Đòi ly hôn để chia tài sản

Chủ đề   RSS   
 • #290984 11/10/2013

  chuanl

  Male
  Mầm

  Gia Lai, Việt Nam
  Tham gia:21/03/2013
  Tổng số bài viết (31)
  Số điểm: 590
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Đòi ly hôn để chia tài sản

  Tôi có biết một trường hơp thế này, hy vọng mọi người cùng thảo luận

  2 vợ chồng lấy nhau được 10 năm, trước đó người vợ đã qua 1 đời chồng, làm ăn khó khăn. Đến khi cưới người chồng thứ 2 thì mới thay đổi, làm ăn phát đạt, sau 10 năm lấy nhau thì đã có 10 tỷ trong tay. Nhưng suốt 10 năm, người chồng thứ 2 chỉ ăn chơi, ở nhà, k lo làm ăn, mọi thứ đều do người vợ kiếm được. Đến bây giờ, người chồng ở ngoài ngoại tình, có bồ, và đòi ly hôn hòng chia tài sản. Người vợ cũng muốn ly hôn, nhưng nếu phải chia tài sản thì không cam lòng. Hy vọng mọi người cùng tìm phương án để số tài sản người vợ phải chia ra cho người chồng là thấp nhất.!!!

   
  4778 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #291645   16/10/2013

  caythongnoel
  caythongnoel
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:29/05/2011
  Tổng số bài viết (1582)
  Số điểm: 15903
  Cảm ơn: 225
  Được cảm ơn 534 lần
  Lawyer

  Chào anh/chị, Trường hợp trên tôi xin trao đổi như sau:

  1. Cần xác định rõ trong số tài sản trên tài sản nào được hình thành trong thời kỳ hôn nhân và trước thời kỳ hôn nhân, bởi vì nếu tài sản được hình thành trước thời kỳ hôn nhân mà có thỏa thuận là tài sản chung thì mới được coi là tài sản chung của vợ chồng, ngoài ra nếu không được sự thỏa thuận thì là tài sản riêng của vợ/chồng.

  2. Bạn có nói 10 năm qua anh chồng không tham gia lao động tạo ra khối tài sản trên nhưng theo khoản 1 điều 27 Luật HNGĐ thì đây là tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân nên nó đương nhiên là tài sản chung của vợ chồng. (trừ những loại tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, sử dụng được cấp cho riêng chị vợ)

  Trên đây là ý kiến của tôi, dù sao thì luật cũng là luật bạn ạ cho nên tùy vào từng trường hợp cụ thể mà vận dụng luật thôi.

  Trân trọng!

  Luật sư: Nguyễn Văn Xuyên

  Văn Phòng Luật Sư Quang Thượng

  Địa chỉ: 231/3A đường Chiến Lược, P. Bình Trị Đông, quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh.

  SĐT: 0901 20.26.27

  Hợp đồng - Đất đai, Nhà cửa - Hôn nhân, Thừa kế - Hình sự - Lĩnh vực Luật khác

   
  Báo quản trị |  
 • #291655   16/10/2013

  chuanl
  chuanl

  Male
  Mầm

  Gia Lai, Việt Nam
  Tham gia:21/03/2013
  Tổng số bài viết (31)
  Số điểm: 590
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Số tài sản 10 tỷ ở trên là số tài sản mà người vợ kiếm được trong thời kỳ hôn nhân 10 năm với người chồng thứ 2 bạn ạ, dù trên thực tế là người vợ kiếm được nhưng trên lý thuyết vẫn là tài sản chung của 2 vợ chồng, vì thế khi ly hôn vẫn phải căn cứ vào đóng góp mà chia tài sản, dù ít dù nhiều thì người chồng vẫn sẽ được chia, bạn chia sẻ tôi xin cảm ơn.

