Đơn phương chấm dứt HĐLĐ vì bị quấy rối tình dục

Chủ đề   RSS   
 • #399998 19/09/2015

  codai9581

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2014
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 255
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Đơn phương chấm dứt HĐLĐ vì bị quấy rối tình dục

  luật sư  tư vấn giúp e trường hợp này ạ. chị bạn e làm thư kí giám đốc tại công ty X, do tính chất công việc chị ấy phải thường xuyên đi tiếp đối tác cùng giám đốc để kí hợp đồng, chị ý khá là xinh nên khi tiếp khách hay bị đối tác có hành vi quấy rối tình dục như sờ soạng, gạ gẫm...giám đốc của chị ấy biết nhưng vì muốn kí hợp đồng nên không phản ứng gì. Mới đầu chị cũng khó chịu nhưng không nói gì, sau nhiều lần như vậy và chị đã xin đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc với lí do bị quấy rối tình dục nhưng không được chấp nhận. vậy cho em hỏi trường hợp này sẽ giải quyết ntn? áp dụng quy định về luật lao động ntn? 

  Em cảm ơn a!

   

   
  4114 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #401868   08/10/2015

  biofan4u
  biofan4u

  Sơ sinh


  Tham gia:24/07/2013
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 275
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


   Theo ý kiến của tôi dựa trên điều 37 Bộ Luật Lao Động năm 2012 có nêu:

  Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

  1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

  a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

  b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

  c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

  d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

  đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

  e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

  g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

  2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

  a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

  b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

  c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

  3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

  Như vậy bạn của bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật (nếu chứng minh được việc bị quấy rối tình dục - khá phức tạp trong thời buổi hiện nay, nhưng giải pháp có thể là quay phim ghi hình sử dụng smartphone. )  Ngoài ra bạn không cần phải thông báo đên 30 ngày mà chỉ mất 3 ngày làm việc​​

   

   
  Báo quản trị |  
 • #402138   10/10/2015

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14847)
  Số điểm: 99089
  Cảm ơn: 3424
  Được cảm ơn 5283 lần
  SMod

  Cẩn thận kẻo không đủ chứng cứ nha.

  Nếu những người quấy rối không phải là nhân viên công ty thì việc quấy rối này không liên quan đến quan hệ lao động. Nếu không thì 1 cô nào đó lấy lý do bị ông hàng xóm quấy rối rồi cũng tuyên bố nghỉ việc thì có mà loạn.

  Thời gian xảy ra quấy rối này có trong thời gian làm việc hay không ? Nếu nó xảy ra vào buổi tối (hầu hết các buổi tiếp đối tác để ký hợp đồng đều diễn ra buổi tối) thì đó là ngoài giờ làm việc rồi. Cô này có được chấm công và trả lương cho thời gian đó hay không ? tôi chắc là không.

  Nếu cô này nói rằng cô tự nguyện tham gia buổi tiếp và ko nhận lương, vậy thì chuyện kia cũng đâu phải lỗi tại cty.

  Tóm lại theo tôi thì việc này trong chừng mực nào đó có thể coi là "bị quấy rối tình dục", tuy nhiên sẽ cần chuẩn bị rất nhiều bằng chứng cùng với lý lẽ mới được.

   
  Báo quản trị |