cũng là một trong những hoạt động đó. Tất cả những cái trên được xem là hành chính => đơn phương chấm dứt HĐLĐ là 1 biện pháp hành chính.

  Không biết mình hiểu vậy có gì sai không, mong nhận được sự góp ý của bạn 

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn honhu vì bài viết hữu ích
  haikiemtoan (23/12/2016)
 • #380333   22/04/2015

  khoathads
  khoathads
  Top 75
  Male
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/07/2010
  Tổng số bài viết (794)
  Số điểm: 7154
  Cảm ơn: 112
  Được cảm ơn 418 lần


  Chào bạn honhu!

  Đồng ý với quan điểm của bạn về khái niệm "hành chính" theo nghĩa rộng, tuy nhiên vấn đề mình nói không ổn ở đây chính là bạn cho rằng "Bản chất pháp lý của đơn phương chấm dứt hợp đồng là biện pháp hành chính" và phân biệt với "Bản chất pháp lý của sa thải: là một hình thức kỷ luật lao động".

  Nói về bản chất chính là nói đến cái "đặc điểm bên trong của sự vật", giúp phân biệt được với sự vật khác và sự vật đây phải là một sự vật cụ thể (VD: bản chất của hợp đồng dân sự khác với bản chất của hợp đồng thương mại). Tuy nhiên ở đây cái bạn nói là hành vi (đơn phương - sa thải) nên dùng bản chất pháp lý ở đây theo mình cho rằng là chưa chính xác. 

  Mặt khác, nếu bạn cho rằng bản chất pháp lý của đơn phương chấm dứt HĐLĐ là một biện pháp hành chính (như bạn đã phân tích) thì "sa thải" cũng là một biện pháp hành chính (cùng bản chất) nhưng nội dung xử lý thì khác nhau (khác nhau về "hiện tượng").

  Do đó mình cho rằng để so sánh sự khác biệt giữa hành vi đơn phương chấm dứt HĐLĐ với hành vi sa thải thì chỉ cần so sánh nội dung (khái niệm, cơ sở pháp lý và hậu quả pháp lý).

  Mình ví dụ nhé: Định nghĩa về đơn phương và sa thải:

  - "Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động" là trường hợp người sử dụng lao động không tiếp tục thực hiện HĐLĐ còn hiệu lực giữa các bên khi phát sinh điều kiện đơn phương theo quy định của pháp luật lao động. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì người sử dụng lao động phải thực hiện đúng quy định về việc báo trước và phải giải quyết các chế độ cho người lao động theo quy định của công ty và quy định của pháp luật".

  - "Sa thải" là trường hợp người sử dụng lao động không tiếp tục thực hiện HĐLĐ còn hiệu lực giữa các bên khi người lao động vi phạm kỷ luật quy định trong Nội quy công ty. Việc xử lý kỷ luật hình thức sa thải phải được tiến hành theo đúng trình tự pháp luật quy định.

  Trên đây là vài ý kiến của mình để trao đổi thêm với bạn.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn khoathads vì bài viết hữu ích
  haikiemtoan (23/12/2016) honhu (22/04/2015)
 • #380351   22/04/2015

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4130)
  Số điểm: 30170
  Cảm ơn: 963
  Được cảm ơn 1980 lần


  Chào bạn.

  HĐLĐ là một giao dịch dân sư; Đơn phương chấm dứt HĐLĐ là hành vi pháp lý đơn phương, không phải là "biện pháp hành chính": không áp dụng biện pháp hành chính vào các giao dịch dân sự.

  Kỹ luật "sa thải" là một hình thức chịu trách nhiệm dân sự (lao động) do vi phạm nghĩa vụ.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hungmaiusa vì bài viết hữu ích
  haikiemtoan (23/12/2016)
 • #444272   23/12/2016

  haikiemtoan
  haikiemtoan

  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/03/2011
  Tổng số bài viết (61)
  Số điểm: 655
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 12 lần


  ĐƠN PHƯƠNG VÀ SA THẢI

  1./ Việc đơn phương chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV nếu Người sử dụng Lao động (HĐLĐ) hoặc Người đứng đầu sự nghiệp (HĐLV) hành vi gây ra hậu quả trái pháp luật quy định thì phải thực hiện các nghĩa vụ như sau: - Căn cứ theo Điều 41 của Bộ luật Lao động; - Căn cứ theo Điều 42, khoản 1 và khoản 5 của Bộ luật Lao động. Toà án cấp Sơ thẩm hoặc Phúc thẩm sẽ tuyên xử theo quy định trên, kể từ khi bản án có hiệu lực pháp luật (nếu không đúng quy định trên, người lao động, viên chức cần bình tĩnh tự tin làm đơn Kháng cáo (ST) hoặc Khiếu nại theo hướng (PT). 2./ Việc Sa thải NLĐ hay Viên chức cũng đều phải tuân thủ theo các quy định và trình tự pháp luật (tất nhiên phải đúng trình tự và nhất định phải đúng bản chất của sự việc). Nhiều khi phía cơ quan, đơn vị bằng các thủ đoạn tinh vi để thay đổi bản chất của sự việc để ép người lao động hay viên chức vào tình huống bị kỉ luật thì cố gắng bình tĩnh, tự tin thu thập chứng cứ để tự bào chữa cho mình hoặc nhờ Luật sư, người đại diện có am hiểu pháp luật (Mr Hải -> Email: haitantao@gmail.com) để thay mình vạch trần manh mối của sự việc để tìm ra sự gian dối (nếu có) của cá nhân, tổ chức khi quy kết tội danh theo hình thức "kỷ luật Sa thải - buộc thôi việc", đồng nghĩa với việc NLĐ, CC, VC mất các quyền lợi có liên quan. * Vài dòng tham vấn về Pháp luật Lao động gửi đến những người lao động chân chính và lương thiện. Chúc sức khoẻ cộng đồng, mọi chi tiết liên hệ xin vui lòng gửi về hộp thư của Dân Luật để cùng chia sẻ trong khả năng hiểu biết. Trân trọng,
   
  Báo quản trị |