Đòi nợ thuê không có giấy phép kinh doanh bị phạt bao nhiêu?

Chủ đề   RSS   
 • #524354 30/07/2019

  phungpham1973
  Top 150
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/01/2019
  Tổng số bài viết (549)
  Số điểm: 14940
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 139 lần


  Đòi nợ thuê không có giấy phép kinh doanh bị phạt bao nhiêu?

  Chị Bích nổi tiếng là chuyên đi đòi nợ mướn lấy tiền công. Việc chị được người khác nhờ đi đòi nợ mướn và sẽ trả cho chị một số tiền công nhất định như vậy sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

   
  1092 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phungpham1973 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (31/07/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #527084   31/08/2019

  Thứ nhất bạn cần xác định rằng, việc một người nợ tiền người khác mà không trả là hành vi vi phạm pháp luật. Người vay tiền có thể bị truy cứu trách nhiệm dân sự hoặc trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào từng trường hợp. Hơn nữa vì đây là khoản tiền thuộc quyền sở hữu hợp pháp của người cho vay, do đó, người cho vay có quyền tự mình đi đòi nợ hoặc thuê một tổ chức đi đòi nợ giùm. Tuy nhiên việc đòi nợ hiện nay bị biến tướng, thường đi kèm với dịch vụ cho vay nặng lãi, gọi chung là tín dụng đen. Hơn nữa hành vi của những người này thông thường xâm phạm trật tự công cộng, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người khác, ví dụ như: gây mất trật tự công cộng, đe dọa, xâm phạm sức khỏe tính mạng danh dự nhân phẩm công dân, cho vay nặng lãi.

  Thứ hai, hoạt động dịch vụ đòi nợ thuê là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Các quy định về hoạt động này được quy định tại nghị định 104/2007/NĐ-CP. Bạn có thể xem xét kỹ hơn, mình chỉ xin đưa ra một số điều kiện chính: Chỉ có tổ chức mới được hành nghề dịch vụ đòi nợ, mức vốn pháp định là 2 tỷ đồng, người quản lý và giám đốc chi nhánh phải có bằng đại học trở lên.

  Như vậy, trong trường hợp của bạn một người hành nghề đòi nợ thuê không đương nhiên vi phạm pháp luật. Người này phải vi phạm các quy định về điều kiện hành nghề hoặc có hành vi vi phạm pháp luật thì mới có căn cứ xem xét người này vi phạm pháp luật và phải chịu hình phạt (bị phạt) như bạn đề cập.

   
  Báo quản trị |