  Nhưng điều tôi muốn thảo luận ở đây là bởi vì người chồng gian dối, lại k lo làm ăn, giờ chỉ muốn ly dị để chia tài sản nên cần phải tìm cách nào để số lượng tài sản phải chia cho người chồng là ít nhất. Chẳng hạn người vợ viết giấy nhận nợ đối với người thân, dù là viết khống, và chứng minh được số nợ này phục vụ mục đích kinh doanh, hay xây nhà ở cho 2 vợ chồng, điều này sẽ giảm được lượng tài sản chung, dẫn đến việc chia tài sản cho người chồng cũng ít đi, vv............

   
  Báo quản trị |  
 • #291719   16/10/2013

  ngocloan1990
  ngocloan1990
  Top 150
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/06/2013
  Tổng số bài viết (486)
  Số điểm: 3699
  Cảm ơn: 235
  Được cảm ơn 230 lần


  Chào bạn !

  Về tình thì các thành viên dân luật chắc sẽ thông cảm với trường hợp bạn nêu.

  Tuy nhiên, đối với ý kiến của bạn :

  người vợ viết giấy nhận nợ đối với người thân, dù là viết khống, và chứng minh được số nợ này phục vụ mục đích kinh doanh, hay xây nhà ở cho 2 vợ chồng, điều này sẽ giảm được lượng tài sản chung, dẫn đến việc chia tài sản cho người chồng cũng ít đi, vv............

  Thực sự là việc làm trái pháp luật nên có thể các thành viên trên dân luật sẽ không thể góp ý cho bạn được !

  Trân trọng !

   

   
  Báo quản trị |  
 • #291759   16/10/2013

  chuanl
  chuanl

  Male
  Mầm

  Gia Lai, Việt Nam
  Tham gia:21/03/2013
  Tổng số bài viết (31)
  Số điểm: 590
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Mọi người này!

  Thực sự cảm ơn các bạn đã dành thời gian để thảo luận vấn đề này, khi mình đưa vấn đề này lên, bởi đây là tình huống thực tế, lại quá thiệt thòi cho người vợ tội nghiệp, nên hy vọng có cách nào hay để giúp người phụ nữ ấy, lại cũng là 1 cơ hội để mọi người biết được rằng, luật pháp nước ta còn có trường hợp nào k thể áp dụng hay áp dụng k triệt để hay k??

           Mình là 1 cử nhân luật, yếu tố hàng đầu của bản thân mình không phải là tuân thủ luật pháp một cách cứng nhắc như vậy. Đây là 1 diễn đàn, bạn không phát ngôn bừa bãi, không ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, điều này đâu là gì ghê gớm. Bản thân mình thấy, và muốn, không phải là chỉ tuân thủ pháp luật không. Mà là trên cơ sở không vi phạm pháp luật, không vi phạm nhé, để tìm ra phương pháp mang lại hiệu quả cao nhất về kinh tế hay đáp ứng nhu cầu của khách hàng 1 cách triệt để, thêm nữa, quay lại tình huống này, về tình mà nói, quá thiệt thòi cho người vợ. Nếu chỉ cần cầm luật mà đọc thì mình không cần đưa vấn đề này lên đây để tham khảo ý kiến của mọi người. Vì mình nghĩ ở đây sẽ có rất nhiều người có kinh nghiệm, sẽ gặp nhiều tình huống như vậy nên muốn cùng tham khảo để tìm ra phương án tốt nhất. Và để các bạn cứng nhắc biết được, luật mà các bạn được học còn có thể lách như thế đấy, để bạn biết được người ta còn có thể vận dụng như thế đấy.

          Thêm nữa, nếu đổi lại mọi người gặp tình huống như vậy đối với người quen của mình, các bạn sẽ làm gì hay chỉ nói với người ta điều mà các bạn được học. Mình không phủ nhận ý kiến của bạn ngocloan1990 ở trên, rất cảm ơn bạn đã dành thời gian chia sẻ, nhưng nếu thật sự làm thật, chưa chắc có thể chứng minh được rằng người vợ viết khống giấy nhận nợ là thật, và, biết đâu có thể vừa đảm bảo tuân thủ pháp luật vừa hạn chế tối đa quyền lợi của ông chồng vô trách nhiệm kia??

     -->> Nói trắng ra, thì cái mình cần là lách luật 1 cách có hiệu quả, đây là mong muốn của cá nhân mình khi học ngành này, chứ không phải chỉ để trả lời 1 cách y chang văn bản. Theo mình, việc bạn có thể lách luật 1 cách hiệu quả, đồng nghĩa với việc bạn hiểu luật đến đâu, và đó cũng là 1 cách nâng cao trình độ đấy chứ !!!

             Dù sao cũng lần nữa cảm ơn mọi người đã dành thời gian, dù cho tình huống và mong muốn của mình khi đưa nó lên đây trái với lý tưởng chuyên ngành của các bạn. Nhưng mỗi người 1 ý mà, chẳng ai chê ai được ^^

  Thân!!

   
  Báo quản trị |  
 • #291778   16/10/2013

  ngocloan1990
  ngocloan1990
  Top 150
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/06/2013
  Tổng số bài viết (486)
  Số điểm: 3699
  Cảm ơn: 235
  Được cảm ơn 230 lần


  Chào bạn chuanl !

  Qua trao đổi của bạn thì có nhiều điều tôi phải thừa nhận là đúng :

  -Nếu tôi ở trong trường hợp như bạn và biết có người bị bất công (mà mình biết rỏ là đúng) thì tôi sẽ tìm cách để giúp như bạn đang làm thôi.:'(

  -Đúng là người hiểu luật có quyền sử dụng luật một cách hiệu quả nhất khi luật cho phép (điều này thì luật sư vẫn thường làm khi tư vấn cho khách hàng ).

  - Vượt mức cho phép, trên diễn đàn cũng có trao đổi về trường hợp một luật sư của người chồng đã yêu cầu "bác yêu cầu ly hôn" của người chồng ngay tại phiên toà vì thấy bất nhẫn với những hành động của người chồng đối với vợ mình (chấp nhận trả lại thù lao và việc có thể bị kỹ luật).

  Tuy nhiên, ý kiến trao đổi của bạn thì tôi thấy không thể áp dụng (rất tiếc nếu trái ý bạn) vì :

  Về lý :

  -Việc vay nợ với số tiền lớn phải có sự đồng ý của cả 2 vợ chồng, Luật hôn nhân và gia đình

  Điều 28. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung

  3. Việc xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung có giá trị lớn hoặc là nguồn sống duy nhất của gia đình, việc dùng tài sản chung để đầu tư kinh doanh phải được vợ chồng bàn bạc, thỏa thuận, trừ tài sản chung đã được chia để đầu tư kinh doanh riêng theo quy định tại khoản 1 Điều 29 của Luật này.

  -Nếu người vợ làm như vậy mà được chấp nhận thì người chồng cũng có thể làm được.

  Về tình :

  -Nếu bạn giúp và đưa ý kiến lên diễn đàn thì nếu không may những người khác, giống ông chồng mà bạn nói ở trên, đọc được thì họ áp dụng cho các bà vợ khác thì càng tội cho người vợ hơn.

  Nhiều vụ án, HĐXX biết là có cho vay nợ thực sự, nhưng vì người cho vay không làm giấy nhận nợ và người vay không thừa nhận thì cũng đành chịu.

  Kinh nghiệm ít ỏi của tôi qua các vụ án ly hôn thì chỉ có phần tài sản về vốn góp trong các công ty mà người vợ góp vốn là có thể xác nhận là góp đủ hay chưa đủ thôi !

  Biết luật, hiểu luật thì cũng phải chấp hành pháp luật, không thể thay đổi được sự thật (trừ một số người có quyền và lạm quyền), muốn giúp một người nào đó thì ta chỉ có thể khuyến cáo họ về những rủi ro có thể xãy ra và cách phòng ngừa có lợi nhất; Nếu việc xãy ra rồi thì phải làm đúng quy định của pháp luật thôi.

  Và đúng như bạn nói : "Nhưng mỗi người 1 ý mà, chẳng ai chê ai được ^^"

   
  Báo quản trị